Triều Tiên tập trận tấn công bằng vũ khí hạt nhân

Ngày 3-9, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, cuộc tập trận mô phỏng tấn công bằng vũ khí hạt nhân chiến thuật đã được quân đội nước này tiến hành vào rạng sáng 2-9 (giờ địa phương) nhằm “cảnh báo kẻ thù” về mối nguy hiểm thực sự của chiến tranh hạt nhân.

Chỉ trích Mỹ, Hàn Quốc

Theo KCNA, một đơn vị trang bị tên lửa hành trình chiến lược của Quân đội Nhân dân Triều Tiên ở khu vực phía Tây nước này đã tiến hành các hoạt động quân sự. Trước cuộc tập trận, đã có cuộc kiểm tra các quy trình xác thực lệnh tấn công và tình trạng hoạt động bình thường của các thiết bị kỹ thuật và cơ khí. Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa hành trình chiến lược tầm xa có gắn đầu đạn “hạt nhân giả” trong môi trường chiến tranh thực tế theo các thủ tục phê duyệt phóng nhanh.

Tuyên bố cho biết đơn vị tên lửa tham gia tập trận đã phóng các tên lửa hành trình chiến lược tầm xa này từ cửa sông Chongchon ra vùng biển phía Tây bán đảo Triều Tiên. Đơn vị này đã thực hiện thành công nhiệm vụ tấn công khi đảm bảo các tên lửa bay dọc theo đường bay kiểu số 8 (mô phỏng quãng đường 1.500km) và đầu đạn “hạt nhân giả” của những tên lửa này phát nổ ở độ cao thiết lập từ trước là 150m trên bầu trời hòn đảo mục tiêu.

KCNA nêu rõ Quân ủy Trung ương đảng Lao động Triều Tiên đã ra lệnh tiến hành cuộc tập trận quân sự này để thể hiện đầy đủ ý chí và khả năng hành động nhằm ngăn chặn nỗ lực tiến hành chiến tranh xâm lược của kẻ thù. Bình Nhưỡng cũng chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc tổ chức cuộc tập trận chung phóng tên lửa dẫn đường và ném bom kéo dài 2 ngày, sau khi kết thúc cuộc tập trận hàng năm Lá chắn tự do Ulchi vào cuối tháng 8.

Tên lửa được phóng trong cuộc tập trận của Triều Tiên rạng sáng 2-9. Ảnh: Kyodo

Tên lửa được phóng trong cuộc tập trận của Triều Tiên rạng sáng 2-9. Ảnh: Kyodo

Đưa trở lại bàn đàm phán

Vụ tập trận mới nhất của Triều Tiên diễn ra sau khi Bình Nhưỡng bắn 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía biển Nhật Bản hôm 30-8, cũng như Hàn Quốc đưa thêm 1 công ty và 5 cá nhân của Triều Tiên vào danh sách cấm vận đơn phương của Seoul vào ngày 1-9. Theo kênh KBS, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết đã cấm vận riêng Công ty Phát triển chương trình Ryukyong có liên quan đến hoạt động phát triển vũ khí tự hành của Triều Tiên cùng với 5 quan chức của công ty này - liên quan đến việc phát triển hạt nhân, tên lửa và huy động vốn của Bình Nhưỡng.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố qua lần trừng phạt này, Seoul đã thể hiện ý chí vững vàng trong việc dẫn dắt của cộng đồng quốc tế ngăn chặn hoạt động phát triển vệ tinh, máy bay không người lái, hạt nhân, tên lửa, né tránh các quy định cấm vận và huy động vốn của Bình Nhưỡng. Chính phủ Hàn Quốc còn nhấn mạnh Triều Tiên nhất định sẽ phải trả giá đắt nếu tiếp tục thực hiện “các hành vi khiêu khích”. Hàn Quốc sẽ duy trì hợp tác mật thiết với Mỹ, Nhật Bản và cộng đồng quốc tế để hối thúc Triều Tiên ngừng các hoạt động gây căng thẳng này và trở lại bàn đàm phán phi hạt nhân hóa.

Đây là lần cấm vận đơn phương thứ 11 của chính phủ đương nhiệm kể từ khi Tổng thống Yoon Suk Yeol lên cầm quyền. Từ tháng 10 năm ngoái đến nay, đã có 54 cá nhân và 51 tổ chức bị đưa vào danh sách trừng phạt của Hàn Quốc. Theo đó, trường hợp muốn giao dịch tài chính hay giao dịch ngoại hối với những người trong danh sách cấm vận trên cần phải được Ngân hàng trung ương và Ủy ban Giám sát tài chính Hàn Quốc phê duyệt trước, nếu không sẽ bị xử phạt. Seoul kỳ vọng lần cấm vận này sẽ thắt chặt hơn nữa mạng lưới trừng phạt của cộng đồng quốc tế và tăng cường thêm sự phối hợp cùng các nước về chính sách đối với Bình Nhưỡng.

Trước đó, Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ cũng công bố đưa thêm 2 cá nhân, trong đó có 1 người quốc tịch Triều Tiên, cùng 1 tổ chức vào danh sách cấm vận.

Tin cùng chuyên mục