Trồng thành công sâm ngọc linh trên núi Tam Đảo

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận, Phó Viện trưởng Viện Dược liệu, cho biết: Viện đã trồng thành công cây sâm ngọc linh quý trên vùng núi Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Trước kia, sâm ngọc linh chỉ được tìm thấy tại vùng núi Ngọc Linh thuộc huyện Đắc Tô (Kon Tum), huyện Trà My (Quảng Nam). Đây là sản phẩm thảo mộc cực kỳ quý hiếm ở Việt Nam, chỉ có ở vùng đất độ cao từ 1.600 - 2.000m so với mặt biển. Đầu năm 2009, Viện Dược liệu đã mạnh dạn di thực 1.000 cây sâm ngọc linh về trồng tại Trạm Nghiên cứu trồng cây thuốc Tam Đảo và đỉnh núi Thiên Thị, điểm cao nhất của đỉnh núi Tam Đảo. Sau hơn 1 năm, cây sâm sinh trưởng và phát triển rất tốt, tỷ lệ sống đạt trên 72%. Đặc biệt có cây đã ra hoa, đậu quả và quả sâm có chấm đen ở đỉnh (đây là đặc điểm riêng của cây so với các loài sâm khác, hạt sâm chỉ nảy mầm khi có chấm đen ở đỉnh).

Cây sâm quý ngọc linh có chất lượng ngang bằng với cây sâm cao ly của Hàn Quốc, có công dụng tăng lực, phục hồi suy giảm, bảo vệ gan, phục hồi tim mạch... Mỗi ký sâm ngọc linh tươi lên đến 9 - 10 triệu đồng đối với sâm trồng và sâm mọc tự nhiên cao gấp 3 lần.

T.G.

Các tin, bài viết khác