ASEAN - Trung Quốc tái cam kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC

* Lần đầu tiên trao đổi về bản chất của COC

(SGGP).- Ngày 9-6, cuộc họp lần thứ 12 các quan chức cao cấp ASEAN -Trung Quốc (SOM) về thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và tham vấn về xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) được tổ chức tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, dưới sự đồng chủ trì của Trung Quốc và Singapore, nước điều phối quan hệ ASEAN - Trung Quốc. Trước đó, ngày 7 và 8-6 đã diễn ra cuộc họp Nhóm công tác chung lần thứ 17 ASEAN - Trung Quốc (JWG) về thực hiện DOC để chuẩn bị cho cuộc họp SOM.

Tại cuộc họp, các nước ASEAN bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây tại biển Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của biển Đông và sự quan tâm của cộng đồng quốc tế đối với tình hình biển Đông. Các nước ASEAN và Trung Quốc tái khẳng định tầm quan trọng và cam kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC nhằm tăng cường tin cậy và thúc đẩy hợp tác thực tiễn, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở biển Đông, nhất là Điều 4 về giải quyết hòa bình các tranh chấp, Điều 5 về tự kiềm chế, Điều 6 về thúc đẩy hợp tác và Điều 10 về xây dựng COC. 

Trong tham vấn xây dựng COC, các nước lần đầu tiên trao đổi về bản chất của COC, cách tiếp cận xây dựng COC, thời gian hoàn thành và đề cương COC. Các nước cũng nhất trí đẩy mạnh thực hiện các biện pháp “thu hoạch sớm”, trong đó có việc sớm hoàn tất tài liệu hướng dẫn để đưa vào vận hành đường dây nóng giữa các quan chức ngoại giao ASEAN và Trung Quốc về ứng phó các sự cố khẩn cấp trên biển, cũng như hoàn tất xây dựng Tuyên bố chung ASEAN - Trung Quốc về thực hiện Bộ quy tắc ứng xử để tránh va chạm bất ngờ trên biển (CUES) tại biển Đông. Các nước nhất trí sẽ tổ chức các cuộc họp SOM và JWG tiếp theo vào tháng 8-2016 tại Nội Mông, Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung khẳng định, Việt Nam và ASEAN hết sức coi trọng quan hệ với Trung Quốc; nhấn mạnh hòa bình, ổn định ở biển Đông gắn liền với hòa bình, ổn định và thịnh vượng của các nước trong và ngoài khu vực; chia sẻ lo ngại của các nước về những diễn biến phức tạp gần đây và hiện nay tại biển Đông; kêu gọi ASEAN và Trung Quốc cần thực đầy đủ và hiệu quả DOC, nhất là cần cụ thể hóa Điều 5 của DOC thông qua việc xây dựng danh mục các hành động được làm và không được làm ở biển Đông, đồng thời thúc đẩy các hoạt động hợp tác thực tiễn trên biển giữa hai bên. Về xây dựng COC, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh tính cấp bách của việc sớm hoàn tất COC nhằm quản lý và ngăn ngừa xung đột, tạo môi trường thuận lợi giải quyết hòa bình các tranh chấp; đề nghị tăng cường tần suất họp và trao đổi các vấn đề thực chất, nhất là về đề cương và thời gian hoàn thành COC; ủng hộ việc thực hiện các biện pháp “thu hoạch sớm” đã được nhất trí và tiếp tục nghiên cứu các biện pháp khác.

THÀNH NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

DJ người Ý Francesco Facchinetti

“Gã điên” Conor McGregor lại đánh người: Tiết lộ của nạn nhân mới nhất - DJ người Ý Francesco Facchinetti

Mới cách đây 2 ngày, DJ kiêm ca sĩ và người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng Francesco Facchinetti, đã lên tiếng cáo buộc trên mạng xã hội rằng anh đột nhiên bị võ sĩ UFC tên tuổi - Conor McGregor - tấn công trong một quán bar. Hôm nay DJ người Ý đã có những tiết lộ mới nhất về một vụ việc nóng hổi tiếp tục cho thấy “Gã điên” thực chất rất bất ổn tấm lý bên ngoài lồng sắt bát giác…