Vị tướng và hai trận đánh vang danh lịch sử thế giới

Trong quyển sách “Những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại và những chiến dịch của họ” (Great mlilitary leaders and their campaigns) của Giáo sư sử học Jeremy Black, Đại học Exeter, Anh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đưa vào danh sách 59 nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất của thế giới từ thời cổ đại trước công nguyên cho đến thế kỷ 20.

Từ thời cổ đại có Cyrus Đại đế của đế chế Ba Tư, Alexandre Đại đế của Hy Lạp, Julius Caesar của La Mã, Tần Thủy Hoàng; đến thời phục hưng có Napoleon và đối thủ của ông ta là tướng Wellington, Peter Đại đế của Nga… Những nhân vật của thế kỷ 20 có Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Nguyên soái Georgy Zhukov của Liên Xô trước đây, đô đốc Nimitz của Mỹ.

Phần viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp gồm hai trang được rút tít bằng sự định danh: “Vị tướng đã đánh bại người Pháp và người Mỹ” kèm theo một câu trích của vị tướng Việt Nam: “Kế thừa và tiếp tục truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc ta, nhân dân ta đã đánh bại kẻ mạnh hơn bằng sức nhỏ hơn” (lấy yếu thắng mạnh).

Ngoài 2 tấm ảnh chân dung của 2 thời kỳ vẻ vang kết thúc Điện Biên Phủ (1954) và kết thúc Kháng chiến chống Mỹ, phần viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn đưa ra những sơ đồ chiến trận ở Điện Biên Phủ và Tết Mậu Thân. Đúng là phần viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngắn và có phần chưa đầy đủ hơn các nhân vật còn lại nhưng đó cũng là lẽ đơn giản vì Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhân vật duy nhất... đến nay vẫn còn sống!

Trong một quyển sách khác của tác giả Jeremy Black, nhà sử học đã đưa trận đánh Điện Biên Phủ và cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 của quân và dân Việt Nam là hai trong 70 trận đánh lớn nhất trong lịch sử thế giới.

Trong phần viết về hai trận đánh này, tác giả nhắc lại tên tuổi của vị tướng là Tổng tư lệnh - Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tác giả cho biết, để lựa chọn 70 trận đánh lớn nhất trong 25 thế kỷ đã qua, ông và nhóm nghiên cứu căn cứ vào hai yếu tố: Kết quả và tầm quan trọng của việc sử dụng các kỹ thuật và mưu lược chiến tranh.  

VK.
(Theo tài liệu của nhà sử học Dương Trung Quốc và Amazon.com)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

Cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm chỉ vỏn vẹn 260 trang, song đem lại nhiều triết lý sống với sự dẫn dắt nhẹ nhàng, cảm xúc, ít nhiều sẽ giúp cho mỗi người sống đẹp hơn, an nhiên hơn.

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…