Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: Đảng bộ TPHCM luôn kiên định, vững vàng trước mọi thách thức

“Thành phố Hồ Chí Minh phải luôn nhận thức đúng vai trò, vị trí của thành phố, đó là nơi hội tụ và lan tỏa, vì cả nước, cùng cả nước để từ đó nỗ lực thực hiện, tìm trong thực tiễn lời giải cho những vấn đề đặt ra; không ngừng đổi mới tư duy, tích cực góp phần hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách bằng chính thực tiễn của TPHCM” - nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu (ảnh) đã nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo SGGP nhân việc đồng chí trở lại thành phố, tham dự khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020.* PV: Thưa đồng chí, là người rất quan tâm và thường xuyên có những đóng góp quan trọng cho TPHCM suốt những năm qua, đâu là điều khiến đồng chí tâm đắc khi nói về những kết quả mà Đảng bộ TPHCM đạt được?

* Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: Bộ Chính trị đã đánh giá toàn diện về TPHCM khi góp ý công tác chuẩn bị đại hội của Đảng bộ thành phố. Ngay trong dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa IX tại Đại hội cũng sẽ nêu khá rõ. Riêng tôi, điều để lại ấn tượng sâu sắc nhất với tôi suốt thời gian qua chính là bản lĩnh của Đảng bộ và nhân dân TPHCM. Trải qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ rồi đến 30 năm đổi mới cho thấy, dù gặp phải bao khó khăn, thách thức nhưng với bản lĩnh, trí tuệ và sự năng động, sáng tạo của mình, Đảng bộ và nhân dân TPHCM luôn luôn vượt qua để khẳng định vai trò và xứng đáng với danh hiệu “Thành phố Anh hùng”. Suốt những năm qua, “cùng cả nước, vì cả nước”, TPHCM đã trở thành điển hình của sự năng động, sáng tạo, đột phá trong xây dựng, phát triển và đổi mới. Trong quá trình lãnh đạo đó, Đảng bộ TPHCM luôn nâng cao bản lĩnh chính trị, vững vàng trước mọi thử thách; kiên định niềm tin vào lý tưởng cộng sản, vào con đường mà Đảng, Bác Hồ đã chọn; gắn bó với nhân dân, bám sát thực tiễn, xây dựng và phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, từ đó đã vượt qua khó khăn, đạt được các kết quả nổi bật, để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý.

* Thưa đồng chí, những bài học đó là gì?

*
Theo tôi, bài học quan trọng nhất chính là Đảng bộ TPHCM đã luôn kiên định, vững vàng về đường lối độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Mỗi bước phát triển, mỗi thành quả đạt được ngày hôm nay đều chứng minh rõ cho sự kiên định, vững vàng đó. Thành tựu của TPHCM trong thời gian qua có giá trị tiếp tục làm rõ thêm con đường quá độ đi lên CNXH.

Bài học thứ hai chính là sự đoàn kết, nhất trí trong Đảng và trong dân - đây chính là nét nổi bật của Đảng bộ TPHCM. Dân chủ cũng ngày càng được phát huy và mở rộng, từ đó tạo được sức mạnh to lớn, tạo ý chí thống nhất, hành động mạnh mẽ và hiệu quả cao trong toàn Đảng bộ.

Điều làm tôi tâm đắc nhất vẫn chính là bản thân các đồng chí lãnh đạo Thành ủy các thời kỳ, lãnh đạo cấp ủy các cấp trên địa bàn TPHCM luôn luôn ghi nhớ căn bệnh không được chủ quan, duy ý chí, quan liêu, xa rời thực tế. TPHCM dù đã đạt được rất nhiều thành công, là đầu tàu của không chỉ vùng kinh tế trọng điểm phía Nam mà còn là của cả nước, nhưng bản thân các đồng chí vẫn luôn không tự hài lòng với kết quả đạt được mà luôn nỗ lực phấn đấu. Các đồng chí tự hào chứ không tự mãn. Các đồng chí vẫn luôn có một thái độ rất chân thành, không tìm cách “tô hồng” thành tích mà vẫn luôn canh cánh tìm mọi cách, mọi biện pháp để TPHCM phát triển toàn diện hơn, nâng cao đời sống người dân. Mặc dù vẫn còn có những hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm nhưng Đảng bộ TPHCM đã luôn biết lắng nghe, nhìn thẳng vào sự thật từ đó tìm biện pháp chấn chỉnh, khắc phục. Theo tôi, đó chính là điều đáng quý của tập thể lãnh đạo Đảng bộ thành phố.

* Để TPHCM tiếp tục là đầu tàu, theo đồng chí, Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020, cần thực hiện những việc gì trước tiên?

Nghị quyết số 16-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2020 đã xác định rất rõ nhiệm vụ của TPHCM: “Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại với vai trò đô thị đặc biệt, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đóng góp ngày càng lớn với khu vực và cả nước; từng bước trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của đất nước và khu vực Đông Nam Á; góp phần tích cực đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020”. Tôi tin tưởng Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020 sẽ thành công và sẽ ban hành được nghị quyết phát triển kinh tế văn hóa xã hội, hội tụ trí tuệ, ý chí, nguyện vọng của toàn Đảng bộ, nhân dân TPHCM.

Tôi tin rằng TPHCM có đủ thế và lực để tiếp tục là đầu tàu, phát huy vai trò, vị trí to lớn của mình trong sự nghiệp chung của cả nước. Với truyền thống cách mạng kiên cường, bất khuất, năng động, sáng tạo, TPHCM đi trước về sau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và sẽ đi trước, về đích trước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Và với sự lãnh đạo năng động, sáng tạo, nội bộ đoàn kết của Đảng bộ TP, tôi tin các đồng chí sẽ phát huy sức mạnh của nhân dân, xây dựng thành công TPHCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình như Đảng bộ TP đã đề ra.

* Xin cảm ơn đồng chí nguyên Tổng Bí thư!

Hồng Hiệp (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch nước Trần Đại Quang (1956 - 2018)

Tổ chức Lễ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang theo nghi thức Quốc tang

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vô cùng thương tiếc báo tin:

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiểu cơ sở để có cách làm hay

Với niềm đam mê, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, Tô Phương Thảo, Bí thư Đoàn TNCS phường 5, quận 4 (TPHCM) không chỉ gương mẫu, đi đầu trong các phong trào tại địa phương, giúp hoạt động Đoàn ngày càng đi vào chiều sâu, mà rất nhiều hoạt động của Thảo còn hướng đến các cụ già neo đơn, người khó khăn.

Xây dựng Đảng

Chăm chút hạt giống tốt cho Đảng

Thời gian qua, công tác xây dựng, phát triển Đảng thông qua phát hiện, giáo dục, bồi dưỡng quần chúng ưu tú là học sinh THPT để giới thiệu cho Đảng được các cấp ủy, tổ chức Đảng tại các trường trên địa bàn TPHCM đặc biệt quan tâm. Qua đó, bồi dưỡng, ươm mầm những hạt giống tốt, nhân tố mới tích cực nhằm bổ sung, tăng cường đảng viên trẻ cho tổ chức Đảng. 

Việt Nam và Thế giới

Lãnh đạo TPHCM tiếp Đại sứ Cuba

Trưa 24-9, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã tiếp thân mật đồng chí Lianys Torres Rivera, Đại sứ Cuba tại Việt Nam nhân chuyến công tác tại TPHCM.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Ông Trần Anh Thư được bầu Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang

Chiều 20-9, HĐND tỉnh An Giang khóa IX, nhiệm kỳ 2016 -2021 tổ chức kỳ họp thứ 8 (bất thường) thông qua nghị quyết về nhân sự, bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhiệm kỳ 2016 – 2021, đối với ông Trần Anh Thư. Có 65/70 đại biểu chính thức tham dự.

Cải cách hành chính