Tuổi thơ của mẹ trao gửi cho con

Bằng chất liệu từ chính tuổi thơ của mình, tác giả Cao Mai Trang đã sáng tác thành bộ sách Tuổi thơ của mẹ (NXB Tổng hợp TPHCM) với nhiều bài thơ vui, ngộ nghĩnh làm quà gửi tặng con gái nói riêng và các em nhỏ nói chung.

Tuổi thơ của mẹ gồm 2 tập, mỗi tập gồm 30 bài thơ: Mùi đất thơm phức - Mùi gió cay cayRủ nhau ra ruộng - Cười vang cánh đồng. Khi các bé lật giở những trang sách cũng giống như đang mở chiếc hộp ký ức đựng đầy những kỷ niệm ấu thơ của ba mẹ. Từ đó, các bé sẽ thấy và hiểu được tuổi thơ của ba mẹ đã trải qua như thế nào.

Đó là tuổi thơ với những thứ rất mộc mạc, giản dị. Tuổi thơ của mẹ nhà ở quê nên cuộc sống rất gần gũi thiên nhiên như: “Tuổi thơ của mẹ/ Có bếp đun rơm/ Mở nồi ra đảo/ Tro bay đầy cơm” (Bếp rơm), hay “Tuổi thơ của mẹ/ Có một con diều/ Mang theo tiếng sáo/ Nhắn nhủ bao điều” (Thả diều)…

20240528_210018.jpg
Ngoài phần thơ dung dị của tác giả Cao Mai Trang, "Tuổi thơ của mẹ" còn tạo thiện cảm với những bức tranh minh họa đầy sinh động của Nhật Ánh Phạm

Ở đó, các bé còn được ngắm cả bầu trời sao ngoài sân, nấu cám nuôi đàn gà, đi chợ phiên sớm, hái hoa dại kết vòng hoa, tắm mình trong nước giếng mát trong, nằm võng ngủ trưa, đi trên chiếc cầu tre… hay được thưởng thức những món ăn dân dã như: tóp mỡ vàng óng giòn tan, cơm giã muối vừng, bánh đúc mềm dẻo thơm phức, làm nổ bỏng ống; đi bắt ốc về luộc, quà bánh của bà…

Hơn hết, tuổi thơ của mẹ như được ôm trọn trong vòng tay yêu thương vô điều kiện của ông bà. Qua đó, các con sẽ phần nào hiểu được rằng ba mẹ ngày xưa không có điều kiện vật chất bằng con bây giờ nhưng ba mẹ đã có một tuổi thơ thật đẹp, và ba mẹ muốn con cũng có một tuổi thơ đẹp như vậy, nhưng theo cách riêng của con: “Cả tuổi thơ của mẹ/ Ông ngoại đi làm xa/ Mình bà ngoại ở nhà/ Chăm mẹ và chăm cậu” (Mẹ).

Các bài thơ của Cao Mai Trang hầu hết được làm theo thể 4 chữ, vần điệu nhịp nhàng, giúp các em dễ đọc và dễ thuộc. Đặc biệt, các bài thơ thường được bắt đầu bằng “Tuổi thơ của mẹ”, như một cách kể chuyện gần gũi và cũng giống như những lời thủ thủ tâm tình gửi đến các em, về một thời tuổi thơ êm đềm, bình dị của mình. Đó cũng giống như một cách trao truyền di sản của ký ức của thế hệ trước đến thế hệ sau.

“Tôi viết cuốn sách này, đầu tiên là để đọc cho con mình nghe, kể cho các con về tuổi thơ của mình một cách nhẹ nhàng và dễ nhớ nhất. Chắc chắn các con cũng sẽ phần nào hiểu được rằng ba mẹ ngày xưa không có điều kiện bằng con bây giờ, nhưng ba mẹ đã có một tuổi thơ thật đẹp, và ba mẹ muốn con cũng có một tuổi thơ đẹp như vậy, nhưng theo cách riêng của con”, tác giả Cao Mai Trang tâm sự.

Ngoài ra, theo chia sẻ của Cao Mai Trang, chị cũng viết tập thơ này để tặng những người bạn 9X tầm tuổi mình, các bạn có thể kể cho con nghe qua những vần thơ bằng cách đọc cho các bé nghe trước khi ngủ, hay đơn giản chỉ là đọc để nhớ lại những ngày vô ưu nhất, để tạm tránh xa ồn ào bon chen của cuộc sống bây giờ… Qua tập thơ, ba mẹ có thể sẽ thấy được hình ảnh của mình trong sách này và lưu giữ thật nhiều những kỷ niệm tuổi thơ.

Tin cùng chuyên mục