Viết tiếp vụ “Vỡ nợ vì… cán bộ ngân hàng” ở Thừa Thiên - Huế

“Vay ảo” vẫn bị niêm phong

Ngày 20-12-2006, SGGP 12giờ đã có bài phản ánh hàng trăm hộ nuôi trồng thủy sản ở xã Quảng An, huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên- Huế) dở khóc dở cười vì bị nợ đọng, phá sản mà nguyên nhân là do… cán bộ ngân hàng bắt chẹt vốn vay. Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc những tình tiết mới liên quan đến vụ việc này.

Không vay, vẫn phải trả nợ

Ông Phụ với những tập hồ sơ “vay tiền trên giấy” Ảnh: V.V.T

Ngày 27-12-2006, chúng tôi có mặt tại ngôi nhà ngang của ông Trần Quang Phụ ở xã Quảng An, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên- Huế (ngôi nhà chính 3 gian của gia đình ông Phụ đã bị cán bộ Ngân hàng NN&PTNT huyện Quảng Điền niêm phong từ ngày 25-10-2005). Tại đây, chúng tôi được xem hàng trăm khế ước “vay tiền trên giấy” mà cán bộ Ngân hàng NN&PTNT Quảng Điền gửi cho những “con nợ” của mình.

Cụ Hoa, một trong những nạn nhân, nghẹn ngào: “Mấy trăm bà con ở 2 xã Quảng An và Quảng Thành bị cán bộ ngân hàng chặn tiền vay nhưng chưa ai bất hạnh như bà cháu tôi, phải gánh nợ, mà chưa hề được nhận tiền”. Những mong thoát nghèo, anh Trần Hữu Thọ, con trai cụ thuê đầm của UBND xã nuôi tôm sú. Không ngờ, trận “đại hồng thủy” năm 1999 đã làm vỡ đầøm tôm, coi như mất trắng. Nghe tin ngân hàng có chủ trương cho vay vốn tái sản suất, anh mừng quýnh, làm đơn vay liền.

Đợi mỏi mắt, cuối cùng chỉ nhận được khế ước “vay tiền trên giấy” mà cán bộ ngân hàng đưa cho. Tiền không có, hồ tôm hư hỏng nặng không khôi phục được, anh đành để 2 đứa con thơ cho mẹ già, tha phương cầu thực biệt tăm. Cụ Hoa phải làm thuê, làm mướn kiếm tiền nuôi cháu và gom góp trả lãi ngân hàng. Đợi mãi không thấy con trai về, tháng 6-2006, ba bà cháu nhận được điện báo từ một người bạn của anh Thọ, báo tin anh Thọï đã chết trong khi đang lao động tại lãnh thổ Đài Loan....

Không chỉ có cụ Hoa, nhiều gia đình ở đây phải chấp nhận cho con bỏ học đi bán vé số, hàng rong... trên phố với ước mong hàng tháng giúp gia đình thêm ít tiền trả vào lãi cũ lẫn lãi mới cho ngân hàng. “Không có tiền trả lãi, cán bộ ngân hàng đến niêm phong như nhà chú Phụ thì khốn”, chị Nhung, người hàng xóm của ông Phụ nói.

Những điều khó hiểu

Về việc không vay tiền nhưng vẫn nhận phiếu báo nợ, ông Trần Quang Phụ đưa cho chúng tôi bản thông báo số 315/PC15 của Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế giải quyết đơn khiếu nại của ông, nội dung như sau: “Về bản khế ước số 010001 mà ông Phụ đang giữ không có xác nhận của UBND xã Quảng An là do khách hàng làm mất hoặc bị thất lạc khế ước lưu nên đã nhờ cán bộ ngân hàng (ông Phạm Hiểu) sao lại từ khế ước gốc để theo dõi trả nợ vay”…

 Không đồng tình với kết luận này, ông Phụ phẫn nộ: “Tôi không biết ông Hiểu là ai và tôi cũng không đánh mất khế ước”… Ông Phụ đưa cho chúng tôi xem bản khế ước mà Công an Thừa Thiên-Huế cho là của ông Hiểu viết hộ, nói: “Chữ viết của 2 bộ hồ sơ đó là tôi nhờ bà Trần Thị Dừng-người cùng xã viết giùm tôi. Vì sao công an nói là của ông Hiểu?!”.

Đem bản khế ước đến gặp bà Trần Thị Dừng, quyền Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Quảng An, bà cho biết: “Sáng ngày 19-4-2001, tôi đến xã làm việc. Thấy anh Phụ ngồi trong phòng chờ và đang tìm người viết hộ hồ sơ vay vốn nên tôi đã viết giùm 2 bộ hồ sơ 010001 và 010002 cho anh Phụ…”. Bà Dừng khẳng định: “Khế ước anh Phụ đang giữ không có chứng thực của UBND xã là chữ của tôi. Tôi không hiểu sao Công an Thừa Thiên-Huế lại khẳng định đó là chữ của ông Hiểu”.

Trong quá trình tìm hiểu, chúng tôi còn biết được một chi tiết thú vị: theo ông Phụ, có một “vinh dự bất ngờ” với gia đình ông là một đoàn cán bộ ngân hàng đến xin… tháo gỡ niêm phong. Thậm chí, cán bộ ngân hàng còn hứa sẽ đền bù tất cả thiệt hại cho gia đình nếu ông đồng ý cho họ… tháo gỡ niêm phong !?...

Rõ ràng, vụ việc đến nay đã bộc lộ quá nhiều điều khó hiểu. Không bàn đến chuyện thương lượng giữa cán bộ ngân hàng với ông Phụ, chúng tôi chỉ đặt câu hỏi: vì sao đã niêm phong nhà của “con nợ” đến 1 năm 2 tháng 2 ngày mà Ngân hàng NN&PTNT huyện Quảng Điền không tiến hành thanh lý để thu tiền về cho nhà nước? vì sao đã niêm phong, nay lại đến xin được… tháo niêm phong? Những khuất tất này xin dành câu trả lời cho các ngành chức năng.

VŨ VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác