Xe buýt…lọc bụi mịn

SGGP
Xe buýt công cộng đóng vai trò quan trọng tại các đô thị. Tuy nhiên, hầu hết xe buýt công cộng hiện vẫn sử dụng nhiên liệu chưa thân thiện với môi trường, góp phần gây ô nhiễm không khí. Để giải quyết vấn đề trên, từ ngày 15-12, xe buýt thân thiện với môi trường chạy bằng hydro (ảnh) chính thức hoạt động tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Xe buýt…lọc bụi mịn

Theo đó, chính quyền TP Seoul đã đưa vào vận hành 1 xe buýt hydro và sẽ bổ sung thêm 3 xe buýt hydro nữa từ ngày 22-12. Xe buýt hydro sẽ chạy theo tuyến cố định, xuất phát từ phường Sangil (quận Gangdong) đi qua khu vực quận Jongno và khu vực “giao thông xanh” - khu vực hạn chế lưu thông xe phát thải nhiều bụi nhỏ.

Một điểm đáng chú ý nữa là xe buýt hydro còn được gọi là máy lọc không khí đặc biệt bởi đây vừa là phương tiện giao thông không thải ra chất gây ô nhiễm môi trường vừa có khả năng lọc sạch bụi mịn.

Với việc vận hành tuyến buýt chạy bằng hydro, trung bình mỗi năm sẽ có 418.218kg không khí được làm sạch, tương đương với lượng không khí đủ cho 76 người trưởng thành hít thở trong 1 năm. Xe buýt hydro là một trong những dự án trọng tâm của Chính sách kinh tế xanh mới phiên bản Seoul (Seoul Green New Deal) được công bố vào tháng 7 vừa qua. Chính quyền TP Seoul đặt mục tiêu đến năm 2025 đưa vào vận hành 1.000 xe buýt hydro và xây dựng 11 trạm sạc hydro.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.