Tư vấn hướng nghiệp

° Em học khá toán - lý -hóa và muốn thi vào ĐH Kiến trúc TPHCM. Cho em hỏi mỗi khối của trường này đào tạo những gì, em nên thi vào khối nào, và ra trường làm việc ở đâu? (Nguyễn Hữu Danh-danhnguyen184@…).

Th.S Trần Thanh Phong, ĐH Nông Lâm, giải đáp thắc mắc tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2006 cho các học sinh THPT.

- Nếu em học khá toán - lý - hóa mà không có năng khiếu vẽ thì thi vào khối A: ngành Xây dựng dân dụng và Công nghiệp và ngành Kỹ thuật hạ tầng đô thị. Thi tuyển: toán, lý , hóa.

Tốt nghiệp ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp sẽ được cấp bằng kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp tốt nghiệp Ngành Kỹ thuật hạ tầng đô thị sẽ được cấp bằng kỹ sư kỹ thuật hạ tầng đô thị.

Còn khối V có ngành Kiến trúc công trình và ngành Quy hoạch đô thị. Thi tuyển : toán, lý, vẽ mỹ thuật (vẽ đầu tượng). Tốt nghiệp ngành Kiến trúc công trình sẽ được cấp bằng kiến trúc sư công trình, tốt nghiệp ngành Quy hoạch đô thị sẽ được cấp bằng Kiến trúc sư quy hoạch.

Khối H có ngành Mỹ thuật công nghiệp, môn thi tuyển: văn, vẽ trang trí màu, vẽ hình họa mỹ thuật ( chân dung người mẫu ). Tốt nghiệp ngành Mỹ thuật công nghiệp sẽ được cấp bằng cử nhân nghệ thuật Mỹ Thuật công nghiệp. Ngành Mỹ thuật công nghiệp có 4 chuyên ngành đào tạo : Đồ họa, Nội thất, Tạo dáng, Thiết kế thời trang.

° Muốn học về PR thì học ở đâu? Được đào tạo những gì? Ra trường ngoài làm việc cho các công ty còn có thể làm việc ở đâu nữa? (Nguyễn Thị Tâm-đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận 1). 

- Hiện tại chưa có trường nào đào tạo về PR (Public Relations)- quan hệ công chúng. Ở ĐH Kinh tế, PR mới chỉ được đào tạo như một học phần thuộc các ngành như Quản trị, kinh tế và Marketing. Tuy nhiên, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết sẽ bắt đầu tuyển sinh ngành Quan hệ công chúng từ năm học 2006. Đây là lần đầu tiên PR được đào tạo như một ngành độc lập ở bậc đại học.

Chương trình đào tạo cử nhân quan hệ công chúng được thiết kế theo quy định của Bộ GD-ĐT. Chương trình được thiết kế trên cơ sở kế thừa các chương trình đào tạo của các nước có nền giáo dục phát triển, trong đó, chú trọng tới kỹ năng thực hành.

Chương trình chuyên ngành có những môn học như: Chiến lược quan hệ công chúng, Tổ chức sự kiện, Thông tin nội bộ và cộng đồng, So sánh truyền thông, Tạo dựng và quảng bá hình ảnh. Ngành Quan hệ công chúng dành cho những ai muốn trở thành người phát ngôn, cán bộ tổ chức sự kiện, quảng bá hình ảnh trong các bộ, ngành, các sở ngoại vụ, các doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ và các cơ quan báo chí và truyền thông.

° Ngành Bảo hộ lao động-môi trường của Trường ĐH bán công Tôn Đức Thắng đào tạo những gì, ra trường sẽ làm nghề gì? (binhminhmaudo@…).

- Ngành này đào tạo Kỹ sư bảo hộ lao động, có khả năng quản lý, giám sát quy trình vận hành sản xuất ở một cơ sở công nghiệp; có khả năng lập kế hoạch bảo hiểm, bảo hộ lao động, điều tra tai nạn lao động, xử lý các yếu tố vệ sinh môi trường trên nhiều lĩnh vực sản xuất. Kỹ sư bảo hộ lao động có thể nhận việc ở Ban Bảo hộ lao động của các ngành sản xuất, các cơ sở xản xuất vừa và lớn, các ban công tác của tổ chức công đoàn, các Sở Lao động - Thương binh - xã hội và Sở Công nghiệp.

NHÓM PVGD
 

Các tin, bài viết khác