An toàn lao động phải là một tiêu chí đánh giá chất lượng công trình giao thông

(SGGPO).-  Ngày 19-3, tại công trường xây dựng cầu Việt Trì, Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức lễ hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ năm 2015.

Tại lễ phát động, đại diện Bộ Giao thông vận tải cho biết, trong năm 2014, ngành Giao thông đã xảy ra gần 100 vụ tai nạn lao động, làm chết 15 người. Đặc biệt, đã có 1 số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra trong quá trình thi công như vụ đổ cần cẩu tại dự án mở rộng QL1A đoạn cầu Hoàng Mai; vụ  rơi sắt thép tại khu vực thi công xây dựng nhà ga Thanh Xuân thuộc dự án đường sắt đô thị Hà Nội làm 1 người chết, 2 người bị thương; vụ sập đà giáo tại công trường bến xe Hà Đông…

Theo đánh giá của Bộ Giao thông vận tải, giao thông là lĩnh vực có nguy cơ tai nạn lao động cao do các công trình xây dựng trên địa bàn trải dài, điều kiện thi công khó khăn, công việc tổng hợp, phức tạp. Trong khi đó, công tác kiểm soát các biện pháp bảo đảm an toàn lao động trong quá trình thi công còn lỏng lẻo, chưa mang tính phòng ngừa, chưa phát hiện được sớm những vi phạm để khắc phục kịp thời, việc xử lý hiện tượng vi phạm về an toàn lao động còn nương nhẹ, chưa kiên quyết…

Đại diện các đơn vị trong ngành Giao thông ký cam kết thi đua bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ 2015

Tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường nhấn mạnh, việc nâng cao an toàn lao động là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng công trình. Vì vậy, các cơ quan từ nhà thầu, tư vấn giám sát, chủ đầu tư, các cơ quan tham mưu đều phải bố trí nhân sự làm công tác an toàn lao động được đào tạo và cấp chứng chỉ, thực hiện lồng ghép công tác an toàn lao động với các hoạt động khác trong quá trình đầu tư dự án. Đặc biệt, cần có cơ chế giảm sát kiểm tra định kỳ và đột xuất, quy định rõ nội dung kiểm tra, có quy định cụ thể về khen thưởng, kỷ luật cho công tác an toàn lao động.

Cũng trong lễ phát động, đại diện các đơn vị trong ngành đã ký bản cam kết thi đua đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ năm 2015.

       BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Bán chạy là vui

- Những ngày cận tết, thị trường hàng tiêu dùng sôi động hẳn. Đường phố dễ gặp cảnh ùn tắc, do lượng xe cộ đột ngột tăng lên. Trong số đó, góp phần không ít là những xe tải chở hàng về các điểm bán lẻ của siêu thị, chợ.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phước Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: