Xây dựng chuẩn đầu ra cho từng ngành đào tạo Đại học – Cao đẳng

(SGGPO). – Sáng nay, 27-4, Bộ GD-ĐT đã ban hành hướng dẫn xây dựng và công bố chuẩn đầu ra ngành đào tạo ĐH-CĐ. Theo Bộ GD-ĐT đây là nhiệm vụ trọng tâm của năm học này, là một trong những giải pháp góp phần nâng cao chất lượng đào tạo của từng cơ sở đào tạo và toàn ngành, là cam kết của các cơ sở giáo dục đại học về chất lượng đào tạo với xã hội, cũng như về năng lực của người học sau khi tốt nghiệp.

Bộ GD-ĐT thống nhất khái niệm chuẩn đầu ra ngành đào tạo là quy định về nội dung kiến thức chuyên môn; kỹ năng thực hành, khả năng nhận thức công nghệ và giải quyết vấn đề; công việc mà người học có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp và các yêu cầu đặc thù khác đối với từng trình độ, ngành đào tạo.

Bộ yêu cầu dự thảo chuẩn đầu ra của nhà trường phải lấy ý kiến các nhà tuyển dụng, doanh nghiệp, sinh viên, cựu sinh viên… Chuẩn đầu ra phải được rà soát, điều chỉnh và bổ sung định kỳ, nhằm đáp ứng kịp thời yêu cầu ngày càng cao của xã hội, của người sử dụng lao động.

“Việc xây dựng và công bố chuẩn đầu ra là yêu cầu bắt buộc, là cam kết của các trường về năng lực và chất lượng đào tạo để xã hội giám sát. Vì vậy, căn cứ hướng dẫn của Bộ, các trường tổ chức triển khai xây dựng và công bố chuẩn đầu ra cho từng ngành, từng trình độ đào tạo ngay trong học kỳ II năm học 2009 – 2010”, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận nhấn mạnh.

Lâu nay, vấn đề chuẩn đầu ra đã được ngành GD-ĐT đề cập nhưng các trường vẫn chưa triển khai rốt ráo, số trường công bố chuẩn đầu ra hiện nay chưa nhiều. Trong khi đó, hệ thống kiểm định chất lượng giáo dục đại học hình thành chậm. Cho đến nay, chất lượng giáo dục đại học mới chỉ được đánh giá chính qua điểm số của sinh viên trong các kỳ thi. Mặt khác, việc đào tạo đại học hiện vẫn được cho là chưa gắn với thị trường lao động và các đơn vị sử dụng lao động.

Khảo sát của Hội sinh viên Việt Nam cho thấy khoảng 50% sinh viên Việt Nam ra trường không làm đúng lĩnh vực chuyên môn đã được đào tạo. Tỷ lệ sinh viên phải đào tạo lại sau khi ra trường rất lớn do chất lượng đào tạo của các trường ĐH-CĐ thường không đáp ứng được yêu cầu của các đơn vị sử dụng lao động.

Chuẩn đầu ra của ngành đào tạo ở mỗi trình độ bao gồm các nội dung: tên ngành đào tạo; trình độ đào tạo; yêu cầu về kiến thức; yêu cầu về kỹ năng (kỹ năng cứng: Kỹ năng chuyên môn, năng lực thực hành nghề nghiệp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng giải quyết vấn đề; kỹ năng mềm: Kỹ năng giao tiếp, làm việc theo nhóm, khả năng sử dụng ngoại ngữ, tin học); yêu cầu về thái độ (phẩm chất đạo đức, ý thức nghề nghiệp, trách nhiệm công dân; tác phong nghề nghiệp, thái độ phục vụ; khả năng cập nhật kiến thức, sáng tạo trong công việc); vị trí làm việc của người học sau khi tốt nghiệp; khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi ra trường; các chương trình, tài liệu, chuẩn quốc tế mà nhà trường tham khảo.

(Hướng dẫn của Bộ GD-ĐT)

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.