Vào bệnh viện…massage

Vào bệnh viện để… massage, nghe như chuyện lạ nhưng có thật tại TP Hồ Chí Minh. Từ những cán bộ công chức, người lao động phổ thông cho đến người bệnh đều được nhân viên y tế phục vụ massage tốt. Thông qua các đơn vị hướng dẫn du lịch, khách sạn, nhiều du khách nước ngoài như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc... cũng tìm đến đây hàng tuần.

Khu ngoại chuẩn của Bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM mỗi ngày tiếp nhận trên 800 lượt bệnh nhân. Tầng 1 dành cho khám bệnh, tầng 2 tập vật lý trị liệu (VLTL), tầng 3 yên tĩnh dành riêng phục vụ cho khách và bệnh nhân có nhu cầu massage. Hầu hết bệnh nhân đến bệnh viện đều có thể chọn thêm dịch vụ massage.

Để giảm căng thẳng, nhức mỏi, nhiều người lao động chọn bệnh viện để massage thư giãn. Ảnh: N.T.

Tùy theo từng bệnh lý như: tai biến mạch máu não, liệt do tai biến, thoái hóa cột sống, liệt vùng mặt, đau đầu, đau thần kinh tọa, đau thắt lưng… mà các kỹ thuật viên (KTV) có phương pháp massage, xoa bóp từng khu vực trên cơ thể sao cho phù hợp. Nếu người bị đau nhiều ở vùng lưng, sẽ được xoa bóp tập trung ở vùng này nhiều hơn, sau đó KTV sẽ xoa toàn thân để máu lưu thông đều.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy, Trưởng liên chuyên khoa khám-vật lý trị liệu phục hồi chức năng, cho biết, không phải cứ có khách là KTV nhào vô… xoa-bóp-ấn như những dịch vụ thư giãn bên ngoài. KTV được tập huấn những kiến thức cơ bản để quan sát, kịp thời nhận biết khi bệnh nhân có những biểu hiện bất thường về sức khỏe, nhất là người bị tai biến mạch máu não, các bệnh lý về tim, huyết áp. Các bác sĩ của khoa sẽ có mặt để tư vấn hoặc can thiệp ngay khi cần thiết.

Sau những ngày làm việc liên tục bị stress hay nhức mỏi vùng vai, đau lưng, nhiều công chức cũng tìm đến khu massage này, để sau đó có tinh thần làm việc phấn chấn hơn. Nhiều vận động viên chơi thể thao bị căng cơ cũng được xoa bóp phục hồi sức khỏe khá hiệu quả.

Chị Võ Thị Hồng Nga - ngụ tại số 8 Lê Thị Riêng phường Bến Thành quận 1 - nhận xét: “Với áp lực của công việc kinh doanh, chứng nhức mỏi cơ và đau đầu thường xuyên xảy ra với tôi. Nhiều tháng liền đi massage tại 2 cơ sở lớn tại quận 1 và quận 3 nhưng không hiệu quả, tốn nhiều tiền. Trong khi chỉ qua 2 tuần được các KTV Bệnh viện Y học cổ truyền xoa bóp, ấn huyệt, hiệu quả khả quan rất rõ”.

Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền - dược sĩ Lê Ngọc Bền - cho biết, khách đến massage tại bệnh viện sẽ an tâm hơn về hiệu quả, không như những dịch vụ massage thư giãn “nhạy cảm” bên ngoài. Từ giường cho đến phòng ốc đều lắp đặt theo chuẩn qui định của Bộ Y tế.

Phòng xông hơi nước, xông hơi khô đều có hương thơm của tinh dầu dược liệu. Nước trà uống cho khách được pha nhân trần có tác dụng mát gan, giải độc. Hàng tuần, nhiều khách nước ngoài đang làm việc tại TP Hồ Chí Minh hoặc tham quan du lịch đều đến massage tại bệnh viện. Đến nay, Bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM là bệnh viện tuyến thành phố duy nhất có khu massage đạt chuẩn của ngành y tế được đưa vào phục vụ bệnh nhân và tất cả khách có nhu cầu. 

NGỌC TRƯỚC

Các tin, bài viết khác