Tự bảo vệ

- Để không bị bọn tội phạm công nghệ cao “móc túi”, chủ thẻ tín dụng, thẻ ATM cần phải biết tự bảo vệ mình.

- Ông định đưa ra lời khuyên “hot” nhất trong năm?

- Tui không quan tâm hot hiết gì ráo, chỉ lo không biết mấy đồng lương thưởng tết nằm trong thẻ có còn nằm yên trong đó hay bay hơi lúc nào không biết.

- Thì… phải biết tự bảo vệ mình. Các ngân hàng đã đưa ra những lời khuyên rằng khi vào trụ ATM cần quan sát xem chung quanh… có vật lạ hay không, có camera quay lén ngoài camera an ninh hay không, khi bấm mật mã bí mật phải che chắn kín để không bị lộ… Thực hiện các bước này coi như ông an tâm rồi.

- Biết phải “tự lo” như vậy thì tui đã không tin vào nào là ví tiền di động, thanh toán nhanh chóng, rủi ro thấp nhất, an toàn cao nhất… Giờ mỗi lần đi rút tiền mà phải nhìn trước ngó sau, phân biệt coi cái camera nào của ngân hàng, cái nào của bọn trộm, rồi tìm cái gì đó che chắn khi bấm mã số nữa thì thôi từ nay xin không cần xài mấy cái an toàn cao nhất này nữa.

- Ông đừng nóng nảy, đây là do bọn trộm quá tinh vi chứ đâu phải do ngân hàng thiếu bảo mật…

- Tinh vi nên mới cần đến tính an toàn của cái thẻ thuộc loại công nghệ cao này, không thì cứ tiền mặt đặt túi còn hơn. Tự bảo vệ kiểu này có khác gì khuyên rằng để tránh bị cháy xe thì… không nên đi xe, tránh ngộ độc thì không nên ăn uống, tránh lây nhiễm thì không nên đến bệnh viện… Còn với tui, để tránh bị trộm thông tin thẻ thì cứ cầm thẻ đi lòng vòng trụ ATM, chẳng thể nào bị trộm!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn tưởng bở

- Có một thứ gần đây cứ bùng theo từng đợt, lôi kéo được nhiều người tham gia: “mua sắm hoàn tiền”. Theo mời gọi của một số trang mạng hoặc ứng dụng di động, tỷ lệ hoàn tiền lên đến 80% - 100%. Thực chất nó là cái chi?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Sự kiện & Bình luận

Bài toán xã hội hóa SEA Games 31

Trong tuần qua, hạng mục sửa chữa lớn nhất để phục vụ SEA Games 31 là sân vận động Mỹ Đình đã được triển khai với ngân sách dự toán hơn 150 tỷ đồng. Mặc dù đây sẽ là kỳ SEA Games tiết kiệm nhất trong lịch sử khi trong 36 công trình phục vụ thi đấu chỉ có 2 công trình được xây dựng mới nhưng trong bối cảnh đặc biệt như hiện nay, kinh phí thực hiện vẫn là nỗi lo lớn của nước chủ nhà Việt Nam.