1,4 ngàn tỷ đồng đầu tư vào công nghệ sinh học

(SGGP).- Cuối tuần qua, tại hội nghị công nghệ sinh học (CNSH) toàn quốc lần thứ 2 khu vực phía Nam, tổ chức ở TPHCM, TS Phạm Minh Tân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM cho biết, CNSH có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nhân tố quan trọng góp phần đảm bảo an ninh lương thực, chuyển đổi cơ cấu và phát triển bền vững kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Cùng với công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu và cơ khí - tự động hóa, CNSH là một trong 4 mũi nhọn đột phá hiện nay của TPHCM. Điều đó cho thấy, TP đánh giá cao xác định vị trí ưu tiên của ngành CNSH. Giai đoạn 2010-2015, dự kiến tổng nhu cầu vốn đầu tư cho chương trình về công nghệ sinh học, đặc biệt là lĩnh vực ứng dụng CNSH vào nông nghiệp khoảng 1.400 tỷ đồng, trong đó, vốn từ ngân sách là 1.200 tỷ đồng, doanh nghiệp 118 tỷ đồng và các nguồn khác khoảng 40 tỷ đồng.

Đ.C.P.

Hạt điều xuất khẩu bị ép giá và chất lượng

(SGGP).- Theo phản ánh của một số doanh nghiệp (DN) chế biến xuất nhập khẩu điều, lấy lý do chất lượng kém hoặc chậm giao hàng, một số nhà nhập khẩu nước ngoài thông báo từ chối nhận hàng hoặc yêu cầu hỗ trợ giá, chậm thanh toán… làm các DN xuất khẩu điều nhân Việt Nam bị thiệt hại đáng kể. Trong khi đó, không ít nhà xuất khẩu điều thô nước ngoài khi giao hàng có tỷ lệ thu hồi thấp hơn hoặc độ ẩm cao hơn hợp đồng đã ký, giao trễ, hàng bị hao hụt, thất thoát trong quá trình vận chuyển dù đã nhận thanh toán L/C (97-98%), gây thiệt hại không nhỏ cho DN nhập khẩu điều thô trong nước.

Đ.L. 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Chuẩn bị chốt hệ thống giao dịch chứng khoán có thể tải 3-5 triệu lệnh/ngày

Phát biểu tại tọa đàm trực tuyến “Nghẽn lệnh tại HoSE: Thực trạng và giải pháp” do Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán tổ chức ngày 24-6, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HoSE khẳng định, hệ thống giao dịch có sự tham gia của FPT sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6 hoặc chậm nhất là đầu tháng 7, nâng năng lực xử lý của HoSE từ 900.000 lệnh/ngày lên 3-5 triệu lệnh/ngày.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế