6 giải pháp tái cơ cấu ngành cá tra

Ngày 24-10, tại Cần Thơ, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ tổ chức hội nghị các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra để lấy ý kiến về “Đề án tái cơ cấu ngành cá tra”.

Tại hội nghị, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Vasep, đã trình bày 6 giải pháp tái cơ cấu ngành cá tra, gồm: Ban hành quy chế áp dụng thí điểm hệ thống cấp và kiểm soát hạn ngạch sản lượng (quota) nuôi cá tra cho xuất khẩu phù hợp với nhu cầu thị trường; ban hành chương trình nâng cao chất lượng và phòng bệnh cho cá tra giống; ban hành quy chế kiểm soát chất lượng thức ăn nuôi cá tra; ban hành chương trình chất lượng quốc gia sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh xuất khẩu; cho phép áp dụng thí điểm cơ chế xuất khẩu qua đầu mối thống nhất; cho phép thu phụ phí phát triển và bảo vệ thị trường ngành cá tra.

Hầu hết đại diện các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra đều đồng ý với các giải pháp do Vasep đưa ra. Trong đó, giảm số lượng cá nuôi bằng hình thức kiểm soát hạn ngạch sản lượng quota phù hợp với thị trường xuất khẩu là giải pháp quan trọng được các đại biểu tán thành cao. Một số doanh nghiệp đề xuất đẩy mạnh việc liên kết giữa doanh nghiệp với nhau, doanh nghiệp với người nuôi để phát triển nuôi cá tra quy mô lớn, công nghệ cao để đảm bảo xuất khẩu.

Sau hội nghị này, Vasep sẽ tổng hợp ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp để hoàn chỉnh những giải pháp, kiến nghị với Chính phủ triển khai thực hiện trong thời gian tới.

XUÂN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân Tiền Giang phấn khởi khi sầu riêng nghịch mùa được giá cao

Khôi phục vườn sầu riêng đặc sản

Sầu riêng là một trong những trái cây thế mạnh của vùng ĐBSCL phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của nhiều địa phương. Những ngày qua, nông dân trồng sầu riêng ở 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre rất phấn khởi khi giá sầu riêng cao kỷ lục trong nhiều năm qua.

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Hơn 141.000 tỷ đồng cam kết và ghi nhớ đầu tư vào Quảng Bình

Chiều ngày 17-1, hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình đã diễn ra tại thành phố Đồng Hới. Tham dự và chỉ đạo có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, cùng hơn 450 đại biểu đến từ các bộ, ngành; các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế; các chuyên gia, nhà kinh tế; các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế