Tin sách

Việt Nam bất khuất - Việt Nam kiên cường

- Việt Nam bất khuất - Việt Nam kiên cường (NXB Văn hóa Thông tin): Được viết theo thể loại diễn ca lịch sử của tác giả Hồng Lam Vũ Đình Hệ. Tập sách phản ánh lịch sử cận, hiện đại từ khi thực dân Pháp nổ súng xâm lược nước ta vào giữa thế kỷ XIX đến chiến thắng oanh liệt đế quốc Mỹ, giải phóng đất nước.

Việt Nam bất khuất - Việt Nam kiên cường chia thành bốn phần tương ứng với các thời kỳ lịch sử: Pháp tìm đường xâm lược Việt Nam; Nhân dân Việt Nam nổi lên chống ách đô hộ của thực dân Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh tìm đường cứu nước và Cuộc kháng chiến trường kỳ tất thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của nhân dân Việt Nam. Những anh hùng dân tộc, các địa danh lịch sử được tác giả đưa vào thơ một cách đầy đủ.

Tập thơ cũng đã góp phần giúp bạn đọc tiếp cận dễ dàng hơn với lịch sử nước nhà giai đoạn 1858-1975. Đặc biệt, tác giả cuốn sách dù tuổi đã cao nhưng vẫn rất tâm huyết đầu tư thời gian rất dài để hoàn thành tập thơ gần 400 trang. Đó là điều đáng để bạn đọc trân trọng và tìm đến với Việt Nam bất khuất- Việt Nam kiên cường.

T.D.

- Triển lãm “Một James Joyce quốc tế”: Từ ngày 21 đến 31-10-2008, tại Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM sẽ diễn ra cuộc triển lãm về nhà văn người Ailen: James Joyce (1882-1941) do Đại sứ quán Ailen tổ chức tại Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng trong tháng 9 và tháng 10-2008.

Triển lãm trưng bày một số tư liệu khá phong phú và sinh động về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà văn Ailen, được đánh giá là một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Có thể nói, Joyce là biểu tượng cho một tinh thần hiện đại của đất nước Ailen, tư tưởng và sự ảnh hưởng của ông mang tính toàn cầu, nhưng tất cả đều sâu thẳm bắt nguồn từ thành phố quê hương ông - Dublin.

Những tác phẩm của ông từng được biết đến có Ulysses, Người Dublin, Chân dung một chàng trai trẻ… Trong đó, tác phẩm Ulysses được đánh giá “…là một cuốn sách thể hiện chủ nghĩa anh hùng ca của cuộc sống hàng ngày và được miêu tả một cách sống động và chân thực…”.

H.Thu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Nguyên Hà và dàn đồng ca y bác sĩ, tình nguyện viên hát “Đã bao lâu”

Đã bao lâu là một trong những sản phẩm âm nhạc đặc biệt nhất của ca sĩ Nguyên Hà và nhạc sĩ Đông Phong khi sản phẩm có sự tham gia của dàn đồng ca những y bác sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch. Tất cả đều được thu live 100% qua điện thoại di động. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa