Thị trường tiêu dùng mùa Noel và cận tết 2019: Sức mua nhích dần, hàng hóa dồi dào

SGGP
Chiều 8-12, ghi nhanh từ một số chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM như: Bình Tây (quận 6), An Đông (quận 5), mãi lực có nhích chút đỉnh nhưng không đáng kể. Theo các tiểu thương, sức mua hàng hóa thực phẩm phục vụ mùa tết gồm bánh kẹo, trái cây sấy các loại tăng rất chậm nên tiểu thương không dám dự trữ nguồn hàng.

Ngược lại, các mặt hàng trang trí phục vụ mùa Noel như dây kim tuyến, trái châu, hộp quà gói sẵn giá tăng mạnh 15.000 - 100.000 đồng/món. Cây thông Noel cũng rất hút hàng, giá bán 200.000 - 2.000.000 đồng/cây. Trên thị trường cũng xuất hiện các loại thông thật nhập khẩu nguyên cây từ Đan Mạch (phải đặt sớm) với giá bán từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng/cây, để được khoảng 45 ngày.

Rảo qua một số tuyến đường chuyên kinh doanh quần áo thời trang các loại như đường Nguyễn Trãi (quận 1 và quận 5), đường Lê Văn Sỹ (quận 3), đường Quang Trung (quận Gò Vấp)…, lượng khách mua sắm vào cuối tuần đông nghẹt. Nhiều người tiêu dùng phải xếp hàng, chờ đến lượt thử hàng. Với mức giảm giá dao động 15% - 50%, có nơi giảm 60% - 70%/sản phẩm, không chỉ điểm bán hàng trực tiếp mà các điểm bán hàng trực tuyến mặt hàng thời trang nhập khẩu (Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản…) thu hút rất đông khách. Chủ một cửa hàng trên đường Phan Đăng Lưu (quận Phú Nhuận) chia sẻ, Noel và Tết Dương lịch đang đến gần nên nhu cầu mua sắm, làm đẹp của giới trẻ tăng mạnh gấp 1,5 - 2 lần so với ngày thường. Do vậy, cửa hàng phải tăng thêm lượng hàng, tuyển thêm 3 nhân viên thời vụ trực máy, nhận đặt hàng qua Internet.

Đây cũng là dịp giảm giá nhiều mặt hàng thời trang, mỹ phẩm các loại tại một số quốc gia, nên giới kinh doanh thường tranh thủ “săn” và gom hàng về tiêu thụ nội địa. Nhìn chung các mặt hàng tiêu dùng trên thị trường đều dồi dào, đủ sức cung ứng cho thị trường TP cũng như một số địa phương lân cận, dù một số nhóm ngành hàng (bánh kẹo, mứt trái cây…) đang chờ sức mua cải thiện.

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index mất gần 19 điểm, tỷ giá USD/VND tiếp tục tăng

Phản ứng tiêu cực với việc thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ giảm trên 2% vào cuối tuần trước và các quỹ ETF sẽ cơ cấu lại danh mục trong tuần này, TTCK Việt Nam trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 17-12 đã giảm mạnh vì lực bán tháo trên toàn thị trường. 

Nông nghiệp

Nông dân trồng hoa tết ở Quảng Ngãi lo lắng

Ảnh hưởng của mưa lũ, khiến người trồng hoa tết ở Quảng Ngãi đang lo lắng vì cây có dấu hiệu chậm phát triển, hiện tượng thối gốc rễ, vàng lá và sâu hại.

Đầu tư

Thủ tướng chỉ ra các ‘từ khóa’ phát triển cho An Giang

Ngày 15-12, tại TP Long Xuyên diễn ra hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh An Giang. Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng khi trở về một trong những vùng đất huyền thoại, chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hóa và tâm linh, có sức hấp dẫn bậc nhất của vùng ĐBSCL. 

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế