VF4 - Quỹ đầu tư hỗ trợ cho phát triển doanh nghiệp

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa cấp phép thành lập quỹ và phát hành chứng chỉ quỹ ra công chúng cho Quỹ đầu tư Doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam (VF4). Đây là quỹ đầu tư công chúng dạng đóng thứ 2, được quản lý bởi Công ty liên doanh Quản lý Quỹ đầu tư Chứng khoán Việt Nam (VFM) và được giám sát - lưu ký tài sản bởi Ngân hàng HSBC - chi nhánh TPHCM.
 
Được biết, Quỹ đầu tư VF4 ra đời với mục tiêu đầu tư vào các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành cơ bản, chủ đạo của nền kinh tế Việt Nam. Cơ hội đầu tư vào các doanh nghiệp này xuất hiện từ quá trình cổ phần hóa (CPH) những tổng công ty lớn của nhà nước trong giai đoạn 2007 - 2010 cũng như sự lớn mạnh và xu hướng CPH của khối doanh nghiệp tư nhân. Các doanh nghiệp đầu tư là các doanh nghiệp giá trị lớn, đã và chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Danh mục đầu tư của quỹ sẽ được xây dựng nhằm mục tiêu tối ưu hóa lợi nhuận, tối thiểu hóa rủi ro cho nguồn vốn đầu tư của quỹ. Đối tượng mà Quỹ đầu tư VF4 nhắm đến là các cá nhân, pháp nhân trong và ngoài nước đã, đang và sẽ đầu tư vào thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam và muốn tham gia vào quá trình CPH của các doanh nghiệp hàng đầu của nền kinh tế thông qua việc sở hữu chứng chỉ Quỹ đầu tư VF4.
 
Theo giấy phép được cấp, VF4 là quỹ đầu tư dạng đóng, với tổng vốn điều lệ là 8.000 tỷ đồng, trong đó số vốn dự kiến huy động trong đợt phát hành lần đầu ra công chúng là 1.000 tỷ đồng, tương ứng với 100 triệu đơn vị quỹ với mệnh giá 10.000 đồng/đơn vị. Nhà đầu tư cá nhân, pháp nhân tham gia vào Quỹ đầu tư VF4 sẽ thực hiện đăng ký, đóng tiền tại các công ty chứng khoán hoặc đăng ký trực tiếp tại Công ty VFM và đóng tiền vào tài khoản của Quỹ tại Ngân hàng giám sát HSBC trong thời gian trên. Ngay sau khi đóng quỹ, VF4 sẽ hoàn tất các thủ tục niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM để nhà đầu tư có thể chuyển nhượng chứng chỉ quỹ mà mình sở hữu.
 
Sắp tới đây, Công ty quản lý quỹ VFM, với tư cách là đại diện phát hành của Quỹ đầu tư VF4 sẽ phối hợp với các công ty chứng khoán tổ chức các buổi hội thảo giới thiệu về Quỹ VF4 vào ngày 22-12-2007 tại TPHCM, ngày 29-12-2007 tại Hà Nội và ngày 5-1-2007 tại TP Đà Nẵng nhằm mang lại thông tin chính xác, đầy đủ cũng như giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về mục tiêu và chiến lược đầu tư của mình. Ngoài ra, Công ty VFM cũng có chương trình ưu đãi dành riêng cho nhà đầu tư của Quỹ đầu tư VF4 để đáp lại sự ủng hộ của nhà đầu tư với Công ty VFM trong thời gian qua. Nhà đầu tư hiện hữu của Quỹ đầu tư VF4 khi đăng ký, đóng tiền tham gia vào Quỹ đầu tư VF4 trước ngày 10-1-2008 sẽ được hưởng giá phát hành ưu đãi là 10.200 đồng/đơn vị theo tỷ lệ 1:1 với mức đăng ký tối thiểu là 2.000 chứng chỉ quỹ (căn cứ vào xác nhận số dư tài khoản từ công ty chứng khoán vào ngày đăng ký).
 
Với sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam hiện nay, cùng với mục tiêu thúc đầy sự tăng trưởng TTCK trong những năm tới, sẽ có thêm nhiều quỹ đầu tư mới ra đời. Đây thật sự là một công cụ thu hút vốn hiệu quả cho nền kinh tế và khi chứng chỉ quỹ được niêm yết thì nó đã tự tạo thêm một loại hàng hóa cho TTCK tăng thêm lượng cung cho thị trường, tạo tính thanh khoản cao và tác động đến sự sôi động của TTCK  

PHƯỚC NGỌC 

Các tin, bài viết khác