100 kiệt tác sân khấu thế giới

Sáng ngày 24-8-2006 tại TPHCM, Hội Nghệ sĩ sân khấu đã giới thiệu tủ sách “100 kiệt tác sân khấu thế giới”. Đây là lần đầu tiên, một bộ sách về tác giả - tác phẩm của sân khấu được tổ chức tuyển chọn và xuất bản công phu, in ấn và trình bày đẹp, trang trọng…

Có thể thấy, Tủ sách Kiệt tác sân khấu thế giới * ra mắt bạn đọc là công sức của nhiều thế hệ sân khấu nối tiếp sưu tầm, nghiên cứu, dịch thuật … có ảnh hưởng không chỉ về sân khấu mà có tầm ảnh hưởng đến phát triển văn học nghệ thuật Việt Nam nói chung.

Với 100 tác phẩm đầu tiên, bạn đọc có thể hình dung được tương đối hệ thống và toàn cảnh của sân khấu thế giới từ các tác phẩm cổ đại với các tên tuổi hàng đầu về bi kịch và hài kịch, bộ sách trải rộng qua nhiều thời kỳ rực rỡ của sân khấu thế giới như thời Phục hưng, Lãng mạn và Hiện đại… giới thiệu những kiệt tác chói sáng có sức sống xuyên qua nhiều thế kỷ của những nhà viết kịch kiệt xuất…

Nhiều tác phẩm ra đời từ hàng ngàn năm trước nhưng tư tưởng và nghệ thuật vẫn đồng hành với bạn đọc và khán giả hôm nay… Đặc biệt, trong bộ sách còn có 3 nhà văn, nhà viết kịch của sân khấu Việt Nam như: Đào Tấn với tác phẩm Hộ sinh đàn, Nguyễn Đình Thi với Nguyễn Trãi ở Đông Quan và kịch bản Vũ Như Tô của nhà viết kịch Nguyễn Huy Tưởng.

Theo NSND Trọng Khôi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, để thực hiện bộ sách này, NXB đã thành lập một hội đồng tuyển chọn với thành viên là các nhà nghiên cứu văn hóa, lý luận phê bình nghệ thuật, các tác giả, dịch giả có uy tín. Nguyên tắc tuyển chọn tác phẩm dựa vào tính nhân văn và tính đồng hành của tác phẩm. Trong năm 2006, trước mắt NXB hoàn thành 100 tác phẩm đầu tiên và tiếp tục xuất bản một số tác phẩm khác trong năm 2007.

Với một cái nhìn thiết thực, tác giả Lê Duy Hạnh - Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam - đánh giá thẳng thắn: Sự ra đời của tủ sách này không chỉ góp phần thúc đẩy văn hóa đọc cho đông đảo bạn đọc mà rất thiết thực cho những người hoạt động sân khấu như: tác giả, lý luận phê bình, đạo diễn, diễn viên và cả công chúng.

Có một thực tế đáng buồn là hiện nay chúng ta có một đội ngũ tác giả đang tham gia sáng tác nhưng rất ít người tiếp cận được với kho tàng kịch bản này. Có thể coi tủ sách này là một trong những tài liệu để chuẩn hóa, làm cơ sở cho những người hoạt động nghề nghiệp…

Để có thể hoàn tất được tủ sách, phải kể đến sự nỗ lực của Công ty Minh Thành (Bộ Chỉ huy Quân sự TPHCM). Theo Lê Hoàng Trung- Phó giám đốc công ty, “sự ra đời của tủ sách là kết quả của sự phối hợp đồng điệu giữa hai đơn vi. Công ty Minh Thành với trách nhiệm của mình luôn mong muốn xây dựng được nhiều bộ sách có ý nghĩa văn hóa, đem lại lợi ích cho bạn đọc”.

Với kinh nghiệm của mình, trong quá trình xây dựng tủ sách, công ty cùng với NXB Sân khấu đã thăm dò, ký hợp đồng bán sách với các đơn vị. Đến nay, thư viện của Sở VH-TT các tỉnh và 130 đơn vị nghệ thuật trong cả nước đã đặt hàng cho bộ sách này.

* Bộ sách in 50 ngàn bản. Giá trung bình 27.000 đồng/cuốn. Trọn bộ 100 cuốn là 2.702.000 đồng. Sách bán tại nhà sách Thăng Long (2 bis Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM).

Hà Thu

Các tin, bài viết khác