Từ điển 202X - sách NFT đầu tiên xuất bản tại Việt Nam

Từ điển 202X - sách NFT đầu tiên tại Việt Nam sẽ được xuất bản vào tháng 9 tới. Đây là thông tin đưa ra trong lễ ký kết thỏa thuận hợp tác của Alpha Books và các đơn vị liên quan vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Từ điển 202X - sách NFT đầu tiên xuất bản tại Việt Nam

Từ điển 202X  là một dự án sách của Tạp chí VinMagazine - Trường Đại học VinUni, nhằm tóm lược và hệ thống hóa những ý tưởng, hiện tượng, hoặc phát minh đang hoặc sẽ có tầm ảnh hưởng rất lớn trong những năm 202X (từ 10 đến 20 năm tới).

Cuốn sách gồm 40-50 bài viết, với các chủ đề chạy từ A-Z trong các lĩnh vực: Khoa học và Công nghệ (Science and Technology), Giáo dục và Y tế (Education and Health), Nghệ thuật và Lịch sử (Art & History), Truyền thông và Văn hóa (Media and Culture), và Kinh doanh (Business). 

Nội dung của Từ điển 202X được xây dựng với sự cố vấn của những giáo sư, chuyên gia trong từng lĩnh vực để đảm bảo tính chính xác, chất lượng. Thông qua giọng văn gần gũi và những minh họa bổ trợ, Từ điển 202X sẽ biến tấu những khái niệm quan trọng nhưng phức tạp, để trở nên dễ tiếp cận nhất với độc giả ở mọi lứa tuổi.

Đặc biệt, đây sẽ là tác phẩm sách đầu tiên ở Việt Nam được phát hành song song ở cả định dạng sách giấy và sách NFT (Non-fungible token) - một sản phẩm định dạng số, có ý nghĩa cả về mặt thực tiễn lẫn tính sáng tạo.

Với việc được phát hành dưới dạng tài sản kỹ thuật số, sách NFT sẽ có nhiều đặc quyền bổ sung cho người mua, tăng giá trị và mức độ phổ biến theo thời gian. Chủ sở hữu sách sẽ không cần lo lắng về việc bản quyền nhờ blockchain, mà hơn thế, còn luôn nhận được tiền bản quyền trong mỗi lần bán lại một cách vĩnh viễn.

Từ điển 202X đánh dấu một cột mốc quan trọng của loại hình xuất bản sách mới xuất hiện tại Việt Nam. Dự kiến sách ra mắt trong tháng 9-2022.

Bà Tạ Liên Hương, Phó Giám đốc Công ty cổ phần sách Alpha cho biết: “Việc hợp tác này là một dấu mốc quan trọng với cả tôi lẫn Alpha Books. Về mặt công nghệ, sách NFT sẽ mang nhiều giá trị bổ sung cho khách hàng và đồng thời cũng sẽ thành “kỷ vật” theo thời gian. Đây là bước khởi đầu cho việc đón nhận những xu hướng mới, các thị trường mới".

Đọc nhiều nhất

Tìm sách ngày Xuân

Tìm sách ngày Xuân

Lễ hội Đường sách tết trở thành điểm hẹn những ngày đầu năm mới của người dân thành phố. Từ đây, người ta chuyện trò cùng nhau bên trang sách, tặng nhau câu chữ đầu năm và cùng lan tỏa văn hóa đọc một cách có chiều sâu.

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Âm nhạc

Âm nhạc của Gen Z

Một thế hệ nghệ sĩ trẻ, Gen Z (sinh trong giai đoạn 1996-2012) khác biệt, hướng tới sự đa năng, dám chủ động thử nghiệm nghệ thuật, dẫu biết có thể thất bại… là những gì công chúng đã và đang nhìn thấy ở V-pop.

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.