Nhưng người chọn thực phẩm nội lại tin rằng khoai lang, hành tỏi, mướp và vô số rau củ tại chỗ lại rất ổn cho sức khoẻ.
- Người chê hàng nội cũng còn vì lý do an toàn không đảm bảo, dư lượng chất cấm cao?
- Có chuyện đó, nhưng đâu phải cứ rải mành mành quy kết đồng loạt vậy được. Phát hiện thứ gì dơ thì cứ tẩy chay. Chọn lựa của người tiêu dùng cũng là động lực nhà sản xuất tăng chất lượng, đảm bảo an toàn cho sản phẩm. Và người tiêu dùng cũng đừng vội “bi kịch hóa” bằng sự bất an.
- Vậy làm cách nào để tránh sợ, khi quả thực là có những rủi ro hiện hữu?
- Cách luôn hữu dụng là tìm nguồn để kiểm chứng thông tin. Bởi thực tế có những người chuyên phát tán tin đồn dựa trên thuyết âm mưu. Họ nói gì cũng như đúng rồi, mặc dù không có miếng thực chứng nào làm thuốc. Khi đã sẵn nỗi sợ, nghe bất cứ chuyện gì cũng sẽ thấy sợ hơn. Bản thân sự sợ hãi đã hủy hoại ghê gớm rồi, chứ chưa cần có tác nhân thực tế.
- Đúng là nhiều thứ tùm lum đang phát sinh chỉ dựa trên suy đoán cà giựt tầm xàm. Người nhát lại càng dễ tin hù dọa vô căn cứ. Có bình tĩnh sống, mới tự giúp được mình.