Tự giúp mình

SGGP
- Có mỗi chuyện ăn mà người ta cứ cãi nhau loạn lên quanh câu hỏi “thực phẩm nội hay ngoại mới tốt”? Người sành và sính hàng nhập luôn chắc mẻm “Cứ ngoại là ngon”.

Nhưng người chọn thực phẩm nội lại tin rằng khoai lang, hành tỏi, mướp và vô số rau củ tại chỗ lại rất ổn cho sức khoẻ.

- Người chê hàng nội cũng còn vì lý do an toàn không đảm bảo, dư lượng chất cấm cao?

- Có chuyện đó, nhưng đâu phải cứ rải mành mành quy kết đồng loạt vậy được. Phát hiện thứ gì dơ thì cứ tẩy chay. Chọn lựa của người tiêu dùng cũng là động lực nhà sản xuất tăng chất lượng, đảm bảo an toàn cho sản phẩm. Và người tiêu dùng cũng đừng vội “bi kịch hóa” bằng sự bất an.

- Vậy làm cách nào để tránh sợ, khi quả thực là có những rủi ro hiện hữu?

- Cách luôn hữu dụng là tìm nguồn để kiểm chứng thông tin. Bởi thực tế có những người chuyên phát tán tin đồn dựa trên thuyết âm mưu. Họ nói gì cũng như đúng rồi, mặc dù không có miếng thực chứng nào làm thuốc. Khi đã sẵn nỗi sợ, nghe bất cứ chuyện gì cũng sẽ thấy sợ hơn. Bản thân sự sợ hãi đã hủy hoại ghê gớm rồi, chứ chưa cần có tác nhân thực tế.

- Đúng là nhiều thứ tùm lum đang phát sinh chỉ dựa trên suy đoán cà giựt tầm xàm. Người nhát lại càng dễ tin hù dọa vô căn cứ. Có bình tĩnh sống, mới tự giúp được mình.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân sướng bụng

- Trái vải thiều lần đầu được đưa lên bán trên 4 trang thương mại điện tử. Cứ thêm một loại nông sản được bán trên chợ mạng, người tiêu dùng càng có lợi hơn. Thương mại điện tử có lợi thế là qua ít khâu trung gian, vì vậy sẽ có giá cạnh tranh so với các kênh tiêu thụ truyền thống?

Giao thông - Đô thị

Quảng Trị: Tạm dừng hoạt động vận tải khách đến 7 tỉnh, thành để phòng chống Covid-19

Từ ngày 11-5, tạm dừng hoạt động tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, taxi từ Quảng Trị đi TP Đà Nẵng và ngược lại. Đồng thời, tạm dừng hoạt động kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi từ Quảng Trị đi và đến các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Thái Bình, Bình Thuận, Phú Thọ, cho đến khi có thông báo mới.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Tiếp tục nỗ lực thực hiện mục tiêu kép

Việt Nam đang ứng phó với làn sóng dịch Covid-19 lớn nhất kể từ khi virus SARS-CoV-2 xuất hiện vào đầu năm 2020. Ở trong nước, tình trạng lây nhiễm cộng đồng đã có ở nhiều địa phương, với sự xuất hiện của các biến chủng virus đến từ Anh, Ấn Độ có tốc độ lây lan nhanh hơn nhiều so với virus “gốc”.