Tự giúp mình

SGGP
- Có mỗi chuyện ăn mà người ta cứ cãi nhau loạn lên quanh câu hỏi “thực phẩm nội hay ngoại mới tốt”? Người sành và sính hàng nhập luôn chắc mẻm “Cứ ngoại là ngon”.

Nhưng người chọn thực phẩm nội lại tin rằng khoai lang, hành tỏi, mướp và vô số rau củ tại chỗ lại rất ổn cho sức khoẻ.

- Người chê hàng nội cũng còn vì lý do an toàn không đảm bảo, dư lượng chất cấm cao?

- Có chuyện đó, nhưng đâu phải cứ rải mành mành quy kết đồng loạt vậy được. Phát hiện thứ gì dơ thì cứ tẩy chay. Chọn lựa của người tiêu dùng cũng là động lực nhà sản xuất tăng chất lượng, đảm bảo an toàn cho sản phẩm. Và người tiêu dùng cũng đừng vội “bi kịch hóa” bằng sự bất an.

- Vậy làm cách nào để tránh sợ, khi quả thực là có những rủi ro hiện hữu?

- Cách luôn hữu dụng là tìm nguồn để kiểm chứng thông tin. Bởi thực tế có những người chuyên phát tán tin đồn dựa trên thuyết âm mưu. Họ nói gì cũng như đúng rồi, mặc dù không có miếng thực chứng nào làm thuốc. Khi đã sẵn nỗi sợ, nghe bất cứ chuyện gì cũng sẽ thấy sợ hơn. Bản thân sự sợ hãi đã hủy hoại ghê gớm rồi, chứ chưa cần có tác nhân thực tế.

- Đúng là nhiều thứ tùm lum đang phát sinh chỉ dựa trên suy đoán cà giựt tầm xàm. Người nhát lại càng dễ tin hù dọa vô căn cứ. Có bình tĩnh sống, mới tự giúp được mình.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đỡ cực hơn

- Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy thị trường lao động xứ mình đã hồi phục rõ hơn khúc trước. Khoảng 50 triệu người đang có việc làm, tăng hơn so với quý 4-2021 gần 1 triệu người. Kinh tế mở cửa lại bình thường, ai cũng có nhu cầu đi kiếm cơm, có việc làm là mừng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

“ĐBSCL là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn do mực nước biển dâng cao, sạt lở bờ sông và các rủi ro liên quan đến khí hậu khác… ĐBSCL cần tinh thần tự tin, tự lực, tự cường vươn lên từ bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển”, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh như thế tại hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030 được tổ chức tại TP Cần Thơ mới đây.
" />