2 trẻ sơ sinh ở Bắc Ninh chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai ra viện

Ngày 1-12, Bệnh viện Bạch Mai đã cho 2 trong 3 trường hợp trẻ sơ sinh non tháng mắc bệnh lý được chuyển từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh lên Bệnh viện Bạch Mai được xuất viện.

Bác sĩ Lê Thị Lan Anh,  Phó Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai là người trực tiếp theo dõi, điều trị cho các cháu bé cho biết trước đó các cháu vào viện trong tình trạng đẻ non, bị suy hô hấp, vàng da, nhiễm trùng nặng. Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ đã tập trung tích cực điều trị và chăm sóc các cháu trong phòng cách ly đặc biệt.  Sau 10 ngày điều trị tích cực, 2 trong 3 cháu đã có tiến triển tốt, các cháu đã tự bú mẹ được 30-40ml/lần. Các chỉ số nhiễm khuẩn giảm dần và đến ngày 30-11, tình trạng nhiễm trùng đã hết, sức khỏe ổn định, có thể giao các cháu cho gia đình chăm sóc nên được các bác sĩ đã quyết định cho trẻ được ra viện về với gia đình.

2 trẻ sơ sinh ở Bắc Ninh chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai ra viện ảnh 1 Bác sĩ  Bệnh viện Bạch Mai kiểm tra sức khỏe cho một bệnh nhi ở Bắc Ninh trước khi được ra viện

Về tình hình sức khỏe của cháu bé nặng nhất, bác sĩ Lan Anh cho biết, khi chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai, cháu phải hỗ trợ thở máy hoàn toàn, gần như không ăn được cho thấy tình trạng nhiễm trùng rất nặng. Bệnh nhi phải sử dụng các thuốc vận mạch và các hỗ trợ đặc biệt khác, cả về hô hấp và tuần hoàn, nuôi dưỡng hoàn toàn qua tĩnh mạch, đường huyết giảm.  Trong quá trình điều trị có lúc cháu có diễn biến rất xấu nhưng các thầy thuốc vẫn quyết tâm cứu cháu bằng mọi giá và đã không bỏ cuộc. Đến ngày 1-12, cháu đã không phải phụ thuộc máy thở, ăn tốt hơn, tình trạng nhiễm khuẩn đã kiểm soát được một phần nhưng vẫn cần theo dõi sát sao. Dự kiến, trong ít ngày nữa cháu bé này sẽ được ra khỏi phòng cách ly.

Trước đó, sau vụ việc 4 trẻ sơ sinh liên tiếp tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, cùng với việc hỗ trợ về chuyên môn,  Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 3 trẻ sơ sinh mặc bệnh lý đang điều trị ở Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh chuyển lên để theo dõi và điều trị. Khi được đưa lên Bệnh viện Bạch Mai, các cháu đều trong tình trạng nhiễm khuẩn nặng nên các bệnh viện đã tập trung cao nhất về nhân lực, thuốc men, máy móc trang thiết bị để cứu chữa cho các cháu. Đồng thời, bệnh viện cũng quyết định miễn toàn bộ viện phí cho các cháu.

 

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).