Yêu đất nước từ trên trời cao

SGGP
Triển lãm và cũng là tên cuốn sách Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam của nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn vừa diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh niên (TPHCM). 

Nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn (bìa phải) tri ân những phi công  của Trung đoàn Không quân trực thăng 917

Nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn (bìa phải) tri ân những phi công của Trung đoàn Không quân trực thăng 917

Trong thời gian không quá dài nhưng triển lãm đã kịp để lại trong lòng người thưởng lãm cảm xúc đẹp đẽ về tình yêu quê hương đất nước, đặc biệt là tình yêu dành cho biển và những hòn đảo được chụp từ trên không trung. 

Với gần 50 năm cầm máy và cầm bút, trong đó có khá nhiều thời gian nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn được tháp tùng nhiều chuyến bay của Trung đoàn Không quân trực thăng 917 (Sư đoàn Không quân 370) những đợt huấn luyện, ra Bắc vào Nam của đơn vị. Đó có thể xem là một may mắn của anh, và cũng là may mắn đối với công chúng. 

Qua ống kính của Giản Thanh Sơn, phong cảnh bờ biển cùng hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ của quê hương hiện ra. Là Trường Sa Lớn, Yến, Cá Voi, Bình Ba, Phú Quý; là Cù Lao Xanh, Cù Lao Chàm, hòn Khoai, hòn Chuối, hòn Nưa… tất cả hiện lên với vẻ đẹp vừa hùng vĩ vừa thơ mộng. Để có nó, người chụp đã phải vận dụng các kỹ năng và cảm xúc của mình để ghi lại. 

Nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn nói rằng, với anh mỗi chuyến bay là một trải nghiệm và mỗi một lần bay lại thấm thêm cảm xúc. Đặc biệt, lần nào bay qua Long An, anh cũng xúc động, có lúc rơi nước mắt. “Ở dưới đất nhìn quê hương mình với góc nhìn khác, góc độ khác; còn khi từ không trung nhìn xuống thấy nó hay lắm, nó trải dài và tuyệt đẹp như một bức tranh”, anh chia sẻ. 

Giản Thanh Sơn tỏ ra khiêm tốn khi nói rằng, anh không phải là tác giả của bộ ảnh Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam, mà chính những người phi công thầm lặng của Sư đoàn Không quân 370 mới là tác giả. Giản Thanh Sơn lý giải: “Ở trên bầu trời, các anh đã có những đường bay tuyệt đẹp và tôi đã được trải nghiệm, chứng kiến khi ngồi trong buồng lái với các anh. Trên những chuyến bay đó, tôi được trải nghiệm qua các vùng miền của Tổ quốc, từ mũi Cà Mau đến vịnh Bắc bộ, bay trên những con sông, làng quê, những vùng đất linh thiêng của Việt Nam mình”. 

“Một người bạn rất chân tình. Một người anh rất hào sảng. Và một đồng chí hết sức tâm huyết”, đó là những cảm nhận của Đại tá Lê Việt Thắng, Trung đoàn Không quân trực thăng 917 về nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn. Đại tá Lê Việt Thắng nhớ lại: “Cách đây 15 năm, chúng tôi - những người lính không quân - đã may mắn được gặp và tiếp xúc với nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn. Như một cái duyên, chúng tôi được thăng hoa cùng anh trong quá trình đồng hành và biết được ý tưởng “Việt Nam nhìn từ không trung” của anh. Xem những hình ảnh trong cuốn sách hôm nay, chúng tôi thực sự rất xúc động và tự hào. Không những anh Giản Thanh Sơn đã đưa những hình ảnh về đất nước, quê hương, mà còn có hình ảnh về chúng tôi vào tác phẩm của anh. Qua đó, giúp mọi người hiểu về quê hương, đất nước, biển đảo và về công việc của chúng tôi”. 

Tình yêu biển đảo đã được trao truyền và làm thức dậy trong người thưởng lãm sự tự hào cũng như ý thức, trách nhiệm về việc giữ gìn và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Thời của phim truyền hình

Sau trào lưu chuyển thể từ kịch bản nước ngoài, khán giả của màn ảnh nhỏ giờ đây đã bắt đầu quay trở lại với thói quen xem phim truyền hình trong nước. 

Âm nhạc

Thiều Bảo Trâm hát nhạc tỏ tình trong MV “Love Rosie”

Thiều Bảo Trâm vừa chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc Love Rosie. Đây là một sáng tác của nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền với giai điệu nhẹ nhàng, bắt tai và lời ca trong trẻo, nhằm truyền tải thông điệp ý nghĩa về tình yêu. 

Mỹ thuật

Sân khấu

Sự trở lại của cải lương phòng trà

Mô hình cải lương phòng trà từ lâu vẫn được nhiều khán giả mộ điệu yêu thích, bởi không gian khán phòng không quá rộng mà vừa phải, ấm cúng, tạo nhiều điều kiện để người xem tiếp cận, tương tác, thưởng thức nghệ thuật, giao lưu, trò chuyện với nghệ sĩ nhiều hơn so với việc đến các nhà hát, rạp hát.

Sáng tác

Những bông cỏ

Những bông cỏ như mây bay về núi
trắng tinh nguyên hoang hoải vắt ngang trời
tuổi mười lăm lần chúng mình trốn học
trắng áo học trò thơm thoảng hương bay…