Hoàn thiện cơ chế, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống MTTQ Việt Nam

Ngày 3-1, tại TP Cần Thơ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 11 Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (khóa VIII). Tham dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, cùng lãnh đạo các ban, bộ ngành trung ương và địa phương. 

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, hội nghị diễn ra với những nội dung rất quan trọng. Đó là đánh giá thực chất 2 năm triển khai công tác mặt trận toàn quốc sau Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ VIII, làm cơ sở để hoạch định nội dung hoạt động của mặt trận trong 3 năm còn lại của nhiệm kỳ; đánh giá 3 năm MTTQ thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Ngọc Thiện - TTXVN

Theo  ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, năm 2016, Chương trình phối hợp và thống nhất hành động đã được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên triển khai đạt kết quả khá toàn diện trên các mặt công tác. Các cuộc vận động, các phong trào thi đua tiếp tục được đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, MTTQ các cấp đã tham mưu đề xuất các chủ trương và xây dựng cơ chế phối hợp quan trọng để triển khai các cuộc vận động, góp ý xây dựng đảng, chính quyền ngày càng vững mạnh, hoạt động có hiệu quả, thiết thực hơn.

Năm 2017, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề ra các chương trình phối hợp và thống nhất hành động, đó là: Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng đảng và chính quyền vững mạnh. Tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân. Hoàn thiện cơ chế, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống MTTQ Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới...

LONG HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bài ca trên đồng muối

Ông Huỳnh nghĩ ra ý tưởng sáng tác tuồng, cải lương để mọi người cùng nhau hát mỗi khi mãn mùa muối, coi như món quà chia tay những người rời ấp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự mới

Cải cách hành chính