Vội mua gạo giá cao chỉ tự làm thiệt mình

Hôm qua đi chợ, tôi mua hai chục ký gạo như thường lệ. Không ngờ người bán hàng đưa giá tăng lên tới… 200%. Không thể chấp nhận sự tăng giá vô lý như vậy, tôi từ chối mua. Nhưng đến trưa thì tôi hơi chột dạ, bởi hàng xóm ai cũng rần rần đi mua, mắc mấy cũng mua. Còn người bán thì đóng cửa không bán nữa.

Một đồn mười, mười đồn trăm, cứ thể người nào cũng chạy đi mua gạo. Có người đã mua rồi mà còn thấy bất an, chạy đi mua thêm. Chỉ riêng việc nhà nhà đều tích trữ gạo kiểu này thôi cũng đủ khiến cho gạo khan hiếm, càng gây khó khăn thêm cho việc bình ổn giá của chính phủ.

Tôi cương quyết… không tiếp tay cho những người đầu cơ tích trữ, không dại dột hoang mang nghe theo số đông để rồi tự mình làm khó thêm cho mình. Có thể nhà tôi sẽ ăn bún, ăn bánh mì… một hai ngày. Chắc chắn các cơ quan nhà nước sẽ có biện pháp chấm dứt tình trạng này và sẽ phạt nặng những người lạm dụng cơ hội để trục lợi.

Đến mười hai giờ trưa, khi mở tivi coi chương trình tin tức thì đúng là Sở Thương mại đã có thông báo rõ ràng là gạo về TPHCM không thiếu, tại hệ thống Co-opMart vẫn bán ra bình thường, tôi thật vui mừng vì mình đã quyết định đúng.

Trong những lúc khó khăn, cần phải có niềm tin, mọi người cùng chung tay góp phần cùng nhà nước bình ổn giá thì mới có hiệu quả. Đừng vội vàng nghe theo những tin đồn thất thiệt, hành xử theo hành động của đám đông… thấy người ta mua mình cũng mua cho chắc ăn thì đúng là mình tự mua dây trói mình; đã sợ giá lên mà còn góp phần làm cho giá tăng thêm. Chắc chắn giá gạo sẽ sớm trở về đúng vị trí của nó, mang lại bữa cơm ấm cúng cho mọi người. 

TRẦN THỊ MINH THƯ


Thông tin liên quan:

* Sáng nay, buổi đầu tiên Thủ tướng giao ban trực tuyến 
Xử lý ngay hành vi găm hàng, đầu cơ gạo


* Thị trường gạo: Tin ảo - “sốt” thật

* Từ tin đồn thất thiệt “gạo ở miền Tây hết”, tối qua, người dân đổ xô đi mua gạo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một dự án khu dân cư ở thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) để hoang hóa lâu ngày do vướng thủ tục cấp “sổ đỏ”

Cấp “sổ đỏ, sổ hồng” theo Thông tư 09/2021/TT-BTNMT: Dễ quản lý, thuận lợi cho dân

Bộ TN-MT vừa có Thông tư số 09/2021/TT-BTNMT (gọi tắt là Thông tư 09) sửa đổi, bổ sung một số điều quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Trong đó, có nhiều điểm mới liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, áp dụng từ ngày 1-9-2021.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

An dân để chuyển vùng đỏ thành xanh

Sau nhiều tuần giằng co, người dân tổ 41, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức đã đẩy lùi dịch Covid, đưa khu dân cư thoát khỏi vùng đỏ trở lại vùng xanh. Bài học rút ra: Để đẩy lùi dịch bệnh phải bắt đầu từ việc an dân.