“Tư vấn viên” xuất sắc cho nền giáo dục New Zealand

Được bà Toàn quyền New Zealand trao tận tay tấm bằng hạng nhất “Đại diện giáo dục tốt nhất năm 2005” của Tổ chức giáo dục New Zealand trong chuyến thăm TPHCM vừa qua, Công ty Dịch vụ và tư vấn Xuyên Á đã góp nhặt cho mình sự khẳng định uy tín và nhiệt tâm của đơn vị tư vấn du học ở Việt Nam.

  •  “Không nói hoa mỹ để lôi kéo khách hàng” 
Du học sinh Việt Nam tốt nghiệp từ các trường đại học ở New Zealand.

Đó là phương châm làm việc của anh Tô Quyết Tiến - Giám đốc Công ty Dịch vụ và tư vấn Xuyên Á đối với hoạt động tư vấn viên của mình. Từng làm việc ở Bộ Ngoại giao nước ta và có thời gian công tác ở nước ngoài, chuyện rẽ trái sang nghề tư vấn viên cũng chỉ vì nhiều thanh niên Việt Nam có nhu cầu du học hay gặp anh Tiến nhờ cố vấn. Sau một thời gian làm “tư vấn viên du học” nghiệp dư, anh Tiến bắt đầu thích cảm giác thú vị được chia sẻ hiểu biết của mình cũng như chỉ dẫn thanh niên đường đi nước bước khi chuẩn bị du học.

Vậy là anh tìm hiểu cách thức làm việc của tư vấn viên chuyên nghiệp và quyết định mở công ty chuyên tư vấn du học vào năm 1993. Đa phần các nước anh nhận làm dịch vụ du học đều thuộc khối nước nói tiếng Anh để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Anh, Mỹ, Úc, Canada, Singapore và gần đây là New Zealand… là những nước được liệt vào hàng “top” lựa chọn của phụ huynh và thanh niên Việt Nam. Thẳng thắn và khách quan trong cách tư vấn khách hàng, anh Tiến luôn dành thời gian hỏi cặn kẽ lý do đi học của họ để có hướng dẫn hợp lý.

Trước khi tư vấn chọn trường học ở nước ngoài, Công ty Xuyên Á thường tiến hành khảo sát năng lực học tập, tư tưởng thích nghi và khả năng tài chính của học sinh-sinh viên (HS-SV). Anh Tiến nói: “Tôi quan niệm người làm tư vấn du học ngoài sự am hiểu nhất định về nền giáo dục các nước còn phải nắm rõ ước muốn và tình hình tài chính của khách hàng để có sự tư vấn đúng đắn vì nó ảnh hưởng đến tương lai của cả một đời người”.
 
Năm 1998, Công ty Xuyên Á bắt đầu bổ sung New Zealand vào danh sách làm dịch vụ du học trong thời điểm rất ít HS-SV Việt Nam biết đến chế độ học tập của nước này. Ngoài những lần dự hội thảo giáo dục New Zealand ở trong nước, anh Tiến dành thời gian bôn ba khắp New Zaeland, tìm hiểu thực hư của các trường đại học và cuộc sống ở những nơi này. Đến nay, Công ty Xuyên Á đã đưa vài trăm lượt HS-SV Việt Nam sang New Zealand. Một số du học sinh trong số đó đã đạt thành tích đáng nể như Nguyễn Hoàng Nhựt (29 tuổi) tốt nghiệp Đại học Auckland, được nhận học bổng toàn phần chuyên ngành tài chính bậc Tiến sĩ của ĐH Massey; Nguyễn Hoài Linh (21 tuổi) được ĐH Aukland mời làm trợ giảng khi đang học năm thứ hai. 

  • Chất lượng quốc tế, môi trường thân thiện  

Hiện nay, con số 60 ngàn sinh viên quốc tế đến học tại New Zealand hàng năm đã khẳng định phần nào “thương hiệu” nền giáo dục nước này. Với môi trường an toàn và thân thiện, gần đây, New Zealand đã thu hút khá nhiều HS-SV Việt Nam. New Zealand có 8 trường đại học công lập đạt chất lượng, trong đó, nhiều trường đã nổi tiếng trên thế giới và trong khu vực như: ĐH Aukland, ĐH Otago, ĐH Victoria, ĐH Canterbury… Sinh viên tốt nghiệp các trường này có thể làm việc ở nhiều nước trên thế giới.

Du học sinh (DHS) Việt Nam theo học bậc trung học tại New Zealand chiếm 60%, lứa tuổi từ 19-35 học đại học và sau đại học chiếm 40% thường chọn các chuyên ngành: kinh doanh thương mại, công nghệ thông tin, thiết kế đồ họa, kiến trúc, quản trị khách sạn.

Chi phí du học ở đây gồm học phí, ăn ở, tiêu vặt, bảo hiểm chỉ ở mức trung bình với khoảng 20.000 USD/năm tùy theo ngành và thành phố lựa chọn. Tất cả những thông tin về giáo dục và cuộc sống ở New Zealand được thể hiện trong bản hướng dẫn chi tiết của Công ty Xuyên Á. Đặc biệt, công ty đưa ra hình thức “homestay” hướng dẫn DHS nên trọ tại gia đình người địa phương để hiểu thêm cuộc sống xã hội, phong tục tập quán ở đất nước mình du học.
 
Được đánh giá cao về vấn đề chăm sóc khách hàng và những hoạt động đóng góp cho sự phát triển của DHS, hai giải thưởng hạng nhất “Đại diện giáo dục tốt nhất” của Tổ chức giáo dục New Zealand năm 2004 và 2005 trao cho Công ty Xuyên Á như một chứng chỉ ghi nhận nỗ lực đóng góp vào việc phát triển nguồn nhân lực tốt cho Việt Nam 

LAN KHAI

Các tin, bài viết khác