Giá cau tăng đột biến, người trồng bội thu

SGGP
Theo những thương lái bản địa tại huyện An Lão (Bình Định), giá cau trong 5 năm trở lại đây tăng mỗi năm, từ 5.000 lên 28.000 đồng/kg (cau non tại cội).
 Do năm nay thị trường Trung Quốc ưa chuộng cau non nên các thương lái chỉ tập trung thu mua, sau đó về sấy khô thành thương phẩm. Cứ 5kg cau tươi khi thành phẩm được 1kg cau khô xuất bán giá 120.000 đồng/kg; cau già qua khâu bóc tách ra lấy hột, đem bán có giá 35.000 - 40.000 đồng/kg.
Ông Lê Văn Cư (53 tuổi), chủ một lò sấy cau thôn Long Hòa, xã An Hòa, huyện An Lão cho hay: “Thị trường chính của ta chủ yếu xuất bán qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Cơ sở tôi thu mua khắp các tỉnh Nam Trung bộ, nhưng chủ lực vẫn là ở huyện An Lão. Bình quân sản lượng tôi nhập vào 250 tấn/năm.
Do giá cau tăng mạnh, năm nay tôi phải thuê thêm 20 nhân công, lúc đỉnh điểm là 30 nhân công. Năm nay giá cau tăng cao nhất, đặc biệt thương lái Trung Quốc chỉ chuộng cau non thôi, cau già họ chỉ mua hột giá thấp hơn. Chủ yếu họ mua về để làm kẹo cau, chế biến các loại thương phẩm phục vụ xứ lạnh…”.
Ông Đỗ Đình Biểu, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện An Lão cho biết thêm: “Địa bàn An Lão là vùng trồng nhiều cau, từ trước đến nay người dân đã có truyền thống trồng cau để ăn trầu. Tuy mức giá năm nay tăng đột biến, nhưng chúng tôi khuyến cáo người dân không nên trồng ồ ạt, mà phân bố diện tích xen canh các loại cây khác”.NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Đông - Thị trường xuất khẩu đầy tiềm năng

Trung Đông - Thị trường xuất khẩu đầy tiềm năng

Trong một thời gian dài, doanh nghiệp (DN) xuất khẩu của Việt Nam quá tập trung vào các thị trường truyền thống như Mỹ, EU, Nhật Bản… mà gần như bỏ quên thị trường Trung Đông. Trong khi đó, theo nhiều chuyên gia, đây là thị trường có sức mua lớn, lại tương đối dễ tính, nên phù hợp với khả năng cung ứng của DN Việt Nam. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Viettel Global lên sàn UPCOM vào tháng 7

Một trong những nội dung quan trọng cũng được thống nhất trong đại hội cổ đông là đưa cổ phiếu của Viettel Global đăng ký giao dịch trên sàn UPCOM, dự kiến vào tháng 7-2018. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Bình Dương sẽ phát triển mô hình khu công nghiệp VSIP thứ 2

  Sáng  15-5, Tổng Công ty Becamex IDC và tập đoàn Warburg Pincus (Hoa Kỳ) đã ra mắt Công ty Liên doanh BW industrial với vốn đầu tư ban đầu hơn 200 triệu USD, trở thành doanh nghiệp lớn nhất tỉnh Bình Dương trong lĩnh vực phát triển bất động sản công nghiệp và logistic.

Thông tin kinh tế