Không nên cho phép Thường trực HĐND thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND trong đầu tư công

SGGPO

Bàn về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công tại phiên họp tổ ĐBQH TPHCM sáng nay, 12-11, nhiều ý kiến băn khoăn về nội dung quy định nhiệm vụ, quyền hạn của Thường trực HĐND (Điều 88 của dự thảo).


Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM. Ảnh: TTXVN

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM. Ảnh: TTXVN

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM nêu rõ: Từ thực tiễn, TPHCM thấy là không nên quy định nội dung cho phép Thường trực HĐND thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND trong lĩnh vực đầu tư công trong thời gian giữa 2 kỳ họp.

Cụ thể, Điều 88 dự thảo bổ sung quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của Thường trực HĐND theo hướng cho phép Thường trực HĐND thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND trong lĩnh vực đầu tư công trong thời gian giữa 2 kỳ họp.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhận định, cần phải hết sức cân nhắc vấn đề này. “Thứ nhất là trách nhiệm thẩm tra giám sát của HĐND rất quan trọng, chúng ta có Quy chế họp HĐND và quy trình thẩm định của HĐND, bây giờ nếu giao cho Thường trực thì theo quy chế nào? Quy chế để chuẩn bị dự án trình Thường trực như thế nào?”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nêu vấn đề.

Theo người đứng đầu Thành ủy TPHCM, để đảm bảo vai trò giám sát của HĐND, thì cần giữ như quy định hiện hành. Với các dự án đầu tư công của địa phương, quy trình thực hiện thường tính bằng năm.

“Giữa 2 cuộc họp định kỳ 6 tháng của HĐND, chúng ta có thể tổ chức thêm 2 cuộc họp thường xuyên giữa kỳ nữa, như vậy 1 năm 4 cuộc, có nghĩa là 3 tháng HĐND TP họp 1 lần, hoàn toàn đủ điều kiện thông qua bất cứ dự án nào chính quyền cần với đầu tư công trung hạn”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nói và khẳng định: "Không cần thiết thực hiện sự ủy quyền như vậy".

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, HĐND TP nên duy trì cơ chế họp 6 tháng, họp bổ sung nếu cần và thực tế là với đầu tư công thì như thế là đủ. Ba tháng cũng là khoảng thời gian cần thiết để chuẩn bị một dự án tốt.

Trước đó, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM cũng thể hiện quan điểm cho rằng nên giữ đúng quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND. “Chưa bao giờ ở TPHCM có chuyện vì HĐND TP không họp được mà gây ảnh hưởng đến việc thực hiện các dự án đầu tư công trung hạn”, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Mai Văn Chính, Phó Ban Tổ chức Trung ương trao đổi cùng các đồng chí lãnh đạo TPHCM tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đề xuất mô hình chính quyền đô thị tại TPHCM

Đồng chí Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM kiến nghị Ban Tổ chức Trung ương ghi nhận, nghiên cứu các đề xuất của TPHCM, trong đó có việc nghiên cứu thực hiện mô hình chính quyền đô thị tại TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Một câu di chúc gửi gắm bao điều

“Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau” - là mong mỏi được Bác gửi gắm trong bản Di chúc của mình. Học tập và làm theo Bác, xin hãy bắt đầu từ đây, từ điểm cốt lõi này.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam chia buồn về các vụ đánh bom ở Sri Lanka

Được tin các vụ đánh bom tại Sri Lanka ngày 21-4 làm nhiều người thiệt mạng và bị thương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Công an TPHCM

Chiều 18-4, tại trụ sở Công an TPHCM, Trung tướng Lê Đông Phong, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an TPHCM thừa ủy quyền của Bộ Công an chủ trì Lễ công bố và trao quyết của Bộ trưởng Bộ Công an về việc bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Sỹ Quang giữ nhiệm vụ Phó Giám đốc Công an TPHCM.

Cải cách hành chính

Quận Tân Bình chưa xử lý triệt để vi phạm của công chức

Chủ tịch UBND quận Tân Bình nhìn nhận công tác cải cách hành chính của quận vẫn còn những hạn chế. Một số lãnh đạo phường chưa xác định được tầm quan trọng trong công tác cách hành chính nên chưa có sự quan tâm đúng mực; chưa xử lý triệt để các hạn chế, thiếu sót, vi phạm của công chức, viên chức khi giao tiếp với người dân và tổ chức thông qua kết quả khảo sát sự hài lòng.