Kỷ niệm 78 năm Ngày Khởi nghĩa Nam kỳ

SGGP
Ngày 23-11, Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hóc Môn (TPHCM) đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 78 năm Ngày Khởi nghĩa Nam kỳ (23-11-1940 - 23-11-2018). 

Đến dự có đồng chí Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM.

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng ôn lại ý nghĩa lịch sử của cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ - một trong những sự kiện lịch sử hào hùng, oanh liệt trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng. Theo đó, đêm 22 rạng sáng 23-11-1940, cả Nam kỳ rung chuyển dưới sự nổi dậy của quần chúng cách mạng. Cuộc khởi nghĩa nổ ra ở 20/21 tỉnh, thành phố tại Nam kỳ (mạnh nhất ở Gia Định, Chợ Lớn, Mỹ Tho, Vĩnh Long…) và kéo dài đến ngày 31-12-1940.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hóc Môn Nguyễn Cư, nhấn mạnh, cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ đã để lại lịch sử hào hùng, một dấu mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Hóc Môn - Bà Điểm rất vinh dự được xem là chiếc nôi, là quê hương của cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ năm xưa. “Chúng ta hôm nay và các thế hệ mai sau mãi mãi ghi lòng tạc dạ công ơn các đồng chí, đồng bào, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh oanh liệt trọng cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ và trong sự nghiệp đấu tranh giữ nước của dân tộc. Truyền thống quê hương Khởi nghĩa Nam kỳ mãi mãi là niềm tự hào sâu sắc, là bài học cách mạng vô giá để giáo dục cho các thế hệ thanh thiếu niên Hóc Môn”, đồng chí Nguyễn Cư khẳng định.

Tại buổi lễ, huyện Hóc Môn đã tặng quà cho 21 thân nhân các chiến sĩ tham gia cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ. Trước đó, đồng chí Tô Thị Bích Châu dẫn đầu đoàn đại biểu Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã đến dâng hoa, dâng hương tại Di tích Lịch sử quốc gia Khu tưởng niệm Ngã Ba Giồng (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn). Đây là nơi tưởng niệm về những sự kiện lịch sử trong 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc ta, trong đó có cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ. Ngã Ba Giồng cũng là nơi chứng kiến những sự kiện người dân Hóc Môn - 18 thôn Vườn trầu và Chợ Lớn, Gia Định, Sài Gòn vùng dậy vào đêm 22 rạng sáng 23-11-1940 trong cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ lịch sử. Cùng ngày, các đại biểu cũng đã dâng hoa, dâng hương tại Di tích Lịch sử văn hóa quốc gia Địa điểm Dinh quận Hóc Môn (thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn).

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Nhà ở cho người nhập cư

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần dựa theo đặc thù phát triển của địa phương mình để có chính sách nhà ở phù hợp cho người nhập cư. 

Tin buồn