Chế tài những hành vi kém văn hóa trên mạng

SGGP
Công nghệ thông tin đang bùng nổ mạnh mẽ. Bên cạnh các website chuyên ngành, giải trí còn có báo trực tuyến, mạng xã hội… làm cho cộng đồng mạng sinh động vô cùng. Tuy nhiên, trong sự đa dạng, phong phú của công nghệ thông tin, ngày càng có nhiều cư dân mạng hành xử với nhau một cách kém văn hóa.

Nhiều người đã dùng trang mạng cá nhân để bình luận, chỉ trích một cá nhân, tập thể vô tội vạ. Trên mạng xã hội Facebook, nhiều bạn trẻ lập ra những hội anti-fan (Hội những người không thích) để đưa ra những khuyết điểm của các nghệ sĩ nổi tiếng trong và ngoài nước, qua đó mà bàn luận, mổ xẻ và nêu ra quan điểm của mình, xoáy sâu vào đời tư, dùng những lời lẽ khó nghe, thậm chí dung tục để chỉ trích. Đặc biệt, chính những lời lẽ kém văn hóa như thế lại lôi kéo được nhiều người tham gia một cách bất ngờ khiến cho hội đó như chợ trời.

Gần đây, một số trang thông tin điện tử ăn cắp bản quyền với hình thức “rút tin tự động”. Nghĩa là trang này tự chọn một số tờ báo, dùng kỹ thuật để bất cứ lúc nào các báo có tin bài mới là rút tự động vào trang web của họ. Nhiều trang web sao chép các tin hay, tin nóng của những tờ báo mạng, “xào nấu” lại rồi đăng lên trang mình nhằm thu hút lượt truy cập, quảng cáo. Họ copy rồi không đề tên tác giả, không dẫn nguồn, hoặc chỉ ghi tên viết tắt, sai tên.

Một tác phẩm báo chí ra mắt bạn đọc phải trải qua nhiều khâu gian nan của người làm báo, rất công phu, vậy mà họ lại lấy cắp rồi đăng trên trang web mình để câu khách, hoặc để bôi bác, xuyên tạc một cách thản nhiên, thật đáng xấu hổ. Lại có nhiều người dùng Facebook không cần thẩm định thông tin đã vội chia sẻ về trang mạng cá nhân của mình, tiếp tay phát tán.

Ngoài ra, một số trang chia sẻ còn chỉ dẫn cách bẻ khóa, đánh cắp dữ liệu, cách pha chế thuốc nổ… Họ đâu biết rằng chính vì những hướng dẫn này đã gây tai nạn đau lòng cho một số người khi họ thực hành ngoài đời.

Vì vậy, rất cần sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng và có nhiều biện pháp mạnh để chế tài những hành vi kém văn hóa trên mạng hiện nay

ĐẶNG TRUNG THÀNH (huyện Bình Chánh, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Độc đáo gói hoa bằng lá chuối

Độc đáo gói hoa bằng lá chuối

Anh Phạm Hà Phú (30 tuổi) sáng lập cửa hàng hoa tươi Memory Wedding & Event (đường Quang Trung, quận Gò Vấp), với ý tưởng độc lạ là gói những bó hoa tươi bằng lá chuối, nhằm tuyên truyền cho mọi người nên hạn chế sử dụng túi ni lông, bảo vệ môi trường tự nhiên.

Bạn đọc viết

Điều tiết, hạn chế tác hại của rượu bia

Một trong những đề án mà TPHCM đang lập để thực hiện Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM là tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu bia. Đây là giải pháp cần thiết để điều tiết, hạn chế tác hại của rượu bia.

Cơ quan trả lời

Sinh viên thanh toán thẻ xe buýt chỉ 2.000 đồng/lượt

Báo SGGP số ra ngày 25-3 có bài “Thẻ thanh toán tự động cho xe buýt: Cần cải tiến”, trong đó có nêu thông tin nhiều sinh viên dù đã có thẻ xe buýt nhưng vẫn mua vé bằng tiền mặt do chỉ tốn 2.000 đồng/lượt, trong khi quẹt thẻ thì bị trừ 5.000 đồng/lượt. 

Từ thư bạn đọc

Sản xuất bột giặt gây ô nhiễm khu dân cư

Suốt nhiều năm nay, cư dân đường Số 2 (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TPHCM) và khu phố Bình Đường 2 (phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) rất bức xúc vì Công ty cổ phần Bột giặt Lix (số 3 đường Số 2) xả khí thải ra môi trường, khiến khu dân cư nồng nặc mùi bột giặt. 

Ý kiến

Nâng cấp tiêu chuẩn an toàn thực phẩm

Qua vụ Nhật Bản thu hồi tương ớt Chin-su Việt Nam do trong sản phẩm có chứa chất bảo quản acid benzoic bị cấm dùng trong tương ớt ở Nhật Bản, người tiêu dùng Việt Nam mới vỡ lẽ lâu nay nhiều tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm tại Việt Nam đang ở ngưỡng cho phép thấp hơn các nước trong khu vực và thế giới.