Yêu đất nước từ trên trời cao

SGGP
Triển lãm và cũng là tên cuốn sách Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam của nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn vừa diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh niên (TPHCM). 

Nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn (bìa phải) tri ân những phi công  của Trung đoàn Không quân trực thăng 917

Nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn (bìa phải) tri ân những phi công của Trung đoàn Không quân trực thăng 917

Trong thời gian không quá dài nhưng triển lãm đã kịp để lại trong lòng người thưởng lãm cảm xúc đẹp đẽ về tình yêu quê hương đất nước, đặc biệt là tình yêu dành cho biển và những hòn đảo được chụp từ trên không trung. 

Với gần 50 năm cầm máy và cầm bút, trong đó có khá nhiều thời gian nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn được tháp tùng nhiều chuyến bay của Trung đoàn Không quân trực thăng 917 (Sư đoàn Không quân 370) những đợt huấn luyện, ra Bắc vào Nam của đơn vị. Đó có thể xem là một may mắn của anh, và cũng là may mắn đối với công chúng. 

Qua ống kính của Giản Thanh Sơn, phong cảnh bờ biển cùng hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ của quê hương hiện ra. Là Trường Sa Lớn, Yến, Cá Voi, Bình Ba, Phú Quý; là Cù Lao Xanh, Cù Lao Chàm, hòn Khoai, hòn Chuối, hòn Nưa… tất cả hiện lên với vẻ đẹp vừa hùng vĩ vừa thơ mộng. Để có nó, người chụp đã phải vận dụng các kỹ năng và cảm xúc của mình để ghi lại. 

Nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn nói rằng, với anh mỗi chuyến bay là một trải nghiệm và mỗi một lần bay lại thấm thêm cảm xúc. Đặc biệt, lần nào bay qua Long An, anh cũng xúc động, có lúc rơi nước mắt. “Ở dưới đất nhìn quê hương mình với góc nhìn khác, góc độ khác; còn khi từ không trung nhìn xuống thấy nó hay lắm, nó trải dài và tuyệt đẹp như một bức tranh”, anh chia sẻ. 

Giản Thanh Sơn tỏ ra khiêm tốn khi nói rằng, anh không phải là tác giả của bộ ảnh Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam, mà chính những người phi công thầm lặng của Sư đoàn Không quân 370 mới là tác giả. Giản Thanh Sơn lý giải: “Ở trên bầu trời, các anh đã có những đường bay tuyệt đẹp và tôi đã được trải nghiệm, chứng kiến khi ngồi trong buồng lái với các anh. Trên những chuyến bay đó, tôi được trải nghiệm qua các vùng miền của Tổ quốc, từ mũi Cà Mau đến vịnh Bắc bộ, bay trên những con sông, làng quê, những vùng đất linh thiêng của Việt Nam mình”. 

“Một người bạn rất chân tình. Một người anh rất hào sảng. Và một đồng chí hết sức tâm huyết”, đó là những cảm nhận của Đại tá Lê Việt Thắng, Trung đoàn Không quân trực thăng 917 về nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn. Đại tá Lê Việt Thắng nhớ lại: “Cách đây 15 năm, chúng tôi - những người lính không quân - đã may mắn được gặp và tiếp xúc với nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn. Như một cái duyên, chúng tôi được thăng hoa cùng anh trong quá trình đồng hành và biết được ý tưởng “Việt Nam nhìn từ không trung” của anh. Xem những hình ảnh trong cuốn sách hôm nay, chúng tôi thực sự rất xúc động và tự hào. Không những anh Giản Thanh Sơn đã đưa những hình ảnh về đất nước, quê hương, mà còn có hình ảnh về chúng tôi vào tác phẩm của anh. Qua đó, giúp mọi người hiểu về quê hương, đất nước, biển đảo và về công việc của chúng tôi”. 

Tình yêu biển đảo đã được trao truyền và làm thức dậy trong người thưởng lãm sự tự hào cũng như ý thức, trách nhiệm về việc giữ gìn và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Văn học tuổi 20 lần 7: Tiếp tục không tìm ra giải Nhất

Văn học tuổi 20 lần 7: Tiếp tục không tìm ra giải Nhất

Giống như lần 6, một lần nữa, Văn học tuổi 20 tiếp tục không tìm ra giải Nhất. Hai tác giả Yang Phan và Duy Ân đồng giải Nhì. Lễ tổng kết và trao giải Văn học tuổi 20 lần 7 vừa được diễn ra ngày 24-5 tại hội trường NXB Trẻ.

Phim

Nâng bước tài năng trẻ

Các cuộc thi liên tiếp diễn ra, nhiều khóa học được tổ chức với nội dung đa dạng. Workshop kết hợp lý thuyết và thực hành mang đến cơ hội phong phú cho các nhà làm phim trẻ trên con đường dấn thân vào nghiệp phim ảnh.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số kiểu mới

Trung tâm Trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số tại London (Anh) vừa nâng cấp phiên bản mới cho show Van Gogh Alive, mang đến trải nghiệm mới lạ cho người xem về cuộc đời và những tác phẩm của Van Gogh. 

Sân khấu

Hát bội - Khát khao một sàn diễn

Hàng năm, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM có lịch diễn dày đặc, nhất là vào mùa hát chầu lễ Kỳ Yên, trong tháng 2, tháng 3 âm lịch và đợt hai vào tháng 10, tháng 11 âm lịch. Các nghệ sĩ cũng được ca diễn trong các suất hát theo kế hoạch của Sở VH-TT TPHCM và trong một số chương trình phục vụ dịp lễ tết. Nhưng bao nhiêu đó thực sự chưa đủ… 

Sáng tác

Thương về đóa sen xứ Nghệ

Mỗi tháng năm về, tôi vẫn thường có cảm giác nhớ thật nhớ những đầm sen xứ Nghệ. Dầu rằng xứ Nghệ chẳng phải là vùng đất sen được nhắc nhiều đến, dù rằng những con đường ở thành phố nơi tôi ở mùa này vẫn đầy những xe đạp chở hoa sen và ra khỏi ngoại thành vẫn gặp những hồ sen bát ngát…