Chữ nghĩa

“Trong sách” hay “trang sách”?

Bài thơ “Với Lênin” của nhà thơ Tố Hữu là một bài thơ rất quen thuộc đối với chúng tôi, lứa học trò của những năm 70-80 thế kỷ trước. Mặc dù không phải ai cũng thuộc hết bài thơ nhưng ở đoạn cuối hình ảnh Lênin dần vào cõi vĩnh hằng trong khi người vợ yêu Crupxkaia đang đọc cho người nghe tác phẩm “Tình yêu cuộc sống” của Jack London, thì đoạn thơ này được nhiều người rất nhớ.

Đó là những câu thơ: “Và chiều nay/ trước phút vội đi xa/ Người vẫn nghe/ thánh thót/ Crupxkaia/ Đọc trang sách/ “Tình yêu cuộc sống”. Tuy nhiên, điều tôi thắc mắc là từ trang lại được nhiều sách và tập thơ hiện nay in lại thành trong sách. Tôi đã tìm trong Google và trong ít nhất 5 cuốn thơ Tố Hữu với lần xuất bản lâu nhất năm 1974 của NXB Giáo dục Giải phóng hoặc NXB Văn học gần đây nhất (Tố Hữu toàn tập) đều ghi là trong sách.

Vậy xin được hỏi chữ trong hay chữ trang là đúng theo bản gốc của nhà thơ? Nếu là chữ trong thì ý ở đây là gì? Nếu là chữ trang thì có nên đính chính cho các lần xuất bản sau không? Rất mong nhận được ý kiến của các nhà nghiên cứu văn học.

Nguyễn Trùng Nhị

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường trở lại với Tháng mười

Ban nhạc Bức Tường vừa giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới là Tháng mười. Tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… thì Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.

Sân khấu

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh.