Tự giúp mình

SGGP
- Có mỗi chuyện ăn mà người ta cứ cãi nhau loạn lên quanh câu hỏi “thực phẩm nội hay ngoại mới tốt”? Người sành và sính hàng nhập luôn chắc mẻm “Cứ ngoại là ngon”.

Nhưng người chọn thực phẩm nội lại tin rằng khoai lang, hành tỏi, mướp và vô số rau củ tại chỗ lại rất ổn cho sức khoẻ.

- Người chê hàng nội cũng còn vì lý do an toàn không đảm bảo, dư lượng chất cấm cao?

- Có chuyện đó, nhưng đâu phải cứ rải mành mành quy kết đồng loạt vậy được. Phát hiện thứ gì dơ thì cứ tẩy chay. Chọn lựa của người tiêu dùng cũng là động lực nhà sản xuất tăng chất lượng, đảm bảo an toàn cho sản phẩm. Và người tiêu dùng cũng đừng vội “bi kịch hóa” bằng sự bất an.

- Vậy làm cách nào để tránh sợ, khi quả thực là có những rủi ro hiện hữu?

- Cách luôn hữu dụng là tìm nguồn để kiểm chứng thông tin. Bởi thực tế có những người chuyên phát tán tin đồn dựa trên thuyết âm mưu. Họ nói gì cũng như đúng rồi, mặc dù không có miếng thực chứng nào làm thuốc. Khi đã sẵn nỗi sợ, nghe bất cứ chuyện gì cũng sẽ thấy sợ hơn. Bản thân sự sợ hãi đã hủy hoại ghê gớm rồi, chứ chưa cần có tác nhân thực tế.

- Đúng là nhiều thứ tùm lum đang phát sinh chỉ dựa trên suy đoán cà giựt tầm xàm. Người nhát lại càng dễ tin hù dọa vô căn cứ. Có bình tĩnh sống, mới tự giúp được mình.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Tạm ngưng hoạt động xe hợp đồng, xe du lịch 9 chỗ từ hôm nay 30-3

Ngày 30-3, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về phòng chống dịch Covid-19, TPHCM tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc đi lại của người dân tại các bến xe, nhà ga, sân bay. TPHCM tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi/đến TPHCM từ 0 giờ ngày 30-3 đến hết ngày 15-4. 

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP