Bà Merkel tái đắc cử chức Chủ tịch đảng CDU

Theo Reuters, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã được bầu lại làm Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) với 89,5% số phiếu bầu. Với việc được bầu lại vào cương vị Chủ tịch đảng CDU, bà Merkel đã rộng đường trở thành Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp sau cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 9-2017. Hiện tại, liên minh cầm quyền ở Đức gồm đảng CDU, đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) và đảng Dân chủ Xã hội (SPD).

Uy tín của bà Merkel đã bị giảm sút do chính sách mở cửa tiếp nhận người tị nạn, vốn bị nhiều người dân Đức cũng như các chính trị gia phản đối. Điều này đã được phản ánh qua lá phiếu của các thành viên đảng CDU. Tỷ lệ phiếu bầu 89,5% là tỷ lệ phiếu trúng cử Chủ tịch đảng CDU thấp thứ hai trong suốt 16 năm bà Merkel giữ cương vị lãnh đạo đảng CDU. Theo các kết quả thăm dò dư luận gần đây, liên minh cầm quyền hiện vẫn nhận được tín nhiệm đáng kể và sẽ tiếp tục chiếm đa số tại Quốc hội Đức nhiệm kỳ tới.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cử tri Đức bỏ phiếu bầu quốc hội khóa mới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chuyện đó đây

Nông trại container

Trồng rau quả ở Nam cực tưởng chừng là một việc ngoài sức tưởng tượng do băng giá bao phủ. Thế nhưng, những “nông trại container” của các chuyên gia Hàn Quốc tại Trạm nghiên cứu vua Sejong ở Nam cực lại đang thu hoạch đủ các loại rau quả.