Vụ “Bồn nước sai dung tích 105 lít”

Bà Võ Việt Hà - Chánh Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM: “Sai lệch gây thiệt hại cho người tiêu dùng”

Vừa qua, Báo SGGP có đăng bài “Bồn nước inox Masuno sai dung tích 105 lít vì sao vẫn lưu hành?”. Sau gần 1 tuần lễ kiểm tra kỹ sự việc, sáng hôm qua 28-11, bà Võ Việt Hà – Chánh Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM (Sở KH-CN) đã cho biết quan điểm.

Chánh Thanh tra Võ Việt Hà đang đọc thư khiếu nại của người tiêu dùng. Ảnh: ANH TRINH

Theo bà Việt Hà, thông tin mới nhất mà công chúng có thể được biết là Công ty TNHH Cơ Kim khí Sơn Hà (đơn vị sản xuất bồn nước Masuno - PV) đã chính thức công bố lại dung tích thực của bồn nước inox Masuno được ghi trên tem xuất xứ hàng hóa sai lệch không quá 2,5% (tương đương 17,5 lít) thay vì lên đến 105 lít như lúc trước. Dung tích thực chứa bồn nước inox Masuno là 595 lít.

Về trường hợp phản ánh của Báo SGGP, sau 4 tháng tiếp nhận khiếu nại của người tiêu dùng Tạ Thịnh Lễ nhưng Sở KH-CN vẫn chưa trả lời được là do cơ quan này đang chờ kiểm tra và xác nhận của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Hà Nội.

Bởi Công ty Sơn Hà có trụ sở chính trên địa bàn TP Hà Nội nên trình tự xử lý vụ việc phải thông qua cơ quan chức năng tại đây. Vị Chánh Thanh tra Sở KH-CN cũng xác nhận rằng phản ánh của Báo SGGP là chính xác. Việc công bố sai lệch dung tích lên đến 105 lít (20%) rõ ràng đã gây thiệt hại cho nhiều người tiêu dùng. Ngoài ra, trên sản phẩm bồn nước bán ở thị trường, các nhà sản xuất phải dán trên đó nhãn hàng hóa nhằm công bố chất lượng và dung tích thực tế.

Tuy nhiên, nhiều cửa hàng vì muốn cất giấu thông tin nhà sản xuất nên đã xé bỏ các nhãn hàng hóa theo quy định. Đây thực sự cũng là một hành vi kinh doanh phi đạo đức cần ngăn chặn. Về phía người tiêu dùng, mọi người có quyền yêu cầu nơi bán hàng phải cung cấp thông tin nhà sản xuất rõ ràng cùng nhãn hàng hóa. Cửa hàng nào vi phạm luật sẽ bị cơ quan chức năng xử lý.

Tường Minh - Anh Trinh

Các tin, bài viết khác