Triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng: Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023

Hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 với chủ đề “Tiết kiệm điện - Thành thói quen” là một trong những hoạt động của Chương trình truyền thông và tập huấn “Người tiêu dùng sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả” cho các tỉnh/thành phố miền Tây Nam bộ do Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VICOPRO) phối hợp với Tổng công ty Điện lực Miền Nam (EVNSPC), Sở Công thương tỉnh Bạc Liêu tổ chức vào sáng ngày 22-3-2023 tại Bạc Liêu.
Triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng: Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023

Chương trình thu hút gần 350 đại biểu đến từ các sở, ngành, doanh nghiệp và người tiêu dùng tại tỉnh Bạc Liêu.

Tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả

Hiện nay, ngành Điện đang ưu tiên các chương trình về hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả cho hai đối tượng khách hàng, là nhóm khách hàng sản xuất công nghiệp và khách hàng sinh hoạt. Đây là 02 nhóm khách hàng đang chiếm tỉ trọng rất lớn, đến 80%-85% tổng nhu cầu điện tại khu vực miền Nam. Chương trình truyền thông và tập huấn đang đi đúng chủ trương, chính sách của ngành Điện về tư vấn, hướng dẫn người tiêu dùng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết: Điện là một nguồn năng lượng quan trọng, là mặt hàng đặc biệt, cung - cầu giữa sản xuất và tiêu dùng luôn cân bằng tại mọi thời điểm; gần như không thể lưu trữ với chi phí thấp. Điện tác động đến mọi đối tượng và toàn bộ nền kinh tế. Tiết kiệm điện là mục tiêu chiến lược của mỗi quốc gia, bởi nhu cầu điện ngày càng tăng, nhưng tài nguyên cho sản xuất điện lại không phải là vô tận. Rất nhiều nước trên thế giới, kể cả các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc hay các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines... đều áp dụng nhiều biện pháp đánh vào kinh tế thông qua giá, nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Theo Tổng công ty Điện lực Miền Nam cho biết, EVNSPC hiện đã và đang phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể và chính quyền, các ban ngành địa phương để tiếp tục duy trì công tác tuyên truyền, vận động khách hàng sản xuất công nghiệp, khách hàng thuộc danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm về Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) tự nguyện phi thương mại tại tất cả các quận, huyện thuộc 21 tỉnh, thành phố phía Nam, địa bàn EVNSPC quản lý. Cụ thể, cho đến hết năm 2022, các đơn vị thành viên trong toàn EVNSPC đã ký được thỏa thuận DR với 1.857 khách hàng có sản lượng lượng sử dụng điện ≥ 3 triệu kWh/năm và có thêm 3.358 khách hàng có sản lượng sử dụng điện từ 1 triệu đến < 3 triệu kWh/năm tham gia chương trình.

“Tiết kiệm điện - thành thói quen”

Phát biểu tại chương trình, ông Lê Tấn Cận - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết: Về phía UBND tỉnh, chúng tôi luôn quan tâm chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với Công ty Điện lực và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong công tác tham mưu tổ chức thực hiện pháp luật và thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền pháp luật đến chính quyền các cấp, cơ quan công sở, cơ sở doanh nghiệp, kinh doanh, dịch vụ. Chỉ đạo tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu…

Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam sẽ triển khai đồng bộ chuỗi Chương trình truyền thông và tập huấn cho người tiêu dùng tại 3 khu vực Bắc, Trung, Nam trong năm 2023 nhằm tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách và tư vấn, hướng dẫn người tiêu dùng về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả đúng vào thời điểm nắng nóng. Với đa dạng các hình thức tuyên truyền cho người tiêu dùng về sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả, hy vọng người tiêu dùng tiếp tục lan tỏa sâu rộng, cùng hành động trong suốt 365 ngày. “Tiết kiệm điện - thành thói quen” đây mới chính là thông điệp quan trọng nhất, là mục tiêu hướng tới của chiến dịch Giờ Trái đất.

Tin cùng chuyên mục