Dịch vụ làm bằng giả công khai hoạt động

SGGP
Chưa bao giờ việc mua bằng giả lại dễ dàng đến như vậy. Không ít người đã sử dụng những tấm bằng giả này để hoàn thiện hồ sơ xin việc, chứng minh trình độ học vấn… nhằm lọt qua mắt các nhà tuyển dụng, cơ quan, tổ chức

Nhiều loại giấy tờ giả như bằng đại học, cao đẳng, chứng chỉ tiếng Anh được làm và rao bán công khai trên mạng.

Nhiều loại giấy tờ giả như bằng đại học, cao đẳng, chứng chỉ tiếng Anh được làm và rao bán công khai trên mạng.

Thời gian gần đây, tình trạng mua bán bằng đại học, tín chỉ, bằng lái xe giả mạo diễn ra công khai, người mua kẻ bán nhộn nhịp. Chưa bao giờ việc mua bằng giả lại dễ dàng đến như vậy. Không ít người đã sử dụng những tấm bằng giả này để hoàn thiện hồ sơ xin việc, chứng minh trình độ học vấn… nhằm lọt qua mắt các nhà tuyển dụng, cơ quan, tổ chức.

Làm giả bất cứ giấy tờ nào 

Trên mạng xuất hiện hàng trăm địa chỉ rao bán bằng giả, với lời quảng cáo, cam kết chắc nịch như: “Chúng tôi nhận làm bằng đại học, bằng cao đẳng, bằng trung cấp, bằng cấp 3 và nhiều chứng chỉ khác với giá cạnh tranh tốt nhất trên thị trường hiện nay. Phương châm của chúng tôi là uy tín - chất lượng - giá gốc - bảo mật”. Giá của từng loại bằng giả được ghi rõ ràng và công khai: bằng đại học và cao đẳng 3,5 triệu đồng, bằng trung cấp 3 triệu đồng, bằng trung học phổ thông 2,5 triệu đồng. Trường hợp muốn lấy nhanh trong ngày, giá sẽ cao hơn gấp nhiều lần.

Chúng tôi liên hệ theo số điện thoại rao trên website L.B.D.H. có địa chỉ tại đường Bàu Cát 2 (quận Tân Bình, TPHCM), nói rằng muốn làm bằng đại học ngành kinh tế để đi xin việc, một nam thanh niên nghe điện thoại và nói: “Anh cung cấp cho em ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, giới tính, tên trường đại học muốn làm bằng, ngành và chuyên ngành, năm tốt nghiệp, xếp loại tốt nghiệp, hệ chính quy hay tại chức, hoặc liên thông… Bất cứ trường nào anh muốn cũng làm bằng được. Làm lấy trong ngày giá 5 triệu đồng; lấy sau 5 đến 7 ngày giá chỉ 3 triệu đồng”. Chúng tôi ngỏ ý muốn gặp mặt trực tiếp để tiện trao đổi, nhưng người này liền từ chối: “Anh thông cảm, phía bọn em chỉ làm thông qua giao dich bằng điện thoại thôi, bảo đảm giống 100 % bằng thật, tem 7 màu 6 cánh của Bộ Giáo dục - Đào tạo; bảo hành bằng cho anh trọn đời. Anh yên tâm, bọn em chỉ nhận tiền khi anh xem bằng và thấy ưng ý mới thôi”. Người này còn cho biết, mình có thể làm giả được bất cứ giấy tờ nào, từ bằng lái xe, bằng trung học phổ thông…

Tiếp tay cho tội phạm

Nhiều người ảo tưởng rằng mình hoàn toàn có thể làm được mọi việc, bằng cấp chỉ là thứ làm đẹp bộ hồ sơ, nên không cần phải trải qua quá trình học tập, rèn luyện tốn kém thời gian, công sức và tiền bạc. Họ mua bằng giả mà không nghĩ rằng mình đang tiếp tay cho những hành vi phạm pháp và chính mình cũng trở thành kẻ phạm pháp. Anh V.S. là nhân viên một ngân hàng tại TPHCM, được đề cử lên chức chuyên viên, tuy nhiên anh chỉ mới có bằng cao đẳng quản trị kinh doanh, buộc phải đi học hệ liên thông. Nghe theo lời một số người bạn, anh đã liên hệ làm bằng đại học giả với giá 3,5 triệu đồng, để nhanh chóng hoàn thiện bộ hồ sơ của mình. Tuy nhiên, cảm thấy không an toàn vì lo sẽ có lúc ngân hàng kiểm tra phát hiện ra, nên anh đã sắp xếp thời gian buổi tối sau giờ làm để đi học hệ liên thông lên đại học. Anh kể: “Ban đầu mình nghĩ đơn giản là có bằng nộp vào là được, nhưng sau nghĩ lại, biết rằng sử dụng bằng giả là vi phạm pháp luật, khi lộ ra thì sẽ mất hết. Mua bằng giả thì dễ và rẻ, nhưng sẽ phải mãi canh cánh lo âu, khó mà ăn ngon, ngủ ngon”.

Mới đây, các trinh sát Đội 4 Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an TPHCM bắt quả tang N.N.Q. (31 tuổi, ngụ tại quận 12, TPHCM) đang mang bằng giả đi giao cho khách trên đường Dương Quảng Hàm (quận Gò Vấp, TPHCM). Qua điều tra, công an xác định đường dây này thường xuyên cung cấp bằng cấp giả cho hơn 30 “đại lý” phủ khắp các tỉnh - thành cả nước, với giá chỉ 300.000 đến 500.000 đồng mỗi bằng cấp, chứng chỉ. Theo Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015 về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó thực hiện hành vi trái pháp luật thì bị phạt tiền từ 30 triệu đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Ở mức độ nặng (chẳng hạn như làm 6 con dấu trở lên) thì bị phạt tù từ 3 đến 7 năm.

Làm và bán bằng giả là hành vi phạm pháp, nhưng những người làm dịch vụ này vẫn cứ rao bán công khai, mạnh tay chi tiền chạy quảng cáo, ngang nhiên rao bán trên Facebook. Thậm chí họ còn quảng cáo làm giả được cả bằng tiến sĩ, có luôn cả bộ hồ sơ gốc, bảng điểm kèm theo.  

 

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ các đầu số lạ

Cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ các đầu số lạ

Thời gian qua, báo chí đã không ít lần cảnh báo những cuộc điện thoại từ các đầu số +224, +231, +232, +252, +247… đều là lừa đảo, nếu không nhằm dẫn dụ các màn kịch nêu trên thì cũng nhằm lừa người nghe nhá điện thoại sẽ gọi lại và mất tiền theo cước quốc tế.

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Chính sách đối với người từng làm du kích

Trường hợp của ông Huỳnh Văn Cần có thời gian tham gia hoạt động cách mạng từ tháng 6-1948 đến năm 1950, sẽ được giải quyết chế độ trợ cấp một lần diện đối tượng “người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế”.

Từ thư bạn đọc

Thiếu hướng dẫn xác nhận thu nhập ổn định từ đất nông nghiệp

Nghị định 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 6-1-2017 có quy định về trách nhiệm của cấp phường - xã xác nhận thu nhập ổn định từ đất nông nghiệp cho người dân khi làm thủ tục giấy tờ nhà đất. Thế nhưng, thực tế lại tắc vì đến nay vẫn đang còn chờ hướng dẫn thực thi.

Ý kiến

Phạt nặng việc vừa chạy xe vừa sử dụng điện thoại

Trên đường phố, có nhiều người vừa chạy xe máy vừa sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ). Họ điều khiển xe bằng một tay, tay kia cầm điện thoại mải mê đàm thoại (ảnh), thậm chí nhiều người còn dán mắt vào màn hình ĐTDĐ để tìm đường hay nhắn tin. Hành vi này vi phạm Luật Giao thông đường bộ và rất nguy hiểm.