Tìm phương án bảo tồn lúa mùa nổi ở ĐBSCL

SGGPO
Ngày 6-11,  Trung Tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông thôn (NC-PTNT) – Trường Đại học An Giang tổ chức hội thảo quốc tế “Phát triển nền nông nghiệp bền vững hướng đến an ninh lương thực vùng Mê Công: Bảo tồn hệ thống canh tác nông nghiệp sinh thái trên nền lúa mùa nổi tại ĐBSCL”.

Cánh đồng lúa mùa nổi ở An Giang. Ảnh: NGUYỄN CHÍ THANH

Cánh đồng lúa mùa nổi ở An Giang. Ảnh: NGUYỄN CHÍ THANH

Hội thảo thu hút sự tham dự của các chuyên gia đến từ các nước Philippine, Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia, Mỹ, Việt Nam cùng các sở ban ngành tại ĐBSCL. 

Hội thảo nhằm chia sẻ các hoạt động bảo tồn và vận động chính sách về bảo tồn lúa mùa nổi, đồng thời tăng cường mở rộng mạng lưới nghiên cứu bảo tồn hệ thống canh tác nông nghiệp sinh thái dựa trên mô hình lúa mùa nổi tại ĐBSCL với các bên liên quan; tăng cường mở rộng mạng lưới nghiên cứu để tìm thêm nguồn tài trợ cho việc mở rộng khu vực bảo tồn hệ thống canh tác nông nghiệp sinh thái kết hợp với lúa mùa nổi tại lưu vực sông Mê Công và Myanmar.

Theo thống kê của Trung tâm NC-PTNT, trong năm nước lũ này diện tích trồng lùa nổi tỉnh An Giang là 61 ha gồm xã Lương An Trà ( huyện Tri Tôn) là 30 ha, xã Mỹ An của huyện Chợ Mới 30 ha, xã Tây Phú huyện Thoại Sơn là 1 ha; tại tỉnh Đồng Tháp là 35 ha gồm xã Tân Long huyện Thanh Bình là 30 ha, huyện Tam là 5 ha do người dân chuyển lúa vụ 3 sang lúa nổi.

 

      Lúa mùa nổi có điểm đặc biệt, thân lúa rất dài so với lúa thường nên thích nghi với nước nổi ở An Giang và Đồng Tháp. Nước cao tới đâu thân lúa vươn dài cao tới đó. Ngày xưa, lúa mùa nổi được trồng phố biến nhưng từ 30 năm trở lại đây diện tích hẹp dần có nguy cơ biến mất. Năm 2013, từ nguồn sưu tập giống ban đầu với 187 dạng bông, Trung tâm đã chọn được 75 dòng thuần tốt để thử nghiệm tại huyện Tri Tôn, vụ mùa 2015-2016. Trong điều kiện không có lũ và hạn cuối vụ năm 2015, Trung tâm đã bảo vệ kết quả nghiên cứu thành công và nông dân đã chọn được 03 dòng thuần ưu tú để phục vụ cho công tác nhân và khảo sát giống ở vụ mùa 2016-2017. Đến vụ mùa 2016-2017, Trung tâm đã nhân và khảo sát 3 dòng thuần lúa mùa nổi có đặc tính nổi trội đã được nhân rộng diện tích.

NHƯ NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chị Hà trong vườn Atiso đỏ đang kết quả. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Cây Atiso đỏ đầu tiên trên đất Quảng Ngãi

Atiso được coi “thần dược” đối với bệnh gan vì nó làm sạch các độc tố trong gan, thải độc cơ thể. Việc trồng Atiso lâu nay chỉ được trồng ở vùng Đà Lạt. Tuy nhiên, chị Hà đã đưa Atiso đỏ về đất Quảng thành công.

Thị trường

Địa ốc

Tháo “ngòi nổ” kiện tụng dự án chung cư

Mỗi năm, tại TPHCM có hàng trăm dự án nhà ở chung cư hình thành mặc dù xác suất rất thấp nhưng vẫn có trường hợp dự án chung cư rơi vào tình cảnh dở dang, không thể giao nhà cho khách hàng, dẫn tới kiện tụng kéo dài. Gần đây có vài trường hợp được xử lý ổn thỏa, đem lại bài học cho các nhà quản lý thấu đáo hơn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Đi tìm không gian sống thư thái giữa Sài Gòn

Những chuyển động theo “xu hướng xanh” của thị trường bất động sản phần nào phản ánh một thực tế rằng, người mua nhà hay căn hộ hiện nay không chỉ lựa chọn sản phẩm có vị trí đẹp, tiện nghi, đảm bảo tính pháp lý mà còn đặc biệt chú trọng tới không gian sống xanh, đủ đầy tiện ích và cộng đồng cư dân văn minh.

Đầu tư

Tập đoàn T&T ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Tập đoàn Mitsui và Tập đoàn y tế Eiwwakai

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mê Kông - Nhật Bản tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) và thăm Nhật Bản từ ngày 7 đến ngày 10-10. Tập đoàn T&T Group vinh dự được tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm này.

Thông tin kinh tế