21 tỉnh, thành phía Nam kết nối cung - cầu nông sản, thực phẩm an toàn

Ngày 17-5 vừa qua, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) đã họp với các Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, các trung tâm xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư của 20 tỉnh, thành phố phía Nam để trao đổi chương trình kết nối cung - cầu nông sản, thực phẩm an toàn và xây dựng dữ liệu vùng về đầu tư - thương mại. Tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Văn Út, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Tây Nam bộ.

Toàn cảnh cuộc họp bàn về chương trình kết nối cung - cầu thực phẩm sạch giữa TPHCM và các tỉnh, thành Đông và Tây Nam bộ. Ảnh: NGỌC CÁC

Nhận thấy từ đầu năm 2016 có rất nhiều vụ việc liên quan thực phẩm không an toàn vệ sinh được thông tin khiến người tiêu dùng ngày càng lo lắng và mong muốn tìm được nhiều nguồn hàng an toàn, tại Hội nghị sơ kết hai năm Chương trình hợp tác giữa các trung tâm xúc tiến thương mại - đầu tư các tỉnh, thành phố phía Nam (2014-2015) diễn ra tại thành phố Cần Thơ mới đây, “kết nối cung - cầu nông sản, thực phẩm an toàn” đã được một số sở công thương, trung tâm xúc tiến thương mại đề xuất đưa vào chương trình hành động trong năm 2016. Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, các trung tâm xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư của 20 tỉnh, thành phố phía Nam đã đề nghị ITPC làm đầu mối sớm tổ chức chương trình kết nối cung - cầu nông sản, thực phẩm an toàn để các tỉnh, thành đưa nguồn rau củ quả, trái cây, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến… được sản xuất an toàn giới thiệu rộng rãi tại các kênh tiêu thụ ở TPHCM và các địa phương.

Tại cuộc họp ngày 17-5, đại diện các sở công thương, sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, trung tâm xúc tiến thương mại của 20 tỉnh, thành phố thể hiện sự nhất trí cùng nhau liên kết hành động vì nền nông nghiệp - sản xuất thực phẩm an toàn, tạo cầu nối cho các nhà cung ứng và nhà phân phối hình thành chuỗi thực phẩm an toàn. Chương trình kết nối cung - cầu nông sản, thực phẩm an toàn dự kiến được tổ chức vào tháng 7-2016 tại TPHCM.

Để chuẩn bị tốt cho các nhà sản xuất rau củ quả, trái cây, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến an toàn đạt được hiệu quả giao thương cao nhất, ITPC sẽ mời nhiều nhóm đối tượng tiêu thụ, bao gồm: các hệ thống siêu thị; nhà hàng; khách sạn; các nhà cung cấp suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể; tiểu thương các chợ đầu mối, tiểu thương các chợ bán lẻ; các cửa hàng tiện lợi; các cửa hàng chuyên doanh trái cây, rau củ quả; các doanh nghiệp chế biến thực phẩm… Bắt đầu từ ngày 25-5-2016, ITPC sẽ nhận đăng ký từ các đơn vị có nhu cầu kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn. ITPC cũng sẽ ghi nhận từ các đơn vị có nhu cầu tiêu thụ những yêu cầu về chủng loại hàng, quy cách, chất lượng… đối với nhà sản xuất, cung ứng.

Các địa phương có nguồn cung hàng hóa đã cùng thống nhất sẽ cung cấp trước các thông tin về các đơn vị sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông sản, thực phẩm an toàn, nêu rõ quy mô sản xuất, năng lực cung ứng, quy cách hàng hóa, quan trọng nhất là các chứng nhận chứng minh quy trình sản xuất sản phẩm an toàn. Từ những thông tin nguồn cung, các đơn vị có nhu cầu tiêu thụ sẽ chọn nhà cung cấp phù hợp.

Theo các sở công thương, các trung tâm xúc tiến thương mại, nông dân hiện nay tiếp thu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp rất tốt và rất nhiều hộ, cơ sở sản xuất đã thực hiện các quy trình sản xuất an toàn không chỉ theo tiêu chuẩn Việt Nam, mà còn theo tiêu chuẩn quốc tế. Các đơn vị có nhu cầu kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn nếu sẵn sàng kết nối lâu dài với nhà sản xuất thì có thể đặt yêu cầu về chất lượng để được đáp ứng bền vững.

Xây dựng dữ liệu vùng về đầu tư - thương mại

Việc xây dựng dữ liệu vùng về đầu tư - thương mại nhằm hình thành cơ sở dữ liệu chung về các vấn đề đầu tư, thương mại của 21 tỉnh thành, tạm gọi là “mô hình 1 + 20”. Dữ liệu dùng chung và được cập nhật thường xuyên để sử dụng. Điều này có lợi là các đoàn khách trong nước và quốc tế đến TPHCM hay bất kỳ địa phương nào trong 21 tỉnh, thành phố để tìm hiểu đầu tư thì đều được giới thiệu tiềm năng các tỉnh, thành phố khác. Mỗi địa phương khi đi xúc tiến đầu tư, thương mại ở nước ngoài đều có thể dùng những thông tin này giới thiệu cho nhau, có lợi cho việc thu hút nhà đầu tư vào tìm hiểu đầu tư trên diện rộng nếu như một địa phương không thể đáp ứng đủ nhu cầu. Điều này vừa làm đa dạng, phong phú các sản phẩm tiếp thị, vừa  tiết kiệm chi phí khi liên kết đi xúc tiến thương mại - đầu tư ở nước ngoài.

Các sở, trung tâm xúc tiến của 21 tỉnh, thành phố đã góp ý cho bộ tiêu chí dữ liệu vùng về đầu tư - thương mại, mong muốn cố gắng hoàn thành trong năm 2016.

VÂN KHÁNH - TƯỜNG DÂN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy trong giai đoạn bình thường mới

Chỉ cần vài phút lơ là, hỏa hoạn có thể bùng phát và cướp đi sinh mạng, tài sản của người dân. Vì vậy, đề phòng giặc lửa là một việc làm rất cần thiết, nhất là trong bối cảnh TPHCM đang từng bước mở cửa, phục hồi kinh tế như hiện nay.