Tin sách

Việt Nam bất khuất - Việt Nam kiên cường

- Việt Nam bất khuất - Việt Nam kiên cường (NXB Văn hóa Thông tin): Được viết theo thể loại diễn ca lịch sử của tác giả Hồng Lam Vũ Đình Hệ. Tập sách phản ánh lịch sử cận, hiện đại từ khi thực dân Pháp nổ súng xâm lược nước ta vào giữa thế kỷ XIX đến chiến thắng oanh liệt đế quốc Mỹ, giải phóng đất nước.

Việt Nam bất khuất - Việt Nam kiên cường chia thành bốn phần tương ứng với các thời kỳ lịch sử: Pháp tìm đường xâm lược Việt Nam; Nhân dân Việt Nam nổi lên chống ách đô hộ của thực dân Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh tìm đường cứu nước và Cuộc kháng chiến trường kỳ tất thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của nhân dân Việt Nam. Những anh hùng dân tộc, các địa danh lịch sử được tác giả đưa vào thơ một cách đầy đủ.

Tập thơ cũng đã góp phần giúp bạn đọc tiếp cận dễ dàng hơn với lịch sử nước nhà giai đoạn 1858-1975. Đặc biệt, tác giả cuốn sách dù tuổi đã cao nhưng vẫn rất tâm huyết đầu tư thời gian rất dài để hoàn thành tập thơ gần 400 trang. Đó là điều đáng để bạn đọc trân trọng và tìm đến với Việt Nam bất khuất- Việt Nam kiên cường.

T.D.

- Triển lãm “Một James Joyce quốc tế”: Từ ngày 21 đến 31-10-2008, tại Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM sẽ diễn ra cuộc triển lãm về nhà văn người Ailen: James Joyce (1882-1941) do Đại sứ quán Ailen tổ chức tại Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng trong tháng 9 và tháng 10-2008.

Triển lãm trưng bày một số tư liệu khá phong phú và sinh động về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Ailen, được đánh giá là một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Có thể nói, Joyce là biểu tượng cho một tinh thần hiện đại của đất nước Ailen, tư tưởng và sự ảnh hưởng của ông mang tính toàn cầu, nhưng tất cả đều sâu thẳm bắt nguồn từ thành phố quê hương ông - Dublin.

Những tác phẩm của ông từng được biết đến có Ulysses, Người Dublin, Chân dung một chàng trai trẻ… Trong đó, tác phẩm Ulysses được đánh giá “…là một cuốn sách thể hiện chủ nghĩa anh hùng ca của cuộc sống hàng ngày và được miêu tả một cách sống động và chân thực…”.

H.Thu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đi tìm vẻ đẹp mong manh và bất tận của văn học Nhật Bản

Đi tìm vẻ đẹp mong manh và bất tận của văn học Nhật Bản

Dịch giả Lam Anh vốn được biết đến là một dịch giả văn học Nhật Bản uy tín với những dịch phẩm đã được giới thiệu tại Việt Nam như: Gối đầu lên cỏ, Ngày 210, Cỏ ven đường, Xứ tuyết… Ngoài dịch, chị cũng có nhiều năm giảng dạy và nghiên cứu văn học Nhật Bản. Tác phẩm Văn học Nhật Bản - Vẻ đẹp mong manh và bất tận (NXB Tổng hợp TPHCM) là thành quả đó của chị. 

Phim

“Cây táo nở hoa” thu hút gần 1 tỷ lượt xem và tương tác

Bộ phim truyền hình Cây táo nở hoa thu hút sự quan tâm năm 2021, chiếm top 1 những bộ phim "hot" nhất trên nền tảng phim trực tuyến OTT đã khép lại sau 71 tập, với hạnh phúc đong đầy cho các nhân vật chính và để lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Giới thiệu 18 tác phẩm mỹ thuật trong triển lãm trực tuyến “Con đường độc lập“

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Cách mạng Tháng Tám (19-8-1945- 19-8-2021) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945_2-9-2021), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu triển lãm “Con đường độc lập” dưới hình thức trực tuyến trên địa chỉ website (vnfam.vn) và fanpage(https://www.facebook.com/baotangmythuat/) từ ngày 31-8-2021.

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sáng tác

Chiến sĩ áo trắng

Sài Gòn đang bùng lên cơn dịch bệnh
Covid hoành hành tràn khắp mọi nơi
Dịch bủa quanh ta như ngày nào đánh giặc
Cả thành phố đau thương bao phủ
Đồng bào tôi ôi bao nỗi xót xa