Bà Rịa - Vũng Tàu: Hàng chục hécta khoai mì bị nhiễm bệnh khảm lá

SGGP
Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) vừa có công văn gửi UBND các huyện, thành phố, thị xã phối hợp các cơ quan chuyên môn kiểm soát chặt chẽ tình trạng bệnh khảm lá khoai mì trên địa bàn tỉnh.
Từ tháng 6-2017, bệnh khảm lá khoai mì được phát hiện và gây hại nặng cho tỉnh Tây Ninh với diện tích 14.856ha (nhiễm nặng 1.810ha), sau đó lây sang tỉnh Bình Dương với diện tích bị nhiễm là 195ha (nhiễm nặng 10ha). 

Tại BR-VT, trong tổng số hơn 8.300ha khoai mì, hơn 34ha bị nhiễm bệnh do người dân nhập giống từ Tây Ninh về trồng. Bệnh khảm lá khoai mì là bệnh rất nguy hiểm, do virus gây hại và đến nay chưa có thuốc đặc trị. 

Bệnh lây lan qua 2 con đường là hom giống và môi giới truyền bệnh (bọ phấn trắng chích hút cây bệnh truyền bệnh sang cây khác), nếu không phòng trừ, tiêu hủy nguồn bệnh, bệnh lây lan rất nhanh và có nguy cơ gây hại nghiêm trọng cho các vùng trồng khoai mì.

Để giảm thiểu thiệt hại do bệnh gây ra, Sở NN-PTNT đề nghị cơ quan chức năng quản lý chặt tình trạng buôn bán, nhập giống từ nơi khác đến và khi phát hiện mầm bệnh cần báo cho cơ quan chuyên môn để tiến hành tiêu hủy ngăn chặn bệnh lây lan trên diện rộng.

NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế