Triển khai Trung tâm Sáng tạo Microsoft tại TPHCM

Trung tâm Đào tạo công nghệ thông tin TPHCM (Information Technology Traning Institute-ITTI, thuộc Sở Bưu chính-Viễn thông TPHCM) và Microsoft Vietnam mới ký kết một văn bản cam kết thành lập Trung tâm Sáng tạo công nghệ Microsoft (Microsoft Innovaition Canter-MIC) tại TPHCM.

Học viên chương trình Microsoft Office Pro tại Trung tâm Hợp tác đào tạo CNTT NIIT SPP.

Trung tâm MIC sẽ được triển khai tại Công viên phần mềm Quang Trung, dự kiến tới tháng 9-2006 sẽ bắt đầu hoạt động. Trung tâm này sẽ hoạt động theo mô hình của một vườn ươm tạo, nhằm khuyến khích phát triển các ý tưởng sáng tạo và giải pháp gia tăng dựa trên nền công nghệ của Microsoft.

Trung tâm sẽ là nơi trực tiếp tư vấn chuyên môn và kỹ thuật trong việc thực hiện các dự án CNTT của TPHCM, góp phần vào thúc đẩy quá trình cải cách hành chính.

Ông Trần Cao Tĩnh, Giám đốc ITTI cũng là người trực tiếp chịu trách nhiệm điều hành trung tâm, cho biết MIC sẽ hoạt động như là một trung tâm ươm tạo và khuyến khích phát triển các ý tưởng sáng tạo cũng như các giải pháp tăng giá trị dựa trên nền công nghệ Microsoft.

Cụ thể, MIC sẽ thiết lập một mạng lưới hợp tác giữa các đối tác công nghệ, các tổ chức chính phủ và các tổ chức giáo dục, đào tạo; chủ động nghiên cứu và xác định các chiến lược và khuynh hướng CNTT chủ chốt, hỗ trợ các dự án có tính đổi mới về công nghệ.

MIC sẽ phối hợp với các doanh nghiệp, các cơ quan chính phủ, các cơ sở giáo dục đào tạo để đề xuất và lựa chọn các dự án được hỗ trợ, đồng thời cung cấp các nguồn tài nguyên tri thức, công nghệ và nhân lực quản lý, hướng dẫn phát triển và đánh giá các dự án này; cung cấp hỗ trợ tới các cá nhân, các tổ chức nghiên cứu, các cơ sở đào tạo, đặc biệt là các cơ quan nhà nước trong việc nắm bắt và nâng cao các kỹ năng, kiến thức về các phần mềm và giải pháp của Microsoft qua các khóa huấn luyện và phổ biến kinh nghiệm thực tế.

Qua đó, MIC sẽ mở rộng cộng đồng những người có chứng chỉ chuyên nghiệp của Microsoft tại TPHCM. MIC cũng sẽ trực tiếp tư vấn chuyên môn và kỹ thuật trong việc thực hiện các chính sách về CNTT của Chính phủ và thành phố.

Đồng thời, MIC hỗ trợ nâng cao nội dung chương trình giảng dạy CNTT và khoa máy tính trong khối giáo dục và đào tạo qua việc thúc đẩy việc tích hợp các công nghệ và giải pháp của Microsoft vào các chương trình giảng dạy chính khóa và các đồ án thực hành.

Ý tưởng hợp tác giữa TPHCM và Microsoft đã được xúc tiến từ mấy năm trước nhưng do có nhiều vướng mắc nên chưa thể triển khai. TPHCM muốn cùng với Microsoft khai thác tài nguyên sản phẩm và công nghệ của họ nên đã thúc đẩy dự án này sớm ra đời. Bởi vì, khi dự án này đưa vào hoạt động, chúng ta sẽ khai thác được các công nghệ mới và sử dụng hiệu quả hơn các công nghệ này để phục vụ cải cách hành chính.

Để dự án hoạt động hiệu quả, ITTI cam kết sẽ cung cấp hạ tầng kỹ thuật như bố trí địa điểm đặt MIC tại Công viên phần mềm Quang Trung và các vị trí thích hợp khác, trang bị phòng máy với đủ thiết bị phần cứng và thiết bị triển khai các sản phẩm và phần mềm của Microsoft. MIC sẽ cung cấp nhân sự tối thiểu 10 cán bộ chủ chốt có kiến thức và khả năng thiết kế tiền sản phẩm, phát triển sản phẩm, tư vấn và đánh giá các dự án và giải pháp công nghệ dựa trên nền tảng và công nghệ của Microsoft.

Phía Microsoft sẽ là nhà cung cấp miễn phí các giải pháp phần mềm, cập nhật thường xuyên các công nghệ mới nhất cho MIC; chịu trách nhiệm đào tạo bằng các chương trình do các chuyên gia của họ đảm nhận để phổ biến công nghệ của Microsoft tại Việt Nam; thực hiện giảm giá hay miễn phí các kỳ thi lấy chứng chỉ chuyên nghiệp của Microsoft cho nhân sự của MIC và các đối tác chọn lọc.

Bên cạnh hoạt động của MIC, ITTI còn có nhiệm vụ quan trọng nữa là tập trung tham gia phát triển nguồn nhân lực cho ngành CNTT. Hiện nay, nhu cầu nhân lực cung ứng cho ngành công nghiệp phần mềm tại TPHCM rất lớn nhưng chưa được đáp ứng đầy đủ. ITTI đang hoàn thiện dự án đầu tư Trung tâm Đào tạo CNTT tại Quang Trung với tổng vốn đầu tư hơn 29 tỷ đồng và sẽ đưa vào hoạt động vào cuối năm nay.

HOA LÊ

Các tin, bài viết khác