Vừa mua đã lỗ

- Giá vàng hồi này lên xuống ghê quá. Có lúc chỉ cách ngày, chênh lệch giữa đỉnh giá và rớt giá tới 10 triệu đồng. Nhiều chuyên gia cho rằng giá vàng thế giới sẽ tiếp tục tăng, nên giá vàng trong nước sẽ vẫn còn nóng sốt?

- Thiệt tình là đâu có ai dự đoán được chính xác thứ chưa xảy ra. Lấy dữ liệu quá khứ để đoán về tương lai thì đâu có gì là xác thực. Với thị trường vàng trong nước, chắc chắn chỉ có một bên luôn luôn kiếm được lời cả khi giá vàng lên lẫn xuống: doanh nghiệp mua bán vàng. Bằng thủ thuật kéo giãn chênh lệch giữa giá bán ra và giá thu vô, doanh nghiệp sẽ luôn có phao để nổi. Còn đa số người đầu cơ ăn theo, thua lỗ là điều khó tránh.
- Nhưng nhiều người vẫn tin rằng mua bán vàng là chuyện dễ kiếm lời hơn những kênh đầu tư khác?
- Đổ xô vô đầu cơ vàng khi giá biến động thất thường thì cũng một ít người có lợi, nhưng hại cho cái chung thì quá ghê. Bao nhiêu tiền bạc dồn vô một chỗ để lướt sóng, nguồn lực cho mần ăn bao nhiêu lĩnh vực khác sẽ khô cạn. Mà người mua bán vàng nhỏ lẻ thường vội vã hành động theo đám đông. Họ sợ bỏ lỡ cơ hội nên nóng ruột, trong khi không lận lưng hiểu biết nào về thị trường. Chụp dao đang rơi thì tay dễ đứt. Chuyện hay xảy ra với người đầu cơ khi giá vàng cà giựt là vừa mua đã lỗ!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cửa trên

- Ở loạt trận vòng loại World Cup 2022, thấy rõ sự kiêng dè của các đội cùng khu vực Đông Nam Á khi đá với tuyển xứ mình. Họ phải dùng nhiều thủ thuật lên gân về tâm lý trước khi trận đấu diễn ra. Truyền thông các xứ ấy cũng dành sự tôn trọng cho tuyển Việt Nam. Đó có phải là một thước đo khác về sự tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận