Trước trận Olympic Việt Nam - Olympic Turkmenistan (15 giờ ngày 10-11): Nhiều lợi thế cho Việt Nam

Khi niềm vui chiến thắng 3-1 trước Bahrain chưa kịp trôi qua, Olympic Việt Nam lại bước vào một trận đấu mà yêu cầu một sự trầm tĩnh cao độ. Cánh cửa vào vòng 2 đã rộng mở nhưng mở như thế nào tùy thuộc vào sự tính toán của chính chúng ta.

Vượt qua Bahrain, Trọng Hoàng (áo trắng) và các đồng đội có nhiều lợi thế trước Turkmenistan. Ảnh: HOÀNG CHÂU

Từ Quảng Châu, HLV Phan Thanh Hùng bình thản lý giải thắng lợi đầu tiên của đội nhà. Ông nói, đó là chiến thắng của sự đoàn kết, của lối chơi biết người biết ta và ông tránh nói đến cá nhân cụ thể nào trong đội bóng. Sự khiêm tốn của ông Hùng hoàn toàn có lý do bởi Bahrain, như đã từng nhận định, không phải là đội bóng mạnh.

Bên cạnh đó, đội Olympic Việt Nam vẫn có những sai sót nhất định ở hệ thống phòng ngự mà tiêu biểu nhất chính là việc để thua vào phút cuối khiến lợi thế về hiệu số của chúng ta bị ảnh hưởng.

Trên lý thuyết, để bảo đảm chiếc vé vào vòng 2, Olympic Việt Nam không được để thua trong trận đấu với Turkmenistan. Đây chính là điểm mấu chốt sẽ khiến ban huấn luyện Việt Nam đau đầu. Đối thủ của chúng ta trong trận cuối cùng ở vòng bảng là Olympic Iran.

Nếu có kết quả tốt trước Turkmenistan thì ở trận cuối, chúng ta càng dễ tính toán phương án thi đấu với Iran (thậm chí còn có thể để đội hình chính dưỡng chân cho trận đấu ở vòng 2).

Một chiến thắng trước Turkmenistan là quá tuyệt vời nhưng rõ ràng, sau trận thua khá nặng trước Iran, Turkmenistan sẽ vào cuộc với tinh thần rất cao và điều đó quá nguy hiểm nếu Olympic Việt Nam nôn nóng muốn đánh bại đối thủ ngay từ đầu trận.

Trong buổi tập hôm qua, HLV Phan Thanh Hùng đã áp dụng chiến thuật từng thành công trong trận đấu với Olympic Iran tại Cúp TPHCM vừa qua. Đó là một kiểu chơi rình rập, chắc chắn và chờ cơ hội phản công.

Theo nhận định của ông Hùng, Turkmenistan đá đơn giản, ít các miếng đánh mang tính phối hợp cao nên nếu họ bị đẩy vào thế phải tấn công để ghi bàn thì dễ bộc lộ sai sót. Tuy nhiên, do trận đầu tiên Iran quá mạnh nên cũng khó có thể biết được thực lực của Turkmenistan đến đâu.

Sự trở lại của Long Giang sau khi hết bệnh ở phút 80 trận ra quân là một tin vui khi mà trung vệ Hữu Phước vẫn chưa phối hợp tốt với Minh Đức ở trung tâm hàng phòng ngự. Như vậy, Long Giang có thể đá ngay từ đầu. Một cầu thủ khác là Đức Thiện dự kiến sẽ được đá chính sau màn trình diễn ấn tượng trong vai trò dự bị ở trận trước. Đó là chưa nói, tiền vệ chuyên đá trụ Thái Dương cũng có thể xung trận. Có thể nói, trong tay ông Phan Thanh Hùng đang có bộ khung tốt nhất hiện nay.

Sự bổ sung Trọng Hoàng và Thành Lương từ đội tuyển quốc gia xuống có tác dụng tích cực về mặt tinh thần. Trong trận đấu mang nhiều sự tính toán như trận này, kinh nghiệm của 2 tuyển thủ trên sẽ phát huy tác dụng. Nếu cầm giữ được thế trận, không bị kéo vào màn đôi công với Turkmenistan thì cơ hội từ hòa đến thắng nằm trong tay Olympic Việt Nam.

Nói cách khác, Olympic Việt Nam đang giữ nhiều lợi thế từ điểm số đến cách chọn lối chơi và tinh thần. Vì vậy, trong một thời điểm nhạy cảm như thế này, tình đoàn kết và sự tỉnh táo của thầy trò ông Phan Thanh Hùng sẽ quyết định tất cả.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác