6 giải pháp tái cơ cấu ngành cá tra

Ngày 24-10, tại Cần Thơ, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ tổ chức hội nghị các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra để lấy ý kiến về “Đề án tái cơ cấu ngành cá tra”.

Tại hội nghị, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Vasep, đã trình bày 6 giải pháp tái cơ cấu ngành cá tra, gồm: Ban hành quy chế áp dụng thí điểm hệ thống cấp và kiểm soát hạn ngạch sản lượng (quota) nuôi cá tra cho xuất khẩu phù hợp với nhu cầu thị trường; ban hành chương trình nâng cao chất lượng và phòng bệnh cho cá tra giống; ban hành quy chế kiểm soát chất lượng thức ăn nuôi cá tra; ban hành chương trình chất lượng quốc gia sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh xuất khẩu; cho phép áp dụng thí điểm cơ chế xuất khẩu qua đầu mối thống nhất; cho phép thu phụ phí phát triển và bảo vệ thị trường ngành cá tra.

Hầu hết đại diện các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra đều đồng ý với các giải pháp do Vasep đưa ra. Trong đó, giảm số lượng cá nuôi bằng hình thức kiểm soát hạn ngạch sản lượng quota phù hợp với thị trường xuất khẩu là giải pháp quan trọng được các đại biểu tán thành cao. Một số doanh nghiệp đề xuất đẩy mạnh việc liên kết giữa doanh nghiệp với nhau, doanh nghiệp với người nuôi để phát triển nuôi cá tra quy mô lớn, công nghệ cao để đảm bảo xuất khẩu.

Sau hội nghị này, Vasep sẽ tổng hợp ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp để hoàn chỉnh những giải pháp, kiến nghị với Chính phủ triển khai thực hiện trong thời gian tới.

XUÂN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Sơ chế, đóng gói hàng nông sản tại nguồn: Chưa đồng bộ, thiếu biện pháp chế tài

Sau 3 năm TPHCM triển khai chương trình sơ chế hàng hóa nông sản có nguồn gốc từ các tỉnh thành đưa về 3 chợ đầu mối bán buôn là Thủ Đức, Hóc Môn và Bình Điền, đến nay tỷ lệ rác thải trên tổng lượng hàng hóa về 3 chợ có xu hướng giảm. Để chương trình đạt hiệu quả cao, thì việc thực hiện phải đồng bộ, có biện pháp chế tài phù hợp nhằm đảm bảo sự công bằng trong quá trình triển khai. 

Địa ốc

Thanh tra, kiểm tra đột xuất việc bán nhà chung cư

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình vừa ký văn bản yêu cầu Sở Công thương TPHCM tiếp tục tổ chức triển khai đến các chủ đầu tư dự án nhà ở, đảm bảo thực hiện theo quy định về mẫu các loại hợp đồng đã được quy định cụ thể theo Nghị định 76/2015 hướng dẫn Luật Kinh doanh bất động sản. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế