Vấn nạn sách in lậu

Sách lậu hiện vẫn là vấn nạn mà những người làm sách chân chính đang phải đương đầu. Một cuốn sách tốt ra thị trường, dường như ngay lập tức xuất hiện sách lậu. Lãnh đạo của First News - Công ty Trí Việt cho biết, cuốn Đắc nhân tâm vừa phát hiện phiên bản in lậu thứ 13.

Tự treo thưởng

Tình trạng in lậu sách đang khá phổ biến với các thủ đoạn ngày càng tinh vi, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tác giả, nhà xuất bản, bạn đọc và các doanh nghiệp làm ăn chân chính. Để góp phần đẩy lùi vấn nạn này, cơ quan quản lý nhà nước cũng lập nhiều tổ, đội kiểm tra liên ngành, song kết quả chưa được như mong đợi. Vì thế nhiều đơn vị, nhà xuất bản (NXB) vẫn loay hoay tìm cách đối phó với sách lậu theo kiểu “sống chung với lũ”.

In lậu vẫn là vấn nạn nhức nhối đối với người làm sách

Đã thành thông lệ, năm nay, Trí Việt tổ chức nhóm khảo sát, kiểm tra tình trạng sách lậu tại các tỉnh, thành phía Bắc và lại phát hiện thêm nhiều đầu sách của mình bị làm lậu. Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc Trí Việt, chia sẻ sau 12 phiên bản, phiên bản in lậu thứ 13 của cuốn Đắc nhân tâm lại xuất hiện trên thị trường và có lẽ đây là một trong những cuốn có kỷ lục bị làm giả nhiều nhất. Khác với những phiên bản sách giả trước bị phát hiện, phiên bản Đắc nhân tâm giả lần thứ 13 này được gia công khá tinh vi nên bạn đọc rất khó nhận ra.

Thực tế, sách lậu không chỉ xuất hiện ở nhiều cửa hàng trên phố hoặc khu vực gần các trường học mà đôi khi còn xuất hiện trong các hội chợ sách lớn trên cả nước. Giá bán thường thấp hơn mức niêm yết tại bìa khoảng 15% - 20%.

Theo một thống kê, các tên sách của NXB Giáo dục Việt Nam bị in lậu nhiều nhất. Những cuốn sách in lậu, làm giả này được in công nghệ cao, nhìn giống sách thật, có dán tem chống giả, có đầy đủ thông tin xuất bản, khó phát hiện bằng mắt thường. Nội dung sách in lậu, sách giả có nhiều sai sót về kiến thức, ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết quả học tập của học sinh.

Cũng trong đợt kiểm tra tình hình sách lậu do chính First News tổ chức, đơn vị này đã phát hiện được nhiều đầu sách có tiếng khác cũng đã bị in lậu. Riêng cuốn tự truyện Ái Vân - Để gió cuốn đi đã phát hiện ra hai phiên bản in lậu cùng tồn tại trên thị trường. Những phiên bản in lậu này hình thức và chất lượng rất tồi, xộc xệch, nhiều trang đóng ngược, lệch... nhưng giá sách lậu lại được chào bán thấp kỷ lục chỉ bằng 1/3 sách thật.

Cùng với việc phát hiện thêm 8 đầu sách bị làm lậu thì riêng đơn vị này đã có 278 đầu sách bị in lậu. Cực chẳng đã, First News đã chính thức công bố treo thưởng từ 10- 100 triệu đồng cho những ai báo về đường dây nóng thông tin về những cơ sở gia công, in lậu sách của đơn vị này.

Đây cũng chỉ là giải pháp tình thế đưa ra để tự bảo vệ thành quả lao động, sáng tạo chân chính của mình trước “ma trận” sách làm giả, làm lậu trên thị trường hiện nay.

Vẫn chờ sức mạnh tổng hợp

Chia sẻ về vấn nạn này, ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cũng thẳng thắn thừa nhận công tác phối hợp chống in lậu giữa các ngành có nơi còn chưa thường xuyên, thiếu kịp thời. việc phối hợp giữa các địa phương trong công tác này còn ít diễn ra, chưa phối hợp tốt để xử lý kiên quyết những trường hợp vi phạm pháp luật về hoạt động in.

Để đảm bảo công tác phối hợp hiệu quả trong năm 2016 và những năm tiếp theo, ông Chu Văn Hòa cho biết thời gian tới  sẽ đẩy mạnh công tác trinh sát địa bàn, nắm tình hình, diễn biến của các cơ sở in, tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra đột xuất khi phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật; lập hòm thư điện tử, đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, phản ánh của người dân và các đơn vị trong ngành về tổ chức, cá nhân có dấu hiệu thực hiện hành vi in lậu, in giả, kinh doanh xuất bản phẩm trái phép, vi phạm bản quyền...

Hy vọng rằng cùng với sự tăng cường kết nối của các cơ quan chức năng thì việc các đơn vị làm sách, các NXB cùng chung tay góp sức đấu tranh bảo vệ những đứa con tinh thần của mình sẽ tạo ra một môi trường lành mạnh, không có đất cho sách lậu hoành hành.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sáng tác