Những đóng góp lớn lao của cố NGND - GS Hoàng Như Mai

SGGP
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố NGND - GS Hoàng Như Mai (1-6-1919 - 1-6-2019), ngày 1-6, Trường ĐH Văn Hiến, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) và Hội Nghiên cứu và Giảng dạy văn học TPHCM tổ chức hội thảo “Văn học và giảng dạy văn học trong nhà trường”. 

Hội thảo thu hút hàng trăm nhà nghiên cứu, nhà giáo của các viện, trường tham gia bàn về những đóng góp lớn lao của cố GS Hoàng Như Mai trong giảng dạy văn học.

GS Hoàng Như Mai là một người thầy của biết bao thế hệ, một nhà nghiên cứu khoa học, nhà nghiên cứu mẫu mực, vì vậy, người dạy và học văn không thể không chú ý đến các phương pháp sư phạm của ông.

Trong tham luận về “GS Hoàng Như Mai và phương pháp giảng dạy văn học” trình bày tại hội thảo, Th.S Nguyễn A Say và Th.S Phạm Thị Hương (Trường ĐH Văn Hiến) bàn về phương pháp bình giảng văn học của cố GS và liên hệ với phương pháp bình giảng văn học hiện đại.

Bên cạnh đó, hội thảo cũng phân tích, trao đổi những công trình nghiên cứu giáo dục tiêu biểu của cố GS Hoàng Như Mai như: bộ giáo trình đầu tiên của nước ta về văn học cách mạng, những tập thơ của GS để lại cũng được trình bày rõ ràng, khúc chiết nhằm ghi nhận và tưởng nhớ công lao của vị GS tài hoa của nền văn học nước nhà.

Cũng tại hội thảo, Quỹ học bổng mang tên cố GS Hoàng Như Mai cũng được đại diện gia đình trao cho những sinh viên xuất sắc, vượt khó của Trường ĐH Văn Hiến.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019: Tăng cường công tác thanh tra, giám sát

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019: Tăng cường công tác thanh tra, giám sát

Chưa đầy 10 ngày nữa, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra trên cả nước. Hiện công tác chuẩn bị đã bước vào giai đoạn nước rút. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thành Trung (ảnh), Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TPHCM, về một số đổi mới trong công tác chuẩn bị nhằm đảm bảo an toàn, trật tự cho kỳ thi.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành: Ứng dụng, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao

Hệ thống trường đại học tư thục (ĐHTT) tính đến nay đã hình thành và phát triển gần 30 năm. Trong số 66 trường ĐHTT (cả nước có 235 trường ĐH, chưa tính các trường thuộc khối an ninh quốc phòng), đã có một số trường tạo những điểm sáng đáng ghi nhận. Nhiều trường không chỉ đầu tư lớn cho cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, mà còn mạnh dạn đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, công bố quốc tế. Dù tỷ lệ sinh viên của ĐHTT chỉ chiếm chưa tới 14% sinh viên cả nước (hơn 1,76 triệu sinh viên), nhưng những đóng góp cho giáo dục ĐH cả nước thật đáng ghi nhận.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.