Hơn 300 đại biểu đối thoại về bảo hiểm xã hội

SGGP
Ngày 15-8, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP tổ chức Hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp (DN) và chính quyền TP về BHXH. Hội nghị thu hút trên 300 đại biểu đến từ các DN, các đơn vị sở, ngành, UBND các quận, huyện.

Với 37 câu hỏi được đại diện các DN đặt ra tại hội nghị xoay quanh những quy định về tiền làm thêm giờ của người lao động (NLĐ) có phải đóng BHXH; báo tăng, giảm lao động thời điểm nào thì bị coi là trễ; quy định về điều kiện được hưởng tai nạn lao động; NLĐ nước ngoài có bắt buộc tham gia BHXH và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)… đến vướng mắc trong giải quyết chế độ thai sản, ốm đau; điều kiện để nhận chế độ BHXH một lần; thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, điều chỉnh mức đóng theo hệ số lương…

Trả lời câu hỏi liên quan đến vướng mắc việc đóng BHXH, BHTN, BHYT cho NLĐ, đại diện BHXH TPHCM cho biết theo Luật BHXH sửa đổi năm 2014 (có hiệu lực từ 1-1-2016), người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng sẽ được tham gia BHXH bắt buộc kể từ ngày 1-1-2018. Bởi hiện nay có tình trạng một số lượng không nhỏ NLĐ có hợp đồng lao động dưới 3 tháng. Quy định mới sẽ giúp nhóm lao động này được tham gia BHXH được trợ giúp khi gặp rủi ro như ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thai sản, mất việc làm…

Về việc đóng BHXH cho lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam chỉ được thực hiện khi có nghị định hướng dẫn (Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20-11-2014, có hiệu lực đầu năm 2018). Tuy vậy, việc tham gia BHXH và BHTN bắt buộc được thực hiện đối với NLĐ tại các nước có tham gia ký hiệp định thư với Việt Nam về lĩnh vực này. Do vậy, không hẳn tất cả những NLĐ nước ngoài làm việc tại nước ta đều phải tham gia các loại bảo hiểm nêu trên.

QUANG HUY - THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nữ bác sĩ nhân ái


Thái độ làm việc ân cần, tận tâm khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, nữ bác sĩ chuyên khoa 2 Từ Kim Thanh (36 tuổi), Phó Trưởng khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Quận 2 (TPHCM), luôn được bệnh nhân và đồng nghiệp tin yêu, quý trọng.

Xây dựng Đảng

Đổi mới từ việc cởi mở đối thoại với dân

Từ thực tế phát sinh trên địa bàn, Bí thư Quận ủy và Chủ tịch UBND quận Thủ Đức (TPHCM) cùng tiếp xúc đối thoại với người dân, lắng nghe người dân phản ánh. Qua đó, nhiều yêu cầu cụ thể đã được thực hiện để chấn chỉnh các bất cập và kịp thời tháo gỡ bức xúc của người dân.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính