Vạ miệng trên mạng xã hội

Sự việc liên quan đến họa sĩ thiết kế bìa sách Tạ Quốc Kỳ Nam mới đây, một lần nữa cho thấy trách nhiệm và cách sử dụng mạng xã hội đối với mỗi cá nhân cần có những chuẩn mực nhất định.

Khi NXB Kim Đồng công bố thiết kế chính thức của bộ truyện tranh Dấu ấn hoàng gia (tên tiếng Nhật: Ouke No Monshou), rất nhiều độc giả, đặc biệt là thế hệ 8X và 9X vui mừng. Dấu ấn hoàng gia chính là tên gọi mới của bộ truyện Nữ hoàng Ai Cập đình đám một thời của 2 tác giả Chieko Hosokawa và Fumin. Tác phẩm đã được xuất bản tại Nhật Bản từ năm 1977 và bắt đầu “làm mưa làm gió” tại Việt Nam những năm 1990-2000. Thời điểm đó, cuộc sống còn nhiều khó khăn nên không ít bạn đọc phải thuê, hay tiết kiệm từng đồng để mua sách về đọc.

Trong lần trở lại này, ngoài thay đổi tên truyện, tác phẩm còn được đầu tư mới về mặt hình ảnh. Người được NXB Kim Đồng “chọn mặt gửi vàng” cho phần thiết kế hình bìa là họa sĩ Tạ Quốc Kỳ Nam, một họa sĩ trẻ được biết đến là tác giả của nhiều bìa sách ấn tượng, cũng là người đã làm nên diện mạo mới cho nhiều series Manga đình đám của NXB Kim Đồng trước đó như Yu-Gi-Oh!, Hikaru - Kỳ thủ cờ vây, Bleach, và gần đây nhất là Nhóc Maruko.

Thiết kế của họa sĩ Tạ Quốc Kỳ Nam sau đó đã được chính tác giả bộ truyện chấp thuận, đồng thời NXB Kim Đồng cũng công bố lịch phát hành cho bộ truyện. Tuy nhiên, sự việc bất ngờ chuyển hướng khi họa sĩ Tạ Quốc Kỳ Nam đã có những phát ngôn không đúng mực trong bài chia sẻ về quá trình thiết kế bìa bộ sách Dấu ấn hoàng gia trên trang cá nhân của mình.

Cụ thể, Kỳ Nam đã dùng những lời lẽ thiếu chừng mực, thậm chí là “tình dục hóa” nhân vật và ngay chính sản phẩm do mình thiết kế. Điều này khiến nhiều độc giả yêu thích bộ truyện không khỏi tức giận, nhiều người đã vào thẳng trang cá nhân của họa sĩ để bày tỏ sự phẫn nộ trước những câu đùa “vô duyên” và kêu gọi tẩy chay bộ truyện. Trước sự việc trên, NXB Kim Đồng đã phải lập tức đưa ra quyết định không sử dụng thiết kế bìa sách Dấu ấn hoàng gia do Tạ Quốc Kỳ Nam thực hiện, tiến hành thiết kế bìa mới và lùi ngày phát hành bộ truyện.

Chỉ vì một sự “đùa không vui” của Tạ Quốc Kỳ Nam mà rất nhiều người đã bị ảnh hưởng. Đặc biệt, người thiệt hại nhiều nhất không ai khác chính là cá nhân Nam. Bởi sau sự việc trên, họa sĩ trẻ này đã “mất điểm” trong mắt nhiều người. Chuyện vạ miệng lâu nay không hiếm, vậy nên, việc cẩn trọng phát ngôn, nhất là trên mạng xã hội không bao giờ là thừa!

Tin cùng chuyên mục