Tin sách

Việt Nam bất khuất - Việt Nam kiên cường

- Việt Nam bất khuất - Việt Nam kiên cường (NXB Văn hóa Thông tin): Được viết theo thể loại diễn ca lịch sử của tác giả Hồng Lam Vũ Đình Hệ. Tập sách phản ánh lịch sử cận, hiện đại từ khi thực dân Pháp nổ súng xâm lược nước ta vào giữa thế kỷ XIX đến chiến thắng oanh liệt đế quốc Mỹ, giải phóng đất nước.

Việt Nam bất khuất - Việt Nam kiên cường chia thành bốn phần tương ứng với các thời kỳ lịch sử: Pháp tìm đường xâm lược Việt Nam; Nhân dân Việt Nam nổi lên chống ách đô hộ của thực dân Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh tìm đường cứu nước và Cuộc kháng chiến trường kỳ tất thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của nhân dân Việt Nam. Những anh hùng dân tộc, các địa danh lịch sử được tác giả đưa vào thơ một cách đầy đủ.

Tập thơ cũng đã góp phần giúp bạn đọc tiếp cận dễ dàng hơn với lịch sử nước nhà giai đoạn 1858-1975. Đặc biệt, tác giả cuốn sách dù tuổi đã cao nhưng vẫn rất tâm huyết đầu tư thời gian rất dài để hoàn thành tập thơ gần 400 trang. Đó là điều đáng để bạn đọc trân trọng và tìm đến với Việt Nam bất khuất- Việt Nam kiên cường.

T.D.

- Triển lãm “Một James Joyce quốc tế”: Từ ngày 21 đến 31-10-2008, tại Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM sẽ diễn ra cuộc triển lãm về nhà văn người Ailen: James Joyce (1882-1941) do Đại sứ quán Ailen tổ chức tại Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng trong tháng 9 và tháng 10-2008.

Triển lãm trưng bày một số tư liệu khá phong phú và sinh động về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Ailen, được đánh giá là một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Có thể nói, Joyce là biểu tượng cho một tinh thần hiện đại của đất nước Ailen, tư tưởng và sự ảnh hưởng của ông mang tính toàn cầu, nhưng tất cả đều sâu thẳm bắt nguồn từ thành phố quê hương ông - Dublin.

Những tác phẩm của ông từng được biết đến có Ulysses, Người Dublin, Chân dung một chàng trai trẻ… Trong đó, tác phẩm Ulysses được đánh giá “…là một cuốn sách thể hiện chủ nghĩa anh hùng ca của cuộc sống hàng ngày và được miêu tả một cách sống động và chân thực…”.

H.Thu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ sách Mario Puzo do Đông A phát hành có kèm hộp. Đơn vị bán sách giả Ngôi nhà tri thức không có boxset, chỉ bọc màng co, tất cả bìa của 5 cuốn đều ghi thông tin phát hành của Đông A. Nguồn: sachdonga

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.