Giá cau tăng đột biến, người trồng bội thu

SGGP
Theo những thương lái bản địa tại huyện An Lão (Bình Định), giá cau trong 5 năm trở lại đây tăng mỗi năm, từ 5.000 lên 28.000 đồng/kg (cau non tại cội).
 Do năm nay thị trường Trung Quốc ưa chuộng cau non nên các thương lái chỉ tập trung thu mua, sau đó về sấy khô thành thương phẩm. Cứ 5kg cau tươi khi thành phẩm được 1kg cau khô xuất bán giá 120.000 đồng/kg; cau già qua khâu bóc tách ra lấy hột, đem bán có giá 35.000 - 40.000 đồng/kg.
Ông Lê Văn Cư (53 tuổi), chủ một lò sấy cau thôn Long Hòa, xã An Hòa, huyện An Lão cho hay: “Thị trường chính của ta chủ yếu xuất bán qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Cơ sở tôi thu mua khắp các tỉnh Nam Trung bộ, nhưng chủ lực vẫn là ở huyện An Lão. Bình quân sản lượng tôi nhập vào 250 tấn/năm.
Do giá cau tăng mạnh, năm nay tôi phải thuê thêm 20 nhân công, lúc đỉnh điểm là 30 nhân công. Năm nay giá cau tăng cao nhất, đặc biệt thương lái Trung Quốc chỉ chuộng cau non thôi, cau già họ chỉ mua hột giá thấp hơn. Chủ yếu họ mua về để làm kẹo cau, chế biến các loại thương phẩm phục vụ xứ lạnh…”.
Ông Đỗ Đình Biểu, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện An Lão cho biết thêm: “Địa bàn An Lão là vùng trồng nhiều cau, từ trước đến nay người dân đã có truyền thống trồng cau để ăn trầu. Tuy mức giá năm nay tăng đột biến, nhưng chúng tôi khuyến cáo người dân không nên trồng ồ ạt, mà phân bố diện tích xen canh các loại cây khác”.NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Lãi suất cuối năm khó giảm

Chính phủ vừa giao Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam phấn đấu tiếp tục giảm 0,5% lãi suất cho vay từ nay đến cuối năm 2017. Nhiều ý kiến cho rằng, với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm được điều chỉnh lên 21%, ngân hàng sẽ gặp khó khăn về vốn, vì tín dụng thường tăng mạnh vào những tháng cao điểm kinh doanh cuối năm.  

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Thu nhập khá từ cá cảnh

Là một người theo ngành dược và đang làm đúng ngành, nhưng sau khi “tập tành” nuôi cá cảnh cho vui với người ta, anh Nguyễn Hoàng Chương (48 tuổi, ngụ số11/7A ấp Thới Tứ, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TPHCM) đã dần “say mê” và quyết định nghỉ công tác để chuyển sang nuôi cá cảnh, đặc biệt là cá đĩa - một trong những loài cá nước ngọt có màu sắc hoa văn đẹp. 

Thông tin kinh tế