Rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ về đầu tư nước ngoài

SGGP
UBND TPHCM vừa có báo cáo về công tác cải cách hành chính (CCHC) trong năm 2018, nhấn mạnh đến nhiều cải tiến trong giải quyết hồ sơ liên quan đến đầu tư nước ngoài tại TPHCM.

Cụ thể, thành phố đã mạnh dạn áp dụng nhiều giải pháp rút gọn thủ tục, quy trình giải quyết hồ sơ; thành lập tổ công tác, do Chủ tịch UBND TP làm tổ trưởng, trực tiếp tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư. Cũng trong lĩnh vực này, thành phố kết hợp 3 thủ tục (đăng ký thành lập doanh nghiệp, thông báo mẫu con dấu, đăng ký thông tin tài khoản ngân hàng) và giảm được 55,5% thời gian giải quyết hồ sơ (giảm từ 9 ngày còn 4 ngày). Theo thống kê, trong năm 2018 có khoảng 10.500 doanh nghiệp sử dụng dịch vụ 3 trong 1 này. Cùng đó, thành phố giải quyết hơn 7.500 hồ sơ trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, như cấp mới hồ sơ đăng ký đầu tư, góp vốn, mua cổ phần... với thời gian giảm 30% so với quy định. TPHCM còn thực hiện chương trình phục vụ đăng ký đầu tư trực tuyến và đã tiếp nhận, giải quyết thành công hơn 3.030 hồ sơ.

UBND TPHCM đánh giá, năm 2018, số thủ tục hành chính liên thông, liên thông điện tử trong nội bộ cơ quan, giữa các cơ quan trong TPHCM, giữa các cơ quan của TPHCM với cơ quan ngành dọc, tăng mạnh. Các cơ quan, đơn vị cũng mở rộng áp dụng mô hình một cửa điện tử, như thí điểm liên thông điện tử trong cấp phép xây dựng tại Sở Xây dựng (liên thông quy trình lấy ý kiến từ Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy); liên thông giữa Sở Tư pháp, Công an TPHCM, Cục Hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát - Bộ Công an (C53) để cấp phiếu lý lịch tư pháp…

Ngoài ra, các cơ quan ngành dọc trú đóng trên địa bàn TPHCM cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ. Trong đó, ngành hải quan cắt giảm trên 50% thời gian làm thủ tục như rút ngắn thời gian kiểm tra hồ sơ từ 2 giờ còn 1 giờ, thời gian kiểm tra thực tế hàng hóa từ 8 giờ còn 4 giờ làm việc và rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới còn tối đa 10 ngày đối với hàng hóa xuất khẩu, 12 ngày đối với hàng hóa nhập khẩu. Ngành thuế thì kết nối thông tin điện tử, hỗ trợ người nộp thuế gửi văn bản qua mạng, ứng dụng khai thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân, ủy nhiệm thu thuế cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán...

Tuy nhiên, UBND TPHCM nhìn nhận vẫn còn một số cơ quan, đơn vị, thủ trưởng cơ quan, đơn vị chưa xác định được tầm quan trọng trong công tác CCHC nên chậm khắc phục, xử lý triệt để các hạn chế, thiếu sót, vi phạm của công chức, viên chức. Do đó, trong năm 2019, UBND TPHCM tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra, thanh tra công vụ và hoạt động CCHC. Đồng thời thực hiện các giải pháp nâng cao trách nhiệm trong việc tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Moldova - Pháp 1-4: Griezmann, Varane, Giroud, Mbappe thăng hoa, HLV Deschamps giành gọn 3 điểm

Moldova - Pháp 1-4: Griezmann, Varane, Giroud, Mbappe thăng hoa, HLV Deschamps giành gọn 3 điểm

Trước chủ nhà Moldova, HLV Deschamps tung ra đội hình mạnh nhất như Pogba, Kante, Mbappe... Ngôi sao Griezmann tung vô lê mở tỷ số, 3 phút sau Varane đánh đầu nhân đôi cách biệt, Olivier Giroud lập công, Mbappe kịp "khóa sổ" với chiến thắng 4-1. HLV Deschamps dễ dàng có 3 điểm, có bước chạy đà hoàn hảo tại vòng loại Euro 2020.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tấm chân tình của người cách mạng

Cả cuộc đời cống hiến vì độc lập dân tộc, vì sự bình yên của nhân dân. Khi thời bình, cái chất và sự hy sinh của người cách mạng vẫn nguyên vẹn, họ gạt bỏ những lợi ích cá nhân để chung tay cùng cộng đồng đem lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống.

Xây dựng Đảng

Để đoàn thanh niên là đội dự bị tin cậy của Đảng

Có người cho rằng mình phải thật sự xứng đáng mới vào Đảng, khi vào Đảng cũng không tạo được khác biệt. Có người cũng suy nghĩ khi vào Đảng thì phải xứng đáng và phải làm được gì đó cho Đảng, nếu không thì không nên vào Đảng...

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Ông Vũ Văn Tiến giữ chức vụ Trưởng Ban Tuyên giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam

Ngày 25-3, tại trụ sở Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trương ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao quyết định bổ nhiệm ông Vũ Văn Tiến giữ chức vụ Trưởng Ban Tuyên giáo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, kiêm nhiệm chức vụ Tổng Biên tập Tạp chí Mặt trận.