Tưởng ngon

SGGP
- Tin xấu là trong tháng 8-2020 có tới 720 đợt đăng ký phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Lý do lượng đăng ký tăng vọt là để kịp “chạy” trước khi nghị định mới của Chính phủ về phát hành trái phiếu có hiệu lực. Còn tin đỡ xấu hơn là chỉ có 170 đợt phát hành thành công, huy động được 1/3 vốn dự kiến.

- Tại sao trái phiếu doanh nghiệp bị ế lại đỡ xấu?

- Vấn đề nằm ở độ tin cậy. Trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ gần đây hầu hết toàn “ba không”: không có tài sản đảm bảo, không định mức tín nhiệm và không có nhà bảo lãnh phát hành. Để thu hút nhà đầu tư, các doanh nghiệp phát hành bèn đẩy lãi suất lên cao vút. Nhưng lãi suất càng cao thì rủi ro càng khẳm. Khi doanh nghiệp làm ăn thua lỗ nhà đầu tư lãnh đủ. Bởi vậy, ế lại là tin không tệ.

- Nhưng lý do gì khiến doanh nghiệp cứ đua nhau huy động vốn qua kênh trái phiếu?

- Cái “ba không” ở trên đã cho thấy rõ nhiều doanh nghiệp nằm dưới chuẩn theo quy định để vay vốn ngân hàng. Để huy động được vốn, trái phiếu gần như là “cửa sống” duy nhất. Nếu doanh nghiệp đã yếu lại chạy đua lãi suất rất dễ bị vỡ nợ. 

- Nhà đầu tư cá nhân thường không đủ năng lực đánh giá về sức khỏe doanh nghiệp. Chỉ dòm lãi suất cao mà ham mua trái phiếu sẽ bị ăn trái đắng. Nói kiểu bình dân là “tưởng ngon hả bưởi”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tầm nhìn bền vững

- Một loạt dự án bự từ các doanh nghiệp lớn toàn cầu gần đây đã đua nhau đổ vô xứ mình. Dự án “khủng” nhất là của Tập đoàn Lego đến từ Đan Mạch có tổng vốn lên tới 1,3 tỷ USD. Những dự án khác về hóa chất, vải cao cấp, đồ uống… đều từ trăm triệu đô đổ lên. Vậy đủ ngon chưa?

Giao thông - Đô thị

BOT Cai Lậy bắt đầu thu phí thử nghiệm từ 13 giờ ngày 25-9

Từ 13 giờ ngày 25-9, Dự án Đầu tư xây dựng công trình Quốc lộ 1, đoạn qua TX. Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) và tăng cường mặt đường đoạn từ km 1987+560 đến km 2015+000 (BOT Cai Lậy) bắt đầu thu phí thử nghiệm (không thu tiền) đối với trạm thu phí trên Quốc lộ 1.

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Sự kiện & Bình luận

Giá trị di sản văn hóa

Dùng sản phẩm văn hóa tạo thế mạnh và bản sắc riêng để phát triển kinh tế nhưng liệu hoạt động trong lĩnh vực này có tạo được nguồn thu để bảo tồn - phát huy giá trị di sản văn hóa hay không? Câu trả lời chắc chắn là có. 
" />