Du lịch đón Noel và năm mới

Vào cuộc cạnh tranh ráo riết

Theo các công ty du lịch, vào dịp Noel và Tết Dương lịch năm nay, lần đầu tiên các chương trình tour du lịch ra nước ngoài không tăng giá. Sự xuất hiện của một số hãng hàng không mới trên thị trường Việt Nam đang góp phần đáng kể vào việc giảm giá tour.

Du khách tham quan chùa Thiên Mụ (Huế). Ảnh: T.L.

Chưa bao giờ giá tour thay đổi liên tục như hiện nay. Phòng kinh doanh Công ty Lữ hành Saigontourist cho biết, vừa thiết kế xong tour du lịch Hong Kong 4 ngày dự lễ hội Giáng sinh và Tết Dương lịch với giá trọn gói 559 USD/khách, một tuần sau đã phải phát thông báo mới điều chỉnh lại giá, chỉ còn 489 USD/khách. United Airlines bắt đầu bay chuyến đầu tiên đến TPHCM vào ngày 11-12-2004 nhưng đã kịp chào hàng các công ty du lịch giá vé cho khách đi tour Hong Kong thấp hơn các hãng hàng không khác đến 60 USD/vé! Hãng này cũng đang chào hàng với các công ty du lịch giá vé máy bay dành cho khách đi tour sang Mỹ, khiến các công ty du lịch cũng phải “giật mình”: chỉ có 720 USD/khách! Theo đơn giá này, từ tháng 12-2004, du khách Việt đi du lịch đến 3 thành phố lớn của Mỹ theo tour của Fiditourist chưa tới 2.000 USD/khách. Giá các chương trình du lịch Thái Lan cũng đang giảm đến mức chưa từng thấy. Trong khi nhiều công ty du lịch chào bán giá tour Thái Lan trọn gói 249 USD/khách thì một vài công ty du lịch lấy được vé của các hãng hàng không giá rẻ nên giá tour chỉ còn 229 USD/khách.

Trên thị trường tour nội địa, tuyến Đà Lạt với thời tiết se se lạnh và lễ hội đường phố “Sắc hoa Đà Lạt” hiện là điểm đến lý tưởng cho mùa Noel và Tết. Nhiều công ty đồng loạt chào hàng tour lễ hội Đà Lạt mùa Noel: Saigontourist, Du lịch Thế Hệ Trẻ đón Noel trên đỉnh Lang Biang, dự lễ hội hoa; Du lịch Hòa Bình chào tour dự lễ Noel tại Nhà thờ Con Gà, dạo phố dự lễ hội… Do cạnh tranh, giá tour lễ chỉ nhích lên 10%, dao động từ 780.000đ- 1.000.000đ /khách, tùy khách sạn. Trong khi đó, các điểm du lịch biển đang ế ẩm, khách sạn Sài Gòn – Phú Quốc tung ra chương trình khuyến mãi: 2 khách cũng ra đón tận sân bay, giá phòng giảm đáng kể… Vậy nhưng, dự báo từ các công ty du lịch, du khách đi chơi lễ Noel vẫn không mặn mà lắm với các chương trình tour hướng ra biển.

THỦY TIÊN

Các tin, bài viết khác