Tự giúp mình

SGGP
- Có mỗi chuyện ăn mà người ta cứ cãi nhau loạn lên quanh câu hỏi “thực phẩm nội hay ngoại mới tốt”? Người sành và sính hàng nhập luôn chắc mẻm “Cứ ngoại là ngon”.

Nhưng người chọn thực phẩm nội lại tin rằng khoai lang, hành tỏi, mướp và vô số rau củ tại chỗ lại rất ổn cho sức khoẻ.

- Người chê hàng nội cũng còn vì lý do an toàn không đảm bảo, dư lượng chất cấm cao?

- Có chuyện đó, nhưng đâu phải cứ rải mành mành quy kết đồng loạt vậy được. Phát hiện thứ gì dơ thì cứ tẩy chay. Chọn lựa của người tiêu dùng cũng là động lực nhà sản xuất tăng chất lượng, đảm bảo an toàn cho sản phẩm. Và người tiêu dùng cũng đừng vội “bi kịch hóa” bằng sự bất an.

- Vậy làm cách nào để tránh sợ, khi quả thực là có những rủi ro hiện hữu?

- Cách luôn hữu dụng là tìm nguồn để kiểm chứng thông tin. Bởi thực tế có những người chuyên phát tán tin đồn dựa trên thuyết âm mưu. Họ nói gì cũng như đúng rồi, mặc dù không có miếng thực chứng nào làm thuốc. Khi đã sẵn nỗi sợ, nghe bất cứ chuyện gì cũng sẽ thấy sợ hơn. Bản thân sự sợ hãi đã hủy hoại ghê gớm rồi, chứ chưa cần có tác nhân thực tế.

- Đúng là nhiều thứ tùm lum đang phát sinh chỉ dựa trên suy đoán cà giựt tầm xàm. Người nhát lại càng dễ tin hù dọa vô căn cứ. Có bình tĩnh sống, mới tự giúp được mình.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cái hậu của 200 ngàn đồng

- Mấy tháng trước, một đại úy công an gây rối ở sân bay, rồi bị phạt hành chánh 200 ngàn đồng, sau đó bị cấm bay 1 năm. Tưởng là chỉ thế, dư luận đã rất thất vọng. Nhưng bây giờ sự tình đã có diễn biến mới.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Bắt đầu từ tủ sách gia đình

Giờ đây nói tới sách, không ít người chắc hẳn sẽ thở dài nghĩ về một cái kết không mấy tốt đẹp trong thời đại bùng nổ kỹ thuật số. Nếu 30 năm trước, nhà văn với lượng sách in khoảng chục ngàn bản được coi là “chuyện thường ngày ở huyện”, thì nay chuyện in và bán hết được 1.000 - 2.000 cuốn thật sự không mấy dễ dàng.