Ngày 24-10, tại Cần Thơ, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ tổ chức hội nghị các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra để lấy ý kiến về “Đề án tái cơ cấu ngành cá tra”.
Tại hội nghị, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Vasep, đã trình bày 6 giải pháp tái cơ cấu ngành cá tra, gồm: Ban hành quy chế áp dụng thí điểm hệ thống cấp và kiểm soát hạn ngạch sản lượng (quota) nuôi cá tra cho xuất khẩu phù hợp với nhu cầu thị trường; ban hành chương trình nâng cao chất lượng và phòng bệnh cho cá tra giống; ban hành quy chế kiểm soát chất lượng thức ăn nuôi cá tra; ban hành chương trình chất lượng quốc gia sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh xuất khẩu; cho phép áp dụng thí điểm cơ chế xuất khẩu qua đầu mối thống nhất; cho phép thu phụ phí phát triển và bảo vệ thị trường ngành cá tra.
Hầu hết đại diện các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra đều đồng ý với các giải pháp do Vasep đưa ra. Trong đó, giảm số lượng cá nuôi bằng hình thức kiểm soát hạn ngạch sản lượng quota phù hợp với thị trường xuất khẩu là giải pháp quan trọng được các đại biểu tán thành cao. Một số doanh nghiệp đề xuất đẩy mạnh việc liên kết giữa doanh nghiệp với nhau, doanh nghiệp với người nuôi để phát triển nuôi cá tra quy mô lớn, công nghệ cao để đảm bảo xuất khẩu.
Sau hội nghị này, Vasep sẽ tổng hợp ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp để hoàn chỉnh những giải pháp, kiến nghị với Chính phủ triển khai thực hiện trong thời gian tới.
XUÂN QUANG
Các tin, bài viết khác
-
Công ty Lâm nghiệp Quy Nhơn nhận chứng chỉ trồng rừng bền vững
-
Giám sát mã số vùng trồng nông sản xuất khẩu
-
Nông sản Việt Nam xuất khẩu tăng mạnh nhờ tiếp cận thị trường 2,2 tỷ người
-
Khôi phục vườn sầu riêng đặc sản
-
499 ha lúa đông xuân ở Quảng Ngãi bị ốc bươu vàng phá hoại
-
Quảng Ngãi: Rực rỡ 5.000 chậu hoa ngoại nhập của lão nông
-
Thủ phủ tôm hùm gượng dậy vào vụ mới
-
Nhiều loại hoa tết Đà Lạt dự báo nở muộn
-
Xuất khẩu lô gạo đầu tiên năm 2021 sang Singapore và Malaysia
-
Vững đà tăng trưởng, TH true MILK đón đàn bò sữa cao sản nhập khẩu đầu tiên trong năm 2021