Xin visa du học Mỹ (Kỳ 2)

Xin visa du học Mỹ là vấn đề đa số học sinh và phụ huynh rất quan tâm. Một số thông tin chúng tôi ghi nhận và tổng hợp từ các tài liệu có liên quan có thể trả lời thắc mắc chung của bạn đọc xung quanh vấn đề này.

Dự định trở về

Du học sinh đang trao đổi kinh nghiệm du học với học sinh trong nước.Ảnh: K.O.

Lý do phổ biến của việc bác đơn xin visa du học và trao đổi văn hóa là ứng viên không chứng minh được rằng họ sẽ trở về VN sau khi hoàn tất khóa học tại Mỹ.

Để xác định ý định quay về VN, phỏng vấn viên sẽ hỏi bạn một số câu hỏi về mối quan hệ của bạn với quê hương và kế hoạch học tập của bạn. Cần chứng minh được gia đình bạn có khả năng chi trả cho năm học đầu tiên của bạn ở Mỹ và bạn có kế hoạch thực tế để chi trả cho những năm học còn lại. Nên mang theo bất kỳ tài liệu nào có thể chứng minh khả năng bạn sẽ về nước sau khi học xong. Chẳng hạn các hộ chiếu hết thời hạn chứng minh bạn đã từng đi nước ngoài, các chứng từ ngân hàng và lương, hộ khẩu gia đình hay học bạ.

Nếu bạn bị từ chối

 Bạn có thể liên hệ với một số địa chỉ hướng dẫn miễn phí:
www.educationusa.state.gov
www.petevsons.com/educationusa
Tại TPHCM: Viện Giáo dục quốc tế Institute of International Education, 69 Hoàng Hoa Thám, P6, Q. Bình Thạnh, TPHCM. Tel: 84-8-914-3897. Email: advisorhcmc@iievn.org, Website: www.iievn.org
Tại Hà Nội: Trung tâm Thông tin Giáo dục Hoa Kỳ U.S. Education Information Center, C9 Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội. Tel: 84-4-726-2524
Email: iievietnam@iievn.org, Website: www.iievn.org

Nếu đơn xin visa của bạn bị từ chối, đừng quá lo lắng, vì bạn có thể thay đổi tình thế. Bạn vẫn có thể xin xét lại. Trong hầu hết các trường hợp, bạn phải trình thêm một số giấy tờ (như giấy xác nhận việc làm, giấy sở hữu nhà hay giấy phép kinh doanh...).

Bạn nên yêu cầu trường bạn học tại Mỹ gửi fax hoặc email tới đại sứ quán hoặc lãnh sự quán trình bày rõ năng lực của bạn và yêu cầu xem xét lại đơn xin visa của bạn. Fax có thể gửi tới trưởng ban visa không di trú theo địa chỉ hòm thư của lãnh sự quán. (Số fax và số điện thoại có thể tìm trên trang web của Bộ
Ngoại giao Hoa Kỳ: http://usembassy.state.gov).

Khi visa đã được xét, bạn sẽ nhận được visa trong vài ngày.

TRẦM GIAO ghi

 (Bài có sử dụng thông tin của Trung tâm Đào tạo Việt Nam Hợp Điểm)

 Bà KELLY McCARTHY - Phó Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM:

Phụ huynh đừng bao giờ đi mua... giấy phép kinh doanh hay giấy tờ thuế, cũng đừng thực hiện bất kỳ hành vi gian dối nào để nhằm xin được visa. Điều quan trọng là HS nên trả lời phỏng vấn một cách rõ ràng, ngắn gọn, trung thực và chi tiết về mục tiêu, kế hoạch, khả năng học và khả năng trả học phí tại Mỹ. Tránh cách trả lời mập mờ, học thuộc lòng, hay khen ngợi nước Mỹ quá mức. Có không ít bạn khi được phỏng vấn vì sao đi du học, đã trả lời: “Vì VN đã gia nhập WTO, kinh tế VN sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lai, em đi du học để sau này trở về xây dựng đất nước”. Bà Kelly McCarthy “bình luận vui”: Câu trả lời này “công thức” quá, có vẻ HS nói theo... báo chí, chứ không phải từ suy nghĩ thật của mình. Nếu bạn cho biết bạn học để chuẩn bị cho tương lai của bản thân và gia đình mình, có lẽ “thật” hơn. Hãy nói những điều thực tế, thành thật, cụ thể...

Bà Kelly McCarthy cũng lưu ý về những câu phỏng vấn. Khi bạn nói bạn muốn qua Mỹ để học về quản trị kinh doanh, phỏng vấn viên có thể hỏi: Quản trị kinh doanh là gì? Tại sao chọn ngành này? Kế hoạch tương lai của bạn? Họ cũng có thể hỏi: Tại sao bạn lại muốn quay về VN? Nếu là để giúp đỡ VN thì giúp ra sao? Với câu hỏi: “Làm sao bạn biết về trường mà bạn muốn theo học?”, các câu trả lời: “Do tìm hiểu trên mạng, trên báo chí, qua các hội thảo du học...” nghe hay hơn: “Tôi nghe người khác nói lại”. Điều đó khiến dễ liên tưởng là bạn không biết gì và thiếu sự chủ động, nghiêm túc tìm hiểu thông tin. Phỏng vấn thì nói tiếng Anh nhưng tiếng Anh không phải là một trong những điều kiện để được cấp visa. Hãy bình tĩnh, tự tin, thoải mái khi trả lời phỏng vấn. Dù có người phiên dịch, nhưng phỏng vấn viên vẫn lắng nghe nếu bạn nói bằng tiếng Việt. Hãy nhớ là luôn nói sự thật. Có những sinh viên mang cả vali giấy tờ đến, điều đó không cần thiết. Khi đi phỏng vấn xin visa, lưu ý là thời hạn hộ chiếu còn lại ít nhất 6 tháng. Hình chụp khi đi phỏng vấn phải là hình mới, càng giống người thật bên ngoài càng tốt. Nếu hình... đẹp quá, đôi khi dễ bị tưởng... không phải là bạn, thậm chí có thể bị nghi ngờ là bạn dùng hộ chiếu của... người khác.

Bạn cũng nên cẩn thận, đừng để bị mắc lừa bởi nhiều người cứ nói họ có quen biết với nhân viên sứ quán, lãnh sự… Bà Kelly McCarthy nói: “Nhiều người cho rằng nếu trả lời là có thân nhân bên Mỹ thì sẽ bất lợi cho việc xin visa, vì vậy đã có người cố giấu. Chúng tôi cho rằng việc bạn có cô dì chú bác ở Mỹ cũng có thể là điều tốt vì có người thân giúp đỡ, chăm sóc bạn trong nhiều vấn đề về ăn, ở, đi lại, học hành”. Khi bị từ chối cấp visa, bạn cũng có thể xin phỏng vấn lại nếu cảm thấy lần đầu lúng túng hoặc đã thay đổi hoàn cảnh sau đó. Đừng lo lắng, có thể có phỏng vấn viên khác sẽ hỏi lại những câu hỏi cũ. Tuy nhiên, nên tránh trường hợp như có bạn xin visa… 10 lần liên tiếp, nhưng không có thêm thông tin gì mới ở những lần sau.

K.O.

Các tin, bài viết khác